Doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới cách tiếp cận tài chính

20:17 | 16/03/2023

(HQ Online) - Trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước đang có nhiều biến động, cánh cửa vay vốn tín chấp đối với doanh nghiệp nhỏ ngày càng hẹp. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có những giải pháp đổi mới cách tiếp cận tài chính toàn diện để phát triển bền vững.

Tìm cách "thông đường" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn
Các diễn giả thảo luận tại hội thảo. Ảnh: T.D
Các diễn giả thảo luận tại hội thảo. Ảnh: T.D

Đó là một trong những nội dung được các đại biểu đưa ra thảo luận tại hội thảo “Đổi mới tiếp cận tài chính toàn diện cho chuỗi cung ứng” do công ty Validus Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức ngày 16/3.

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam năm 2022 sau thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch đã ghi nhận nhiều điểm sáng, song theo dự đoán từ các chuyên gia, năm 2023, dù một số mục tiêu tăng trưởng có thể đạt được nhờ vào sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ, song nền kinh tế vẫn còn đối diện với nhiều thách thức phía trước. Trong nước, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm, ảnh hưởng đến tăng trưởng; lãi suất, tỷ giá biến động cũng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, thị trường bất động sản vẫn còn gặp khó khăn; thị trường trái phiếu doanh nghiệp gần như đóng băng.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh cho biết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ là trụ cột của nền kinh tế địa phương, giữ vai trò quan trọng với nền kinh tế quốc gia khi có những đóng góp to lớn vào nguồn thu ngân sách, tạo công ăn việc làm và góp phần đáng kể vào tổng giá trị GDP của cả nước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm các hội viên của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam là đối tượng chính bị ảnh hưởng bởi tác động của nền kinh tế khi thị trường tài chính, chứng khoán, tiền tệ… đang diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh đó, các chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ tài chính, vay vốn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Các khoản vay sẽ giúp hỗ trợ các nhu cầu về vốn một cách nhanh chóng, cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiếp cận nhiều cơ hội mới và phát huy lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Nhưng thực tế việc tiếp cận nguồn vốn vẫn đang gặp khó khăn dù chính phủ đã ban hành nhiều gói hỗ trợ. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp thiếu tài sản thế chấp, hệ thống báo cáo tài chính chưa chuẩn chỉnh, việc quản trị dòng tiền vẫn còn nhiều hạn chế.

Ông Đinh Văn Bình, CEO Validus Việt Nam cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước đang có nhiều biến động, cánh cửa vay vốn tín chấp đối với doanh nghiệp nhỏ ngày càng hẹp, trong khi khoảng trống tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam hiện lên đến 24 tỷ USD. Thấu hiểu những khó khăn đó, Validus đã cho ra mắt các nền tảng kết nối những giải pháp tài chính toàn diện giúp kết nối các nhà đầu tư và các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tiếp cận vốn hơn.

Ngoài ra, tại hội thảo, các chuyên gia chuyên gia cũng đưa ra những khuyến nghị nhằm nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cần tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi số trong hoạt động; công khai minh bạch tình hình tài chính và kinh doanh của doanh nghiệp; sẵn sàng chia sẻ thông tin về các khoản phải thu với các tổ chức tín dụng ngân hàng và phi ngân hàng. Đồng thời, nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên; xây dựng các phương án kinh doanh khả thi; nâng cao hiểu biết về các sản phẩm dịch vụ tài chính qua đó chủ động làm việc với các ngân hàng, các tổ chức tài chính phi ngân hàng bao gồm công nghệ tài chính.

Thu Dịu