Đồng Nai: Thu hồi 499 dự án doanh nghiệp FDI

09:11 | 10/03/2019

(HQ Online) - Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, đến đầu tháng 3/2019, UBND tỉnh đã thu hồi khoảng 499 dự án của nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký khoảng 5,2 tỷ USD.

dong nai thu hoi 499 du an doanh nghiep fdi
Sản xuất linh kiện máy lạnh xuất khẩu tại KCN Nhơn Trạch. Ảnh: N.H

Các dự án đầu tư nước ngoài bị thu hồi hầu hết là do quá thời gian quy định không triển khai dự án hoặc nhà đầu tư gặp khó khăn về nguồn vốn xin rút lại dự án. Các dự án bị thu hồi thuộc nhiều lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, bất động sản...

Trong 2 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn tại tỉnh Đồng Nai là 186,4 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, đạt gần 19% kế hoạch cả năm. Trong đó có 15 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký là 149 triệu USD, 9 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn tăng thêm là trên 37 triệu USD.

Trong đó, một số dự án tiêu biểu như Nhà máy sản xuất Chang Shin Việt Nam (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu có tổng vốn đăng ký là 100 triệu USD. Cùng với đó, dự án Nhà máy sản xuất phụ tùng và linh kiện ô tô của Hàn Quốc tại KCN Nhơn Trạch 6 có vốn đầu tư tăng thêm là trên 19 triệu USD; Dự án Công ty TNHH V-Stainless Steel của Nhật Bản tại KCN Amata cũng tăng vốn thêm 8,6 triệu USD.

Các dự án thu hút trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh là thu hút có chọn lọc, ưu tiên chọn dự án công nghệ cao, lao động có tay nghề, dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ, dự án thân thiện môi trường... Các dự án đầu tư điều chỉnh có nội dung đa dạng như điều chỉnh nhà đầu tư, bổ sung mục tiêu hoạt động, mở rộng quy mô dự án, tăng vốn đầu tư và vốn góp...

Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có gần 1.900 dự án với tổng vốn đầu tư 34 tỷ USD, trong đó số dự án còn hiệu lực là 1.400 dự án tổng vốn 28,7 triệu USD.

Nguyễn Hiền