Doanh nghiệp gặp vướng về ghi nhãn đối với hàng thủy sản nhập khẩu

09:36 | 04/03/2022

(HQ Online) - Các doanh nghiệp thủy sản đang gặp vướng trong việc thực hiện quy định ghi nhãn hàng hoá với thuỷ sản nhập khẩu dạng hàng xá hoặc block trần không có bao bì.

Dồi dào đơn hàng, doanh nghiệp thủy sản rộn ràng tuyển thêm lao động
Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc
Thủy sản nhập khẩu qua đường hàng không. Ảnh: T.H
Thủy sản nhập khẩu qua đường hàng không. Ảnh: T.H

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 11/CV-VASEP tới Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị có văn bản hướng việc ghi nhãn hàng hoá với thuỷ sản nhập khẩu dạng hàng xá hoặc block trần không có bao bì

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP đã nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp về bất cập mới phát sinh sau khi Nghị định 111/2021/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 111) ngày 09/12/2021 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 (Nghị định 43) của Chính phủ về nhãn hàng hóa được ban hành. Theo Khoản 1 Điều 1 của Nghị định 111 sửa đổi Mục e Khoản 2 Điều 1 của Nghị định 43, đối tượng miễn áp dụng Nghị định 111 và Nghị định 43 bao gồm hàng hóa là nguyên liệu thủy sản nhập khẩu dưới dạng hàng không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Hiện nay, các loại hình nhập khẩu đối với thủy sản đông lạnh trên hệ thống khai báo Hải quan gồm: Nhập kinh doanh tiêu dùng (loại hình nhập khẩu khai báo trên hệ thống Hải quan là A11): nhập, bán trực tiếp cho người tiêu dùng Việt Nam; nhập kinh doanh sản xuất (loại hình nhập khẩu khai báo trên hệ thống hải quan là A12): nhập về làm nguyên liệu sản xuất tiếp ra sản phẩm khác rồi bán sản phẩm đó cho người tiêu dùng Việt Nam;

Nhập sản xuất xuất khẩu (loại hình nhập khẩu khai báo trên hệ thống hải quan là E31); nhập gia công xuất khẩu (loại hình nhập khẩu khai báo trên hệ thống hải quan là E62): nhập về làm nguyên liệu sản xuất tiếp ra sản phẩm khác rồi xuất khẩu sản phẩm đó ra nước ngoài.

Như vậy, Khoản 1 Điều 1 của Nghị định 111 sửa đổi Mục e Khoản 2 Điều 1 của Nghị định 43 chỉ đề cập đến trường hợp nhập kinh doanh tiêu dùng (A11) thì mới không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 111 (bán trực tiếp cho người tiêu dùng), còn các trường hợp nhập khẩu loại hình A12, E31 hay E62 thì được hiểu đều phải áp dụng Nghị định 111.

Theo VASEP, liên quan đến các loại hình này, Tổng cục Hải quan cũng có văn bản số 408/TCHQ-GSQL ngày 10/2/2022 hướng dẫn về ghi nhãn hàng hóa theo Nghị định 111. Theo đó, Tổng cục Hải quan cũng khẳng định “hàng hóa nhập khẩu là nguyên liệu để sản xuất, xuất khẩu thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định”.

Hiệp hội nhận thấy Nghị định 111 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 43 nhưng không có nội dung sửa đổi liên quan đến bao bì thương phẩm (Khoản 5 Điều 3 Nghị định 43) nên quy định về hướng dẫn ghi nhãn cho bao bì thương phẩm đối với hàng hóa dạng rời, hoặc đóng khối (block) trần không có bao bì chứa trong container, hầm tàu tại Khoản 2 Điều 3 tại Thông tư 05/2019/TT-BKHCN vẫn còn hiệu lực.

Để thống nhất cách hiểu và công tác thực thi của các cơ quan chức năng (Cơ quan Thú y và cơ quan Hải quan địa phương) trong quá trình XNK được thuận lợi, VASEP đã đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản hướng dẫn cụ thể về ghi nhãn đối với hàng thủy sản nhập khẩu dạng rời, block trần không có bao bì vẫn được áp dụng theo Thông tư 05/2019/TT-BKHCN sau khi Nghị định 111 có hiệu lực.

Lê Thu