Dự báo châu Á- Thái Bình Dương dẫn đầu trong ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

07:47 | 30/06/2020

(HQ Online) - Các quy trình số hóa đang ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Trong tương lai không xa, Internet vạn vật (IoT) và các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhiều khả năng sẽ được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực. Các chuyên gia dự báo trong những năm tới, các nước châu Á - Thái Bình Dương sẽ dẫn đầu trong ứng dụng các công nghệ này vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Nghị viện các nước châu Á- Thái Bình Dương thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại
OCB - TOP 10 thương hiệu tiêu biểu châu Á- Thái Bình Dương
Khai mạc Diễn đàn thuế châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 11
du bao chau a thai binh duong dan dau trong ung dung cong nghe so vao linh vuc cham soc suc khoe
IoT có thể sẽ được ứng dụng vào tất cả các lĩnh vực trong tương lai

Theo Market Data Forecast, thị trường toàn cầu về ứng dụng IoT trong chăm sóc y tế và sức khỏe sẽ tăng trưởng với tốc độ 28,5%, từ 63,8 tỷ USD năm 2019 lên 435,75 tỷ USD vào năm 2027. Trong khi đó, thị trường ứng dụng các công nghệ AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ tăng lên 31 tỷ USD vào năm 2025, tức là gấp 7 lần so với năm 2019. Đồng thời, dự báo cũng chỉ ra nhờ sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ, các nước châu Á - Thái Bình Dương sẽ ghi nhận tốc độ phát triển số hóa cao nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, với tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm trong giai đoạn 2020- 2027 sẽ là 29,5%.

 Theo các nhà phân tích của Reports and Data, Trung Quốc và Ấn Độ là hai "người chơi" chính trong khu vực. Tuy nhiên, mục tiêu phát triển các công nghệ Internet trong lĩnh vực y tế cũng được nhiều nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất, đặc biệt là trong thời gian ứng phó với dịch Covid-19.   

  Giới chuyên gia cũng lưu ý rằng các quy trình ứng dụng công nghê IoT và AI trong y tế đã tăng tốc đáng kể trong năm nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến Chính phủ của các nước quan tâm nhiều hơn đến các công nghệ này. Ngày càng có nhiều quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương xây dựng các bệnh viện thông minh. Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trong khu vực không chỉ xây dựng những bệnh viện thông minh mà còn đưa vào ứng dụng các công nghệ mới nhất để điều trị hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn. Hôm 22/6, Bộ Y tế Campuchia đã công bố khởi động chương trình bệnh viện thông minh đầu tiên trong nước - Bệnh viện thông minh sức khỏe điện tử e-Health Yoeung, thuộc Bệnh viện Preah Ang Duong.

T.Hằng