Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị giảm 50% phí dịch vụ cảng

09:08 | 19/08/2021

(HQ Online) - Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị, giảm ít nhất 50% các phí dịch vụ tại cảng; giảm 50% phí hạ tầng của các khu công nghiệp từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022.

4403-6-4513-img-6704
Chế biến thuỷ sản xuất khẩu. Ảnh: T.H

Ngày 18/8/2021, trong văn bản gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư góp ý Dự thảo Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị giảm một số chi phí cho doanh nghiệp.

VASEP và cộng đồng doanh nghiệp thuỷ sản đánh giá cao và thấy rõ đây là một văn bản với mục tiêu và ý nghĩa vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng và tác động lớn đến “sức khoẻ” tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Cộng đồng doanh nghiệp đang hết sức trông đợi và những quyết nghị đúng đắn, phù hợp trong giai đoạn hiện nay để không chỉ đảm bảo an toàn cho người lao động mà có thể phục hồi kịp thời được sản xuất, xuất khẩu và sinh kế cho nông, ngư dân trong chuỗi sản xuất thuỷ sản của Việt Nam trong bối cảnh các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

VASEP đưa ra một số kiến nghị, như: giảm 30% tiền điện cho các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản cho giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021. Lý do, các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản đóng vai trò chủ đạo, thúc đẩy và không tách rời với sản xuất của cả chuỗi thuỷ sản bao gồm lực lượng đông đảo nông dân nuôi trồng, ngư dân khai thác biển. Một doanh nghiệp chế biến thuỷ sản sẽ gồm đủ tổ hợp cần điện để thực hiện được nhiệm vụ chế biến, đó là chế biến, cấp đông, kho bảo quản, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn đầu tư cả khâu nuôi trồng để hoàn thiện chuỗi cung ứng. Việc hỗ trợ giảm tiền điện cho doanh nghiệp từ khâu nuôi trồng, chế biến, cấp đông , bảo quản sẽ có ý nghĩa lớn tác động đến việc phục hồi sản xuất, xuất khẩu thuỷ sản của cả chuỗi.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả lương cho người lao động đang đóng BHXH của các doanh nghiệp khi người lao động phải đi cách ly hoặc dừng sản xuất theo quy định chống dịch trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Các doanh nghiệp cho rằng, trong bối cảnh phải ngừng sản xuất hoặc thu hẹp sản xuất, doanh nghiệp đã phải chịu rất nhiều khó khăn bao gồm cả áp lực lớn về chi phí. Trong đó có chi phí phải trả lương cho người lao động khi đi cách ly hoặc không thể tham gia sản xuất (giảm công suất khi thực hiện '3 tại chỗ', ngừng sản xuất).

Về phí dịch vụ cảng biển, doanh nghiệp thủy sản kiến nghị, các doanh nghiệp cảng biển giảm ít nhất 50% các phí dịch vụ tại cảng (phí nâng hạ container, phí bốc dỡ, lưu kho, cắm điện,...) từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022. Về các chi phí sản xuất, đề nghị giảm ít nhất 50% phí hạ tầng của các khu công nghiệp từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022.

Lê Thu