Facebook Twitter youtube Tiktok

Doanh nghiệp Việt tự tin tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu

(HQ Online) - Nhu cầu mở rộng tệp nhà cung cấp của các tập đoàn quốc tế trước những biến động toàn cầu đang mở ra "cơ hội vàng" cho DN Việt tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Cơ hội này càng rộng mở hơn nữa khi sau quá trình đầu tư, cải tiến sản xuất, nhiều DN Việt Nam đã hoàn toàn tự tin đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hàng đầu của thị trường.
Doanh nghiệp công nghiệp điện tử: Nhiều tiềm năng vào chuỗi cung ứng toàn cầu Tham gia vào chuỗi cung ứng của Boeing, tại sao không?
Doanh nghiệp Việt tự tin tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Việt Nam đang có tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu nhiều loại hàng hóa.
Ảnh minh họa: Xuân Anh/TTXVN

Điểm đến của chuỗi cung ứng quốc tế

Chia sẻ tại Diễn đàn xuất khẩu 2023 vừa diễn ra tại TPHCM, ông Avineesh Gupta, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Walmart đánh giá, Việt Nam là một trong những thị trường cung ứng hàng hóa quan trọng hàng đầu của Walmart và cũng là trung tâm cung ứng của Walmart tại khu vực Đông Nam Á. Theo đó, Việt Nam đang có tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu nhiều loại hàng hóa như thực phẩm, giày dép, đồ gia dụng, đồ chơi và nhiều loại trái cây như xoài, sầu riêng, dừa…

Ông Hoàng Vệ Dũng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Đức Giang:

Doanh nghiệp Việt tự tin tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Ông Hoàng Vệ Dũng.

Nhiều giải pháp xanh hóa chuỗi sản xuất

Tổng công ty Đức Giang đã và đang thực hiện các sáng kiến cải tiến trong hoạt động sản xuất kinh doanh như tiết kiệm điện 10%, nước 20%, nguyên phụ liệu 5-10%… nhằm giảm thiểu dấu chân carbon trên sản phẩm. Bên cạnh đó, đa số các nhà máy trong hệ thống Đức Giang đã và đang được lắp đặt thiết bị pin mặt trời áp mái giúp chủ động được 20-30% lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ quá trình sản xuất. Đồng thời chuyển đổi các lò hơi đốt than sang các nồi hơi sử dụng điện. Điều này không những giúp DN tiết kiệm chi phí, mà còn nhằm hạn chế phát thải các chất độc hại ra môi trường.

Tổng công ty Đức Giang cũng tập trung tìm kiếm và ưu tiên sử dụng các nhà cung cấp nguyên phụ liệu có chứng nhận bền vững, ví dụ như sử dụng các loại vải có nguồn gốc tự nhiên, tự hoại hoặc tái chế. Hoạt động thiết kế cũng được chuyển đổi theo xu hướng thời đại. Với sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ thực tế ảo (VR), công nghệ làm mẫu 3D, việc phát triển mẫu sản phẩm mới trở nên nhanh hơn, chính xác hơn, tiết kiệm nhân lực và thời gian. Điều này vừa giúp đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu thay đổi của khách hàng và thị trường, vừa tiết kiệm thời gian trong quá trình tạo mẫu, giảm thiểu việc sử dụng nguyên phụ liệu may mẫu.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank:

Doanh nghiệp Việt tự tin tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Ông Nguyễn Việt Cường.

Ưu tiên tín dụng xanh

Với mục tiêu đồng hành cùng DN thực hiện cam kết phát triển xanh nhằm đáp ứng các yêu cầu mới của thị trường, thời gian qua, Vietcombank đã tập trung mở rộng tín dụng xanh cho nền kinh tế. Hoạt động tài trợ vốn trung dài hạn cho các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch của ngân hàng đã tăng trưởng gần 350%, thể hiện sự ưu tiên định hướng tín dụng cho các ngành phát triển bền vững.

