Doanh nghiệp vận tải tăng công suất phục vụ

09:04 | 18/01/2019

(HQ Online)- Xác định thời điểm trước và sau tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hoá của nhân dân tăng cao, các doanh nghiệp vận tải đã xây dựng kế hoạch, chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phục vụ hành khách, đảm bảo không để thiếu xe.

doanh nghiep van tai tang cong suat phuc vu

Theo dự đoán của các nhà xe, lượng khách dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi sẽ tăng khoảng 30-50% so với ngày thường Ảnh: ST

Không lo thiếu xe

Theo dự đoán của các nhà xe, lượng khách dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi sẽ tăng khoảng 30-50% so với ngày thường. Trong đó sẽ có 2 đợt cao điểm bắt đầu từ chiều 26/1 đến hết 4/2 (tức từ 21 đến 30 tháng Chạp) và 10 ngày sau tết Nguyên đán đối với các tuyến đường dài. Chính vì vậy, ngay từ tháng cuối năm 2018, các nhà xe đã tăng cường triển khai các kế hoạch nhằm tăng công suất phục vụ dịp cao điểm này.

Đánh giá về lượng xe trong dịp cao điểm tết Nguyên đán sắp tới, ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, hiện các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động bình quân với khoảng hơn 50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách. Tuy nhiên đối với một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh, Sơn La, Lào Cai… sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết hành khách trong ngày. Với việc tăng cường 240 lượt xe tại 3 bến (Bến Giáp Bát tăng cường 82 lượt xe; Mỹ Đình: 110 lượt xe, Gia Lâm: 48 lượt xe), cơ bản lượng xe của công ty đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Căn cứ vào lượng khách đi lại trên các bến trong dịp tết Nguyên đán năm trước và dự kiến lưu lượng hành khách đi lại trên 3 bến Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cũng đã dự kiến lượng xe hoạt động và xe tăng cường vào dịp tết Nguyên đán sắp tới. Dự kiến, Công ty Cổ phần Đầu tư - Liên hiệp vận tải ô tô Hà Nam Ninh sẽ tăng cường thêm 10 xe trong các ngày 27/1, 28/1, 1/2, 2/2, 3/2/ và 4/2; Công ty TNHH Hoàng Hà cũng sẽ tăng thêm 10 xe trong các ngày 1/2, 2/2, 3/2/ và 4/2; Công ty Cổ phần xe khách Ninh Bình cũng sẽ tăng 10 xe trong các ngày 2/2, 3/2/ và 4/2… Tổng xe tăng cường trên bến Giáp Bát vào ngày 1/2 là 104 xe, ngày 2/2 là 114 xe, ngày 3/2 là 114 xe và ngày 4/2 là 112 xe.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cũng yêu cầu các bến xe phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Thanh tra giao thông vận tải đảm bảo trật tự an ninh trên bến; kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi khách...; xử lý nghiêm hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến. Đồng thời, xây dựng phương án tổ chức giao thông sắp xếp và điều tiết phương tiện, triển khai kịp thời phương án tăng cường xe để giải tỏa khách trong ngày. “Chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị nếu có tăng giá vé một chiều phải gửi đăng ký giá vé và vé cho các bến; tăng cường kiểm tra việc tăng giá vé, cước lệch chiều của các đơn vị vận tải, ngăn chặn việc thu vé cao hơn giá vé đã đăng ký”, ông Toàn cho biết thêm.

Giá vé sẽ tăng

Để tránh quá tải và phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, bến xe Mỹ Đình cũng đã có kế hoạch tăng cường xe cho 2 đợt cao điểm này. Theo ông Lý Trường Sơn, Giám đốc bến xe Mỹ Đình, từ dự đoán tình hình thực tế bến xe đã đưa ra kế hoạch tăng cường xe và phục vụ dịp cao điểm cuối năm, lượng khách đi lại dịp này dự kiến sẽ tăng khoảng 20 đến 40% so với ngày thường đối với các tuyến đường chủ yếu ở các tuyến vận tải liên tỉnh có cự ly chạy xe 300 km.

Căn cứ vào tình hình trên, ông Sơn cho biết, bến xe Mỹ Đình có kế hoạch tăng cường 55 lượt xe khách trong dịp tết Nguyên đán. Các tuyến xe khách được tăng cường gồm: Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng…

Các đơn vị vận tải cũng khuyến nghị hành khách chủ động kế hoạch đi lại, mua vé sớm, nên mua vé trên website, đại lý, phòng vé chính thức để tránh mua phải vé giả, vé bị nâng giá...

Nếu như các doanh nghiệp vận tải chạy theo tuyến cố định ở các bến đã lập kế hoạch tăng cường lượt xe thì các doanh nghiệp vận tải dịch vụ cũng đã đầu tư bảo dưỡng xe, mua thêm xe ngay sau khi đợt phục vụ khách cao điểm dịp tết Dương lịch kết thúc. Đồng thời, cũng đã có thông báo về việc nâng giá vé trong dịp tết Nguyên đán trên hầu hết các tuyến. Theo đó, đối với hình thức xe tiện chuyến, xe limousine hiện đang rất phát triển hiện nay, dự kiến trong dịp tết Nguyên đán giá vé Hà Nội – Nam Định sẽ tăng từ 160.000 đồng/lượt lên 200.000 – 220.000 đồng/lượt; tuyến Hà Nội – Thanh Hóa cũng có sự biến động về giá từ 180.000 đồng/ lượt lên 230.000 -260.000 đồng/ lượt…

Xuân Thảo