Facebook Twitter youtube Tiktok

Doanh nghiệp cẩn trọng với làn sóng cắt giảm lao động sau dịch

(HQ Online) - Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp khiến một bộ phận doanh nghiệp (DN) đặc biệt là dệt may, da giày bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bị trì hoãn hoặc hủy đơn hàng, dừng tạm thời dẫn đến phải hạ lương, cắt giảm hàng nghìn lao động.    
doanh nghiep can trong voi lan song cat giam lao dong sau dich
Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cắt giảm gần 2.800 lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Đình Nguyên

Điển hình như mới đây, Công ty PouYuen Việt Nam thông báo chính thức cho 2.786 công nhân nghỉ việc từ ngày 5/8. Công ty PouYuen Việt Nam chuyên gia công các loại giày thể thao xuất khẩu, hiện có trên 62.000 lao động. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu tháng 2/2020, nhiều đơn hàng của công ty bị cắt giảm khiến hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trong tháng 6, lượng đơn hàng giảm đến 50% và tỷ lệ này tăng dần lên trong tháng 7, 8, 9. Riêng quý IV, công ty vẫn chưa có đơn đặt hàng nào từ đối tác. Theo đó, việc công ty buộc phải cho công nhân nghỉ việc là bất khả kháng.

Trước đó, vào cuối tháng 5 vừa qua, một DN sản xuất quy mô lớn khác trên địa bàn TPHCM là Công ty CP giày da Huê Phong cũng đã cắt giảm 2.200 lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều khách hàng của công ty ở thị trường châu Âu và Mỹ đã hủy đơn hàng, không xuất được hàng vào các thị trường trên.

Theo các chuyên gia, việc thu hẹp sản xuất đến mức phải cắt giảm hàng ngàn lao động chắc hẳn là một quyết định khó khăn. Nó đã chạm đến tình thế tiêu cực nhất là phá sản. Không một DN nào mong muốn điều này. Song, sau Huê Phong, sau PouYuen, hiện còn bao nhiêu DN đang gồng mình chống đỡ với khó khăn do dịch Covid-19, đang tìm mọi cách hoạt động cầm chừng?

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo, cắt giảm nhân sự là điều cần tính đến nhưng doanh nghiệp phải tính toán một cách thật hợp lý, có kế hoạch cắt giảm rõ ràng và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Không thể vì khó khăn mà cắt giảm ồ ạt, tuy giải quyết được gánh nặng trước mắt nhưng khi tình hình sản xuất trở lại bình thường, việc tuyển dụng, đào tạo lại gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là đối với lĩnh vực dệt may, da giày, người lao động có tay nghề lâu năm, tay nghề giỏi rất khó tìm.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thúy, đại diện Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp - Cục công nghiệp (Bộ Công Thương), các DN phải linh hoạt để tìm mọi cách vượt qua khó khăn. Hiện có nhiều tín hiệu cho thấy nền kinh tế thế giới đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Thị trường tiêu thụ nội địa với gần 100 triệu dân, dân số trẻ cũng là một cơ hội, lợi thế lớn của các DN Việt. DN Việt nên tận dụng tốt những cơ hội này để cơ cấu lại nguồn nguyên liệu đầu vào cũng như đầu ra của sản phẩm. Cùng với đó, Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp - Cục Công nghiệp đang tăng cường những giải pháp hỗ trợ qua việc tăng cường kết nối doanh nghiệp trong nước và tìm kiếm đầu ra mới cho sản phẩm.

Thu Dịu

Tin liên quan

Công ty PouYuen hỗ trợ gần 690 tỷ đồng cho công nhân chấm dứt hợp đồng lao động

Công ty PouYuen hỗ trợ gần 690 tỷ đồng cho công nhân chấm dứt hợp đồng lao động

(HQ Online) - Ngày 7/6, thông tin từ Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen) cho biết, doanh nghiệp đã hỗ trợ cho gần 5.700 lao động chấm dứt hợp đồng lao động trong tháng 6 và tháng 7/2023 là 689 tỷ đồng.
Công ty Pouyuen Việt Nam dự kiến thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 5.700 người

Công ty Pouyuen Việt Nam dự kiến thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 5.700 người

(HQ Online) - Thông tin tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM chiều 18/5, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam dự kiến sắp tới sẽ tiến hành thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 5.700 người.
Khoảng 2.500 công nhân Công ty PouYuen bị mất việc được kết nối việc làm mới

Khoảng 2.500 công nhân Công ty PouYuen bị mất việc được kết nối việc làm mới

(HQ Online) - Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, đơn vị đã tìm được 15 doanh nghiệp có ngành nghề tương đồng với Công ty PouYuen để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người khoảng 2.500 công nhân sẽ bị cắt giảm trong tháng 3 tới.
4 lý do tạo "bùng nổ" đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

4 lý do tạo "bùng nổ" đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

4 tháng đầu năm 2025, cả nước có hơn 89,9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2024. Tính bình quân một tháng có gần 22,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.
Thanh tra nhằm ổn định thị trường vàng