Bên cạnh việc trực tiếp dành nguồn lực cho tín dụng xanh, năm 2022, công ty chứng khoán Vietcombank Securities cũng tư vấn phát hành thành công 1.725 tỷ đồng trái phiếu xanh cho Công ty Tài chính CP Điện lực EVNFinance. Đây là trái phiếu DN đầu tiên được xác định là "trái phiếu xanh" theo tiêu chuẩn quốc tế tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Avaneesh Gupta, sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trong những năm qua và những biến động địa chính trị cho thấy sự cần thiết phải xác định và phát triển cơ sở nhà cung cấp đáng tin cậy và linh hoạt nhất. Do đó, Walmart mong muốn có cơ hội tìm nguồn cung ứng nhiều sản phẩm hơn từ Việt Nam cho cả sản phẩm dành cho nhãn hiệu riêng và sản phẩm phục vụ thị trường toàn cầu.

Ông Lionel Adenot, Giám đốc điều hành Decathlon Việt Nam cũng đánh giá, kể từ sau dịch Covid-19, rất nhiều kế hoạch của các DN đã có sự thay đổi. Chuỗi cung ứng phải đối mặt với nhiều tình huống bất thường từ nguồn cung nguyên liệu khiến dây chuyền bị gián đoạn, từ đó làm gia tăng sự phức tạp trong việc dự báo doanh số bán hàng, nhu cầu về linh kiện và năng lực sản xuất… Những biến động này dẫn tới tình trạng thiếu nguyên liệu thô, lạm phát cao, lãi suất tăng, khiến người tiêu dùng trở nên tiết kiệm hơn và chỉ chi tiêu khi thật sự cần thiết.

Theo ông Lionel Adenot, thực tế kể trên là thách thức nhưng cũng tạo cơ hội lớn để Việt Nam trở thành điểm đến trong chuỗi cung ứng hàng thể thao quốc tế, bởi các tập đoàn, DN luôn có tầm nhìn dài hạn, suy nghĩ lớn. “Để làm được điều đó, DN Việt Nam cần đẩy mạnh chuyển đổi số để tối ưu hóa chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa; thực hiện truy xuất nguồn gốc; giám sát năng lượng, giảm bớt lượng khí thải môi trường; từng bước chuyển sang năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời và sinh khối… Đây là những điều kiện để Việt Nam trở thành điểm đến mới ở chuỗi cung ứng hàng thể thao quốc tế” - ông Lionel Adenot khuyến nghị.

Tương tự, đại điện Tập đoàn Central Retail Việt Nam, Top Value Việt Nam cũng chia sẻ mong muốn được kết nối với nhiều nhà sản xuất hàng hóa chất lượng của Việt Nam vào chuỗi cung ứng của mình để đảm bảo sự phát triển bền vững trước những biến động của tình hình thế giới.

Ông Olivier Langlet, Tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail Việt Nam cho biết, nông sản, thực phẩm sẽ là lĩnh vực trọng tâm mà Central Retail tích cực tìm kiếm đối tác tại Việt Nam. Trong đó, những sản phẩm đặc trưng, có thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm mới, tốt cho sức khỏe, có nguồn từ tự nhiên, canh tác hữu cơ; sản phẩm có truy xuất nguồn gốc… sẽ có lợi thế và được đặc biệt quan tâm.

DN Việt sẵn sàng trước yêu cầu mới

Chia sẻ về năng lực cung ứng của Tập đoàn Lộc Trời, ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng giám đốc cho biết, Lộc Trời là đơn vị duy nhất trên thế giới đạt điểm tối đa trong chương trình sản xuất lúa gạo bền vững SRP, được chứng nhận bởi Viện Nghiên cứu Lúa gạo thế giới IRRI và các cơ quan kiểm định độc lập quốc tế. “Lộc Trời đã 4 năm liên tục kể từ 2020 đạt được số điểm tối đa này. Chứng nhận SRP100 này cũng mang đến cơ hội có tín chỉ carbon được xác nhận có thể giao dịch trên thị trường tín chỉ carbon quốc tế” – ông Thuận chia sẻ.

