Doanh nghiệp lữ hành tiếp tay cho xuất nhập cảnh trái phép

13:10 | 08/01/2021

(HQ Online) - Theo thông tin từ Phòng An ninh Đối ngoại Công an TPHCM, qua phối hợp với Sở Du lịch TPHCM triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực du lịch trong 5 năm qua đã phát hiện nhiều vi phạm, đáng chú ý là tình trạng doanh nghiệp tiếp tay cho việc xuất nhập cảnh trái phép.

4957-img-9924
Du khách quốc tế tham quan Di tích lịch sử Dinh Thống Nhất. Ảnh minh họa

Theo Công an TPHCM, có tình trạng không ít doanh nghiệp lữ hành quốc tế không tổ chức tham quan, du lịch cho người nước ngoài mà chỉ tập trung vào việc bảo lãnh cho du khách nhập cảnh. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện rất nhiều trường hợp sử dụng thị thực du lịch sai mục đích, thậm chí lao động chui, tổ chức đánh bạc trực tuyến hoạt động lừa đảo...

Bên cạnh đó, cũng có việc một số doanh nghiệp lữ hành còn lừa khách du lịch, còn khách Việt Nam lại lợi dụng du lịch nước ngoài để trốn ở lại, tập trung chủ yếu là tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Liên quan đến sai phạm này, Công an TPHCM đã điều tra, khởi tố một doanh nghiệp lừa đảo khách du lịch, một doanh nghiệp lợi dụng việc cấp thị thực Quan Hồng làm giả hồ sơ cho người Việt xuất cảnh Đài Loan, trốn ở lại bất hợp pháp.

Ngoài ra, tại TPHCM cũng xuất hiện tình trạng người nước ngoài lợi dụng du lịch sau đó ở lại lao động trái phép, nhập cảnh sai mục đích vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam. Qua thống kê sơ bộ của Công an TPHCM, trong 5 năm (2016-2020), lực lượng chức năng đã xử phạt trên 6.000 trường hợp người nước ngoài vi phạm pháp luật tại Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2020, dù người nước ngoài nhập cảnh giảm trên 90% do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng số người nước ngoài vi phạm pháp luật trên địa bàn vẫn tăng. Tại TPHCM, đã xuất hiện những trường hợp nhập cảnh từ phía Bắc cũng như đường biên giới giáp ranh, vào thành phố trốn dịch Covid-19, tìm kiếm việc làm... Công an TPHCM đã kịp thời ngăn chặn, xử lý gần 200 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Sở Du lịch TPHCM và Công an TPHCM đã tiếp tục ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao chất lượng quản lý du lịch trên địa bàn thành phố trong 5 năm tới.

Thu Dịu