Đông Nam Á đón "làn sóng" du khách từ Trung Quốc

08:51 | 11/01/2023

(HQ Online) - Các nền kinh tế dựa vào du lịch ở Đông Nam Á dự kiến sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ quyết định từ bỏ lệnh cấm du lịch của Trung Quốc, do các nước này không áp dụng các yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với các du khách đến từ Trung Quốc như các nước châu Âu, Nhật Bản và Mỹ đã làm.

Từ 8/1, Trung Quốc nối lại các chuyến bay quốc tế
Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 4 triệu khách trong dịp tết
Khách xuất nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài đạt hơn 2 triệu hành khách
Các nền kinh tế dựa vào du lịch ở Đông Nam Á dự kiến sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ quyết định từ bỏ lệnh cấm du lịch của Trung Quốc, do các nước này không áp dụng các yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với các du khách đến từ Trung Quốc như các nước châu Â
Các nền kinh tế dựa vào du lịch ở Đông Nam Á dự kiến sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ quyết định từ bỏ lệnh cấm du lịch của Trung Quốc, do các nước này không áp dụng các yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với các du khách đến từ Trung Quốc như các nước châu Âu, Nhật Bản và Mỹ đã làm.

Ngay cả khi virus SARS-CoV-2 đang hoành hành 1,4 tỷ dân của đất nước này, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn sẽ mở cửa biên giới từ ngày 8/1, động thái hứa hẹn khơi dậy làn sóng du khách háo hức du lịch sau 3 năm kiềm chế nghiêm ngặt ở nhà. Và lẽ dĩ nhiên là khách du lịch Trung Quốc sẽ lựa chọn rắc rối tối thiểu và hướng đến những nơi không yêu cầu xét nghiệm. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho Đông Nam Á, vốn đang thúc đẩy du lịch để phục hồi.

Trong khi Australia, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ… yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 đối với khách Trung Quốc nhập cảnh, các nước Đông Nam Á, từ Campuchia đến Indonesia và Singapore đều không áp đặt những yêu cầu như vậy. Ngoại trừ thử nghiệm nước thải của hành khách đi máy bay của Malaysia và Thái Lan, 11 quốc gia trong khu vực sẽ đối xử với các du khách Trung Quốc giống như bất kỳ vị khách quốc tế nào khác. Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim nói: "Chúng tôi không có lập trường phân biệt đối xử với bất kỳ quốc gia nào".

Đông Nam Á là nơi có nhiều nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch, trong đó người Trung Quốc từng chiếm phần lớn du khách, khiến các bãi biển thiên đường, trung tâm mua sắm sang trọng và sòng bạc đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự vắng mặt của họ trong vài năm qua. Giờ đây, ngành du lịch của họ đang chuẩn bị chào đón các du khách Trung Quốc trở lại. Theo tập đoàn Citi, năm 2019, có 155 triệu người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, chi tiêu 254,6 tỷ USD, gần bằng GDP của Việt Nam. Các nhà nghiên cứu của Citi đã dự báo về một "sự phục hồi có ý nghĩa" trong ngành du lịch đại chúng sẽ bắt đầu từ quý 2/2023. Thái Lan dự kiến chào đón 5 triệu khách Trung Quốc trong năm nay, tương đương khoảng một nửa con số 10,99 triệu khách của năm 2019. Nước láng giềng Malaysia dự kiến đón 1,5 triệu đến 2 triệu khách du lịch Trung Quốc vào năm 2023, so với 3 triệu thời trước đại dịch.

Các quan chức đã hạ thấp những mối lo ngại về sức khỏe mà các quốc gia khác đưa ra, chẳng hạn như mối quan tâm của Mỹ về việc không đủ thông tin và lo sợ rằng nhiều ca nhiễm ở Trung Quốc có thể tạo ra các biến thể mới của virus. Singapore cho biết họ có tỷ lệ miễn dịch dân số cao, với khoảng 40% người dân đã bị nhiễm SARS-CoV-2 và 83% đã được tiêm phòng, trong khi nước này cũng đã củng cố năng lực chăm sóc y tế. Tại Bali, Ida Bagus Agung Parta, Chủ tịch Hội đồng du lịch của hòn đảo nghỉ dưỡng này, cho biết Bali sẽ "tăng cường sự phòng vệ của chúng tôi", chẳng hạn như triển khai cho các lao động tiêm liều vaccine tăng cường thứ hai trong tháng này. Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul Anutin khẳng định: “Đây là một cơ hội để khôi phục tình hình kinh tế của chúng ta và phục hồi sau những tổn thất mà chúng ta đã trải qua trong gần 3 năm qua”.

Sự thay đổi chính sách phòng dịch của Trung Quốc hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích cho Đông Nam Á, nơi các chính phủ đang nỗ lực đưa ra nhiều chương trình sáng tạo để thu hút khách du lịch sau một thời gian dài ngành này bị ảnh hưởng của đại dịch.

Vĩnh Hà