Ngoài ra, Lộc Trời còn hợp tác với các Quỹ đầu tư khởi nghiệp đối với các phụ phẩm trong quá trình sản xuất lúa gạo như sản xuất khí đốt, năng lượng sinh học, sản phẩm thay thế nhựa... DN này cũng có khả năng truy xuất nguồn gốc tất cả các hoạt động và sản phẩm, tích hợp tất cả vào siêu ứng dụng để quản lý nông nghiệp tại vùng đất trồng lúa 2 triệu ha trong khi vẫn duy trì sứ mệnh bảo vệ môi trường và hỗ trợ người nông dân về cuộc sống lành mạnh. “Hiện tại Lộc Trời có thể chứng minh cho tất cả các bên liên quan trong kinh doanh lúa gạo rằng trồng trọt và chế biến gạo có thể là một trong những ngành kinh doanh có lợi nhuận và bền vững nhất trên thế giới” – ông Thuận nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực dệt may, ông Hoàng Vệ Dũng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Đức Giang cũng chia sẻ về quá trình chuyển đổi tích cực để thích ứng với các tiêu chuẩn mới về phát triển bền vững trong nỗ lực tham gia chuỗi cung ứng quốc tế. Cụ thể, từ nhiều năm trước, Tổng công ty Đức Giang đã xây dựng lộ trình chuyển đổi mạnh mẽ về thiết kế theo xu thế thời đại, xu thế sản xuất xanh, tìm kiếm và thành lập chuỗi cung ứng mới. Điều này không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về các tiêu chí thời trang, tái tạo và giảm phát thải, mà còn giúp nâng cao vị thế của DN, đồng thời có thể tăng thị phần và tạo thêm nhiều giá trị gia tăng. Ban lãnh đạo của Đức Giang nhấn mạnh vào việc tiết kiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát thải carbon thông qua các lĩnh vực như xử lý chất thải và nước thải, sử dụng năng lượng sạch, sử dụng nguyên liệu tái chế và đẩy mạnh các giải pháp tiêu dùng thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, Đức Giang đang tìm kiếm và thành lập các chuỗi cung ứng mới đáp ứng các tiêu chuẩn thời trang, tái tạo và giảm phát thải. “Chúng tôi đã đặt nhiều công sức xây dựng các chuỗi liên kết và cung ứng từ thiết kế, sản xuất vải đến sản xuất quần áo và tiêu thụ, bao gồm cả thị trường trong nước và xuất khẩu” – ông Dũng chia sẻ.

Hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại với chi phí thấp nhất

Doanh nghiệp Việt tự tin tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Ông Trần Phú Lữ.

Chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế tổ chức tại TPHCM được đánh giá sẽ mở ra những cơ hội cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tiến sâu vào thị trường quốc tế, phóng viên Tạp chí Hải quan đã trao đổi với ông Trần Phú Lữ, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP HCM về vấn đề này.

Trước tình hình khó khăn về đơn hàng, thị trường hiện nay, theo ông việc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để đi sâu vào chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp?

Hiện nay doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thách thức. Khó nhất là thị trường xuất khẩu sụt giảm và hàng tồn kho tăng. Trong 8 tháng đầu năm 2023, xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố sụt giảm so với cùng kỳ hơn 15%. Điều này phản ánh khó khăn chung của doanh nghiệp, thị trường hiện nay. Do đó, chuỗi sự kiện kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế (Viet Nam International Sourcing 2023) có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh đơn hàng sụt giảm. Chuỗi sự kiện này sẽ thúc đẩy kết nối giữa các kênh phân phối, nhà nhập khẩu nước ngoài và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước, từng bước mở rộng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ với các đối tác trong và ngoài nước, nhất là trong bối cảnh thị trường xuất khẩu sụt giảm trong những tháng đầu năm 2023.

Đây là hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, vì thế chúng tôi mong muốn doanh nghiệp tăng cơ hội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình, đặc biệt là các sản phẩm TPHCM có thế mạnh, lợi thế cạnh tranh như: chế biến lương thực thực phẩm, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, dệt may và da giày.

