Làm sao bảo vệ chiến sỹ áp trắng trước làn sóng thứ 2 dịch Covid-19?

15:46 | 05/08/2020

(HQ Online)- Hiện có 14 cán bộ y tế bị nhiễm Sars-Cov-2 trong tổng số 222 người mắc mới, chiếm tỷ lệ 6%. Đây là tỷ lệ tương đương với thống kê của Hội Điều dưỡng thế giới (khoảng 7%).

Hải Phòng hỗ trợ Đà Nẵng, Quang Nam 10 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Những hình ảnh ban đầu về Bệnh viện Dã chiến Đà Nẵng
Video: Chú trọng tới những cổ phiếu hưởng lợi từ dịch Covid-19

Ngày 5/8, Công đoàn Y tế Việt Nam, Bộ Y tế phối hợp cùng Tạp chí Lao động và Công đoàn, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến "Bảo vệ chiến sỹ áp trắng trước làn sóng thứ 2 dịch Covid-19".

lam sao bao ve chien sy ap trang truoc lan song thu 2 dich covid 19
Các đại biểu tham dự Toạ đàm trực tuyến. Ảnh: DT

Tại Toạ đàm, ThS. Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam cho biết, hiện có 14 cán bộ y tế bị nhiễm Sars-Cov-2 trong tổng số 222 người mới mắc, chiếm tỷ lệ 6%. Đây là tỷ lệ tương đương với thống kê của Hội Điều dưỡng thế giới (khoảng 7%).

Cũng theo ông Mục, các bác sỹ, điều dưỡng là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất khi họ phải chăm sóc bệnh nhân dài ngày hay thực hiện các thủ thuật có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Việt Nam đang thiếu hụt cán bộ y tế, số cán bộ y tế thấp hơn một số nước trong khu vực. Nếu kịch bản có thêm những ca bệnh, sẽ xuất hiện tình huống thiếu hụt nguồn nhân lực y tế.

“Một trong những điều cần quan tâm là chuẩn bị một nguồn nhân lực để sẵn sàng chi viện. Nhưng nếu dịch bệnh tiếp tục gia tăng, chúng ta có thể rơi vào tình trạng thiếu nhân lực, trong đó quan trọng nhất là các bác sỹ, chuyên gia, điều dưỡng về hồi sức cấp cứu, vì các bệnh nhân đang rất cần lực lượng này”, Ths. Phạm Đức Mục lo ngại.

Ông Mục cũng đề nghị những người chịu trách nhiệm mua sắm, lãnh đạo các cơ sở y tế không để các trang thiết bị tái chế, không bảo đảm chất lượng lọt vào các bệnh viện, cơ sở y tế. Bởi các thiết bị phòng hộ là một trong những lá chắn bảo vệ cán bộ y tế do vậy các bệnh viên phải tăng cường kiểm tra, giám sát.

Tin tưởng vào nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ nhân viên y tế, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chưa bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh, chúng ta đang bước vào giai đoạn 2 của dịch bệnh với nhiều thách thức, phức tạp, diễn biến khó lường. Chỉ trong hơn một tuần qua, chúng ta đã phát hiện gần 200 ca mới.

Dù vậy, theo ông Khuê, người dân cần hết sức bình tĩnh, thực hiện nghiêm các chỉ dẫn của cơ quan y tế để chúng ta có được những kịch bản tốt sát thực với diễn biến của từng địa phương.

Cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, với ngành Y tế, chúng ta vừa được Thủ tướng gửi thư động viên, các cán bộ y tế càng phải quyết tâm, cần phải bình tĩnh, thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Y tế.

Thông tin về các biện pháp hỗ trợ nhân viên y tế, PGS. TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin có hơn 10 cán bộ y tế mắc Covid-19, Công đoàn ngành Y tế đã hỗ trợ về mặt kinh tế và tinh thần cho các cán bộ y tế.

D.Ngân