Dự thảo tăng tuổi nghỉ hưu: Giáo viên mầm non 60 tuổi thì múa hát thế nào?

21:25 | 15/05/2019

(HQ Online) - Đóng góp ý kiến tại Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu và phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, nhiều đại diện người lao động cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động trực tiếp sản xuất, hay cô giáo mầm non là rất khó vì 60 tuổi giáo viên mầm non múa hát thế nào?

du thao tang tuoi nghi huu giao vien mam non 60 tuoi thi mua hat the nao Nên tăng tuổi nghỉ hưu khi kết thúc thời kỳ dân số vàng?
du thao tang tuoi nghi huu giao vien mam non 60 tuoi thi mua hat the nao “Nóng” với đề xuất tăng giờ làm thêm và tăng tuổi nghỉ hưu

Đừng để “chính sách trên trời, cuộc đời dưới đất”

Đây là phát biểu của ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khi đề cập đến việc cần lắng nghe và tiếp thu các ý kiến góp ý của người lao động khi sửa Bộ luật Lao động, tránh tình trạng chính sách trên trời, cuộc đời dưới đất”, không phù hợp với thực tiễn.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về xã hội thì việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là vấn đề nóng và theo kinh nghiệm quốc tế thì hầu hết các quốc gia khi điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu đều không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người lao động. Do vậy, lần sửa đổi này vấn đề điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đã được Chính phủ nghiên cứu và có đánh giá tác động kỹ càng ngay từ giai đoạn đề xuất chính sách cũng như trong quá trình xây dựng và hoàn thiện dự thảo, đăng tải lấy ý kiến nhân dân. Đồng thời vấn đề này cũng đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, bàn rất kỹ và thể hiện trong Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Đóng góp ý kiến về việc tăng tuổi nghỉ hưu, bà Phạm Hải Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI (Khu công nghiệp Thăng Long), đại diện cho gần 6.000 lao động của Công ty cho biết, sau khi thực hiện khảo sát chỉ có 1,5% người lao động trong Công ty đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu, trong đó chỉ có 5/400 lao động nam đồng ý với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. Bởi bản thân doanh nghiệp là cơ sở sản xuất linh kiện điện tử, người lao động thường xuyên phải thực hiện các công đoạn rất tỉ mẩn bằng mắt, với cường độ lao động cao, trong khi đó các linh kiện điện tử rất nhỏ, ảnh hưởng nhiều đến mắt, xương khớp.

Dù công ty vẫn thường xuyên tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lao động nhưng bà Hà cũng cho rằng, rất khó để lao động có thể đảm bảo được tính chính xác khi tuổi cao. Đặc biệt với các lao động trực tiếp sản xuất như thế này, việc các lao động nghỉ hưu trước tuổi (theo mức hiện hành là 55 đối với nữ và 60 đối với nam) là thường xuyên xảy ra. Nếu như thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 đối với nữ và 62 đối với nam thì chính bản thân người lao động cũng rất khó để đảm bảo được chất lượng công việc, năng suất lao động kịp với những lao động trẻ tuổi khác dù có kĩ năng lâu năm, lành nghề hơn.

du thao tang tuoi nghi huu giao vien mam non 60 tuoi thi mua hat the nao

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng cần lắng nghe và tiếp thu các ý kiến góp ý của người lao động khi sửa Bộ luật Lao động.

Lo không đủ sức khỏe làm việc

Đã có kinh nghiệm làm 15 năm trong ngành giáo dục, bà Đinh Bích Hà, Phó Hiệu trưởng Trường mẫu giáo hữu nghị Việt – Triều cũng lo ngại về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu. Với đặc thù là giáo viên mầm non, không chỉ các cô trực tiếp đứng lớp và ngay cả lao động có chức vụ, là quản lý cũng không muốn tăng thêm tuổi nghỉ hưu.

Phân tích kĩ hơn ý kiến của mình, Hiệu phó trường mẫu giáo hữu nghị Việt – Triều cho biết, nếu tính theo tuổi nghỉ hưu hiện nay, khi làm việc đến 55 tuổi thì các cô cũng đã có 30 năm công tác. Công việc của giáo viên mầm non lại hết sức đặc thù khi phải bắt đầu giờ làm từ 7 giờ sáng, thường xuyên không có giờ nghỉ trưa, áp lực công việc cao và phải liên tục hoạt động đòi hỏi phải có sự nhanh nhẹn. Chính vì vậy, hầu hết các giáo viên mầm non đều mong muốn có thêm những quy định linh hoạt hơn cho những ngành nghề đặc thù chứ không chỉ “chốt” cứng ở một mức tuổi là 60 và 62 như theo dự thảo Bộ luật Lao động hiện nay.

Là một người lao động trực tiếp tham gia sản xuất, chị Nguyễn Thị Bích Hiền, đại diện Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại TNG cũng lo ngại lao động sản xuất khi đến tuổi nghỉ hưu liệu có còn đủ khả năng để đáp ứng được nhu cầu của công việc của doanh nghiệp nữa hay không khi mà lúc đó lao động mắt đã mờ, tay chân đã chậm. Còn nếu về hưu trước tuổi thì lúc đó lương hưu của lao động sản xuất lại rất thấp, không đủ để chi trả cuộc sống.

Đứng ở góc độ của Tổng liên đoàn lao động, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) bày tỏ ý kiến nên cân nhắc, xem xét tuổi nghỉ hưu của các đối tượng là công nhân, lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù. Đối với những đối tượng này có thể xem xét chưa tăng tuổi nghỉ hưu hoặc có lộ trình tăng chậm hơn hoặc có các chính sách hỗ trợ linh hoạt không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động.

Xuân Thảo