Cùng với việc phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức chương trình “Diễn đàn xuất khẩu 2023 với Chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế” nằm trong khuôn khổ Chương trình Viet Nam International Sourcing 2023, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) cũng tổ chức nhiều hoạt động để doanh nghiệp mở rộng cơ hội tìm kiếm thị trường. Bởi, hiện nay, doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở thị trường truyền thống mà cần đi sâu vào những thị trường ngách, tiềm năng mới mà trước đây doanh nghiệp chưa chú trọng khai thác. Chẳng hạn như thị trường các nước Trung Đông, thị trường thực phẩm Halal. Khi các thị trường xuất khẩu lớn như: Mỹ, châu Âu sụt giảm, doanh nghiệp nên có nghiên cứu để đi sâu vào các thị trường ngách, thị trường tiềm năng mới, kể cả thị trường Trung Quốc cũng còn rất rộng lớn.

Ngoài sự chủ động của doanh nghiệp trong việc tham gia vào các hoạt động tìm kiếm đối tác, thị trường với vai trò đơn vị xúc tiến thương mại, ITPC sẽ có những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thế nào, thưa ông?

Trung tâm là đơn vị nhà nước nên gần như các hoạt động xúc tiến thương mại chúng tôi đều hỗ trợ doanh nghiệp kinh phí tham gia. Trong năm 2023 đa phần các hoạt động miễn phí cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu của thị trường mong muốn xuất khẩu, đặc biệt phải chịu khó tham gia vào các hoạt động xúc tiến để nhiều người biết đến sản phẩm, từ đó tăng cơ hội mở rộng thị trường.

Riêng triển lãm có quy định về mức hỗ trợ, nếu doanh nghiệp tham gia bình thường thì phải bỏ toàn bộ chi phí. Nhưng đối với doanh nghiệp tham gia gian hàng triển lãm tại gian hàng chung của TP HCM đều có chính sách hỗ trợ. Do đó, nếu doanh nghiệp đồng hành với các chương trình xúc tiến của nhà nước thì chi phí tham gia là thấp nhất.

Để chương trình kết nối giao thương hiệu quả, lời khuyên dành cho doanh nghiệp là gì, thưa ông?

Để chinh phục được thị trường, nhà mua hàng, điều đầu tiên là doanh nghiệp phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm, giá thành cạnh tranh. Với những thị trường lớn, việc phải cạnh tranh với các đối thủ từ các nước khác là rất cao, do đó doanh nghiệp có thể đi vào thị trường ngách.

Tuy nhiên, khó khăn để xuất khẩu hàng hóa không chỉ ở sản phẩm mà còn ở chi phí logistics. Nhiều sản phẩm của doanh nghiệp rất tốt, nhưng hệ thống logistics còn hạn chế. Riêng nông sản Việt Nam không thua sản phẩm của các nước nhưng chi phí logistics quá cao đẩy giá thành lên. Các nước châu Mỹ cũng sản xuất được nông sản như Việt Nam nhưng xuất khẩu sang châu Âu gần hơn, đó là sự cạnh tranh rất lớn với cho hàng nông sản của Việt Nam. Do đó, để khai thác một thị trường mới, doanh nghiệp phải sang trực tiếp thị trường để kiểm tra xem có đủ sức cạnh tranh hay không.

Bên cạnh đó, để triển khai có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại của TPHCM trong năm 2023, ITPC sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt xúc tiến thương maị trong nước và quốc tế; điển hình là hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thành phố tham dự các hội chợ chuyên ngành quốc tế như: các hội chợ chuyên ngành lương thực –thực phẩm, thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ... Đồng thời nghiên cứu và tìm hiểu các khó khăn thực tế mà doanh nghiệp gặp phải, khả năng và năng lực đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu của doanh nghiệp khi tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế. Từ đó tham mưu đề xuất UBND Thành phố các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế.

Tập trung tổ chức thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu hướng tới các thị trường trọng điểm và các thị trường mới, tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tận dụng hiệu quả chính sách thuế nhập khẩu từ các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới CPTPP, EVFTA... Đồng thời tăng cường các hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp trong nước với các nhà nhập khẩu, kênh phân phối lớn ở các nước. Chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với các sàn giao dịch thương mại điện tử quốc tế và trong nước, xem đây là một kênh kênh phân phối giúp ở rộng thị trường xuất khẩu hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nắm bắt nhanh nhu cầu và xu hướng tiêu dùng của khách hàng trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, chúng tôi tiếp tục tập trung triển khai các chương trình, khoá đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp nâng cao kỹ năng hội nhập kinh tế quốc tế; khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do để mở rộng thị trường xuất khẩu; thực hiện chuyển đổi số trong quản trị sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hướng đến sản xuất xanh, xuất khẩu xanh và tiêu dùng bền vững.

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Linh (thực hiện)

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Tiềm năng xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp Chiết Giang (Trung Quốc) và Việt Nam

Tiềm năng xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp Chiết Giang (Trung Quốc) và Việt Nam

(HQ Online) - Thế mạnh và quy mô kinh tế của tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) cho thấy tiềm năng, nhu cầu hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp giữa doanh nghiệp Việt Nam và Chiết Giang vẫn còn rất lớn.
Cục Thuế Hà Nội đối thoại trực tuyến, giải đáp vướng mắc trong thực thi chính sách thuế

Cục Thuế Hà Nội đối thoại trực tuyến, giải đáp vướng mắc trong thực thi chính sách thuế

(HQ Online) - Ngày 26/9, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến qua website với chủ đề “Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng người nộp thuế phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh” với sự tham gia của chuyên gia về chính sách thuế tại Văn phòng Cục Thuế và 25 Chi cục Thuế trực thuộc.
Mercedes-Benz Việt Nam nỗ lực phát triển nguồn nhân lực cho ngành ô tô

Mercedes-Benz Việt Nam nỗ lực phát triển nguồn nhân lực cho ngành ô tô

(HQ Online) - Mercedes-Benz Việt Nam vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng cho 11 học viên xuất sắc hoàn thành chương trình Đào tạo nghề cho kỹ thuật viên tương lai (Dual Vocational Training Program) khoá thứ 2 (2021 - 2023), nâng tổng số học viên được đào tạo và tốt nghiệp từ chương trình lên con số 25.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

(HQ Online) - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sau 5 năm thành lập và đi vào hoạt động đã giúp 19 tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng của đất nước.
Ra mắt sàn giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt sàn giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam

(HQ Online) - Sàn giao dịch tín chỉ carbon sẽ là nơi cung cấp thông tin tư vấn đầy đủ cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam về cách thức xây dựng dự án tín chỉ carbon, cách thức đăng ký, kiểm định, xác nhận cùng các cơ chế trao đổi, đền bù, vay tín dụng đối với các khoản tín dụng carbon và áp dụng thuế carbon trong khu vực và trên toàn cầu.
SHB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC với hạn mức 75 triệu USD

SHB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC với hạn mức 75 triệu USD

(HQ Online) - Ngày 29/09/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.
Giúp doanh nghiệp phát triển thị trường từ nâng cao năng suất, chất lượng

Giúp doanh nghiệp phát triển thị trường từ nâng cao năng suất, chất lượng

(HQ Online) - Đối với doanh nghiệp, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đồng nghĩa với việc tăng lợi nhuận, tăng hiệu quả kinh tế và mở rộng thị trường hàng hóa.
Bình quân mỗi tháng có 18,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

Bình quân mỗi tháng có 18,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

(HQ Online) - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 9 tháng năm 2023, cả nước có 116,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.086,8 ngàn tỷ đồng, tăng 3,1% về số doanh nghiệp, giảm 14,6% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.
Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu lớn tại Trung Quốc, Vinamilk mở rộng XK vào thị trường tỷ dân

Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu lớn tại Trung Quốc, Vinamilk mở rộng XK vào thị trường tỷ dân

(HQ Online) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
VNVC hợp tác Takeda nhằm sớm đưa vắc xin sốt xuất huyết về Việt Nam

VNVC hợp tác Takeda nhằm sớm đưa vắc xin sốt xuất huyết về Việt Nam

(HQ Online) - Ngày 28/9, tại TPHCM, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC và Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific), gọi tắt là Takeda, thuộc Tập đoàn Takeda (Nhật Bản) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.
Những bước tiến của 19 tập đoàn, tổng công ty sau 5 năm về "siêu ủy ban"

Những bước tiến của 19 tập đoàn, tổng công ty sau 5 năm về "siêu ủy ban"

(HQ Online) - Trong hành trình 5 năm qua, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã thực hiện mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy nguồn lực của 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực thuộc.
Vedan Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng Nutraingredients-Asia Awards 2023

Vedan Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng Nutraingredients-Asia Awards 2023

(HQ Online) - Sản phẩm tinh bột biến tính “Fiber RT-90” của Vedan Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng trong hạng mục đề cử Weight Management (Hạng mục sản phẩm kiểm soát cân nặng) của giải thưởng NutraIngredients – Asia Awards 2023 vừa được trao ngày 26/9.
Doanh nghiệp cần hỗ trợ gì  cho mục tiêu xanh hóa?

Doanh nghiệp cần hỗ trợ gì cho mục tiêu xanh hóa?

(HQ Online) - Nhiều sáng kiến, đổi mới của các doanh nghiệp (DN) tiên phong đã mang lại kết quả tích cực trong hành trình xanh hóa chuỗi sản xuất. Tuy nhiên, chặng đường phía trước vẫn còn rất dài để có thể đạt được mục tiêu lớn là trung hòa carbon vào năm 2050. Theo đó, cần nhiều giải pháp hỗ trợ, tiếp sức để DN giữ được quyết tâm bền bỉ trên hành trình dài này.
Deloitte Việt Nam hợp tác với tỉnh Hưng Yên thu hút đầu tư nước ngoài

Deloitte Việt Nam hợp tác với tỉnh Hưng Yên thu hút đầu tư nước ngoài

(HQ Online) - Ngày 27/9, Deloitte Việt Nam cùng Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 – 2024 với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại tỉnh Hưng Yên.
Chi lương qua ngân hàng nào để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất?

Chi lương qua ngân hàng nào để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất?

(HQ Online) - Là ngân hàng tiên phong mở riêng tài khoản chi lương cho doanh nghiệp, HDBank với gói chi lương online Happy Di- Payroll đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người lao động.
Tổng giám đốc IPPG chia sẻ kinh nghiệm "Doanh nghiệp gia đình chuyển đổi trong thực tế mới”

Tổng giám đốc IPPG chia sẻ kinh nghiệm "Doanh nghiệp gia đình chuyển đổi trong thực tế mới”

(HQ Online) - Tại phiên thảo luận với chủ đề “Dẫn dắt Doanh nghiệp gia đình chuyển đổi trong thực tế mới” trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nhân Nữ 2023, Tổng Giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) Lê Hồng Thủy Tiên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về doanh nghiệp gia đình chuyển đổi trong thực tế mới.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Vấn đề Bạn quan tâm

Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.

Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.

Tin mới

Việt Nam vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng

Việt Nam vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng

Việt Nam có thể nâng mục tiêu đón khách du lịch quốc tế lên ít nhất đón 10 - 12 triệu lượt khách trong năm 2023, mức tăng tương ứng với các nước trong khu vực.
Những nhóm hàng xuất khẩu “tỷ đô” sang EU

Những nhóm hàng xuất khẩu “tỷ đô” sang EU

Theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sang thị trường EU trong 8 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 29 tỷ USD.
Hải quan Chi Ma phối hợp thu giữ số lượng lớn gà con nhập lậu

Hải quan Chi Ma phối hợp thu giữ số lượng lớn gà con nhập lậu

Chi Cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) vừa phối hợp ngăn chặn vụ vận chuyển gà con nhập lậu với số lượng hơn 6.000 con.
Khởi tố 7 bị can thông thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước

Khởi tố 7 bị can thông thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước

Khi thực hiện đấu thầu, 7 bị can vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đấu thầu, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản nhà nước.
Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO mang đến sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực hải quan

Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO mang đến sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực hải quan

Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO sẽ có 13 phiên toàn thể và chuyên đề xoay quanh vấn đề khai thác và ứng dụng sức mạnh của công nghệ và công tác quản lý, giám sát hải quan.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan kể từ ngày 1/10/2023.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Việt Nam vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng

Việt Nam vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng

Việt Nam có thể nâng mục tiêu đón khách du lịch quốc tế lên ít nhất đón 10 - 12 ...
Khởi tố 7 bị can thông thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước

Khởi tố 7 bị can thông thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước

Khi thực hiện đấu thầu, 7 bị can vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đấu thầu, gây ...
Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Diễn đàn Tổng biên tập 2023 xoay quanh vấn đề làm thế nào để truyền thông chính sách thực sự ...
Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát

Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát

Bình quân 9 tháng năm 2023, lạm phát cơ bản tăng 4,49% so với cùng kỳ năm 2022, cao hơn ...
9 tháng: GDP tăng 4,24%

9 tháng: GDP tăng 4,24%

GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 2,19% ...
Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

Các đối tượng đã cố tình sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, ...
Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO mang đến sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực hải quan

Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO mang đến sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực hải quan

Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO sẽ có 13 phiên toàn thể và chuyên đề ...
Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công (Cục Hải quan Hải Phòng): Đồng hành cùng doanh nghiệp trong  phục hồi sản xuất, kinh doanh

Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công (Cục Hải quan Hải Phòng): Đồng hành cùng doanh nghiệp trong phục hồi sản xuất, kinh doanh

Quản lý số lượng lớn doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất, loại hình doanh nghiệp có ...
Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Kể từ ngày 30/8/2023, Chi nhánh Cảng Tân Vũ thực hiện việc soi chiếu trong quá trình xếp dỡ đối ...
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro ...
Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro ...
Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa bảo hộ quyền SHTT cho gần 100 công chức Hải quan

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa bảo hộ quyền SHTT cho gần 100 công chức Hải quan

Trong tháng 9/2023, Trường Hải quan Việt Nam phối hợp với Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng ...
Hải quan Chi Ma phối hợp thu giữ số lượng lớn gà con nhập lậu

Hải quan Chi Ma phối hợp thu giữ số lượng lớn gà con nhập lậu

Chi Cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) vừa phối hợp ngăn chặn vụ vận ...
Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Các lực lượng bất ngờ ập kiểm tra 2 tụ điểm, bắt giữ 18 đối tượng (gồm 10 nam, 8 ...
Hình ảnh container chứa lô hàng cấm nhập khẩu vừa được Hải quan phát hiện

Hình ảnh container chứa lô hàng cấm nhập khẩu vừa được Hải quan phát hiện

1 container chứa khoảng 200 bộ máy vi tính đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu, tổng ...
Tiêu hủy 500 kg ma túy do Hải quan TPHCM phát hiện

Tiêu hủy 500 kg ma túy do Hải quan TPHCM phát hiện

Trong số hơn 1,6 tấn ma túy do Hội đồng tiêu hủy tang vật TPHCM tiêu hủy ngày 28/9/2023, có ...
Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Trong 4 năm thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và ...
Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh chú trọng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh chú trọng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Để ngăn ngừa và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại có hiệu quả trong thời gian tới, Chi ...
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 72/2023/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.
Trách nhiệm thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế thuộc về ai?

Trách nhiệm thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế thuộc về ai?

Theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sử dụng hàng hóa là người thông báo Danh ...
Chính sách hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ

Chính sách hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ

Công ty CP Giao nhận vận tải quốc tế Dương Minh đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn về ...
Sửa đổi quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

Sửa đổi quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định ...
Thuế GTGT đối với thiết bị cảm biến sử dụng trong chăn nuôi

Thuế GTGT đối với thiết bị cảm biến sử dụng trong chăn nuôi

Công ty TNHH Công nghệ và XNK Hifarm đề nghị hướng dẫn về thuế GTGT cho thiết bị cảm biến ...
DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

DN cần cung cấp rõ mục đích, cách thức sử dụng của sản phẩm, trong đó tập trung làm rõ ...
Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu màu cổ điển cho Vision 2023

Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu màu cổ điển cho Vision 2023

Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa tung ra thị trường mẫu Honda Vision phiên bản cổ điển với sắc ...
Hơn 92.000 ô tô được nhập khẩu tính đến 15/9

Hơn 92.000 ô tô được nhập khẩu tính đến 15/9

Tính chung từ đầu năm đến 15/9, cả nước nhập khẩu 92.361 ô tô nguyên chiếc các loại, kim ngạch ...
Skoda Kodiaq - SUV cỡ D, giá từ 1,19 tỷ đồng

Skoda Kodiaq - SUV cỡ D, giá từ 1,19 tỷ đồng

Tân binh xe gầm cao cỡ D, 7 chỗ ra mắt, tùy chọn động cơ 1.4 hoặc 2.0, trang bị ...
Giá gần 4 tỷ, Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC mẫu xe thuần điện rộng nhất phân khúc

Giá gần 4 tỷ, Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC mẫu xe thuần điện rộng nhất phân khúc

Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC là phiên bản SUV 5 chỗ của dòng sedan hạng sang EQE. Chiếc SUV cỡ trung ...
Skoda Karoq, tân binh mới “tham chiến” bởi những lợi thế gì?

Skoda Karoq, tân binh mới “tham chiến” bởi những lợi thế gì?

Thương hiệu đến từ Châu Âu có bề dày lịch sử trên trăm năm, thuộc Tập đoàn Volkswagen, lại được ...
Mercedes-Benz EQB 250, xe sang thuần điện, cỡ nhỏ, giá dễ mua

Mercedes-Benz EQB 250, xe sang thuần điện, cỡ nhỏ, giá dễ mua

Mercedes-Benz Việt Nam vừa chính thức giới thiệu mẫu xe SUV 7 chỗ thuần điện EQB 250 ra thị trường ...
Cảnh báo “hiệu ứng domino” ở châu Á

Cảnh báo “hiệu ứng domino” ở châu Á

Tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đang làm dấy lên cảnh báo về một “hiệu ứng domino” ở châu ...
Nga dự kiến tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong năm 2024

Nga dự kiến tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong năm 2024

Một tài liệu của Bộ Quốc phòng Nga cho biết chi tiêu quốc phòng năm 2024 của nước này dự ...
Mỹ: 2.000 dự án hỗ trợ thiên tai bị đình trệ nếu chính phủ đóng cửa

Mỹ: 2.000 dự án hỗ trợ thiên tai bị đình trệ nếu chính phủ đóng cửa

Nhiều dự án tái thiết cơ sở hạ tầng có nguy cơ bị chậm tiến độ, bao gồm trường học ...
Nhiều công việc quan trọng bị ảnh hưởng nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

Nhiều công việc quan trọng bị ảnh hưởng nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: "Nếu chính phủ đóng cửa, rất nhiều công việc quan trọng, khoa học ...
Nhật Bản sẽ cân nhắc nhằm ngăn chặn biến động tỷ giá quá mức

Nhật Bản sẽ cân nhắc nhằm ngăn chặn biến động tỷ giá quá mức

Các quan chức về tiền tệ của Nhật Bản và các nước khác chia sẻ quan điểm cho rằng biến ...
Thách thức an ninh mạng đối với các thành phố thông minh

Thách thức an ninh mạng đối với các thành phố thông minh

Các thành phố thông minh trên thế giới ngày càng được quan tâm, thúc đẩy xây dựng do những tiện ...
Phiên bản di động