Thanh tra nhằm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước vừa gửi báo cáo số 145/BC-NHNN đến Quốc hội, trong đó đề cập đến nội dung liên quan đến việc quản lý thị trường vàng.
TP.HCM: Lãi suất giảm, vốn huy động vẫn tăng mạnh

TP.HCM: Lãi suất giảm, vốn huy động vẫn tăng mạnh

Mặc dù lãi suất huy động bằng VNĐ giảm 0,1% - 0,4%/năm tùy kỳ hạn nhưng tổng vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM tăng 16,2% và dư nợ tăng 12% so với cùng kỳ.
Bình luận

Thị trường bán lẻ Hà Nội kỳ vọng bùng nổ với các dự án quy mô lớn

Thị trường bán lẻ Hà Nội kỳ vọng bùng nổ với các dự án quy mô lớn

Theo dữ liệu từ các đơn vị nghiên cứu, trong thời gian qua, thị trường bất động sản thương mại gồm văn phòng, bán lẻ cho thuê hoạt động tương đối ổn định.
Tháng 4 chỉ số giá vàng tăng 10,54%

Tháng 4 chỉ số giá vàng tăng 10,54%

Theo Cục Thống kê, tháng 4/2025, giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới.
Tháng 4 giá USD trong nước biến động ngược chiều với giá thế giới

Tháng 4 giá USD trong nước biến động ngược chiều với giá thế giới

Trong nước chỉ số giá USD tháng 4/2025 tăng 0,97% so với tháng trước; tăng 3,17% so với cùng kỳ năm trước; bình quân 4 tháng đầu năm 2025 chỉ số giá USD tăng 3,52%.
Cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động làm việc ở nước ngoài

Cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động làm việc ở nước ngoài

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và quan hệ quốc tế (GLC Group) – một trong những doanh nghiệp về đào tạo giáo dục định hướng và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Giá biệt thự, liền kề trên thị trường sơ cấp giảm theo quý nhưng tăng mạnh theo năm

Giá biệt thự, liền kề trên thị trường sơ cấp giảm theo quý nhưng tăng mạnh theo năm

Từ đầu năm đến nay, tại thị trường Hà Nội, phân khúc biệt thự/nhà liền kề ghi nhận tín hiệu tích cực, được hỗ trợ bởi hạ tầng phát triển, thúc đẩy mở rộng ra ngoại thành và các tỉnh lân cận.
Xuất khẩu cá ngừ sang Nga thuận lợi

Xuất khẩu cá ngừ sang Nga thuận lợi

Những khó khăn gây trở ngại lớn cho thương mại song phương giữa Việt Nam và Nga đã và đang được tích cực tháo gỡ, tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu, nhất là mặt hàng cá ngừ.
Đơn đặt hàng mới giảm mạnh trước thông tin thuế quan của Mỹ

Đơn đặt hàng mới giảm mạnh trước thông tin thuế quan của Mỹ

Những thông báo về thuế quan của Mỹ đã khiến ngành sản xuất của Việt Nam suy giảm trở lại trong tháng 4/2025. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, việc làm và hoạt động mua hàng đều giảm mạnh.
Thu hồi 10 giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Thu hồi 10 giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương vừa ban hành 10 quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đối với các thương nhân vi phạm quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP và Nghị định số 01/2025/NĐ-CP. Đồng thời, theo dõi sát hoạt động, thành tích xuất khẩu của 152 thương nhân kinh doanh xuất khẩu.
Thị trường khách sạn hoạt động tốt nhờ nguồn cầu mạnh mẽ từ du khách nước ngoài

Thị trường khách sạn hoạt động tốt nhờ nguồn cầu mạnh mẽ từ du khách nước ngoài

Trong những tháng đầu năm 2025, phân khúc khách sạn ghi nhận tăng trưởng tốt nhờ lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam tăng trưởng mạnh.
WB: Giá vàng có khả năng lập kỷ lục mới

WB: Giá vàng có khả năng lập kỷ lục mới

WB nhận định, giá vàng trung bình trong năm 2025 và 2026 sẽ cao hơn 150% so với mức trung bình trong 5 năm trước đại dịch Covid-19.
Xem thêm
vinacomin
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Vấn đề Bạn quan tâm

Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.

Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.

Tin mới

Làm giả hồ sơ nhập lậu máy móc cũ, giám đốc doanh nghiệp lĩnh 12 năm tù

Làm giả hồ sơ nhập lậu máy móc cũ, giám đốc doanh nghiệp lĩnh 12 năm tù

Bằng thủ đoạn làm giả các chứng từ nhập khẩu, Nguyễn Xuân Nam, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Quốc tế Nam Thịnh Phát đã nhập khẩu hàng chục lô hàng máy móc thiết bị cũ, bán ra thị trường.
Hải quan hướng dẫn khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan

Hải quan hướng dẫn khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan

Cục Hải quan yêu cầu người khai hải quan chỉ đính kèm các chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan theo quy định.
Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật do tiêu thụ đồ uống có đường gây ra, các chuyên gia y tế nhấn mạnh, cần áp thuế TTĐB với mặt hàng này.
4 lý do tạo "bùng nổ" đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

4 lý do tạo "bùng nổ" đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

4 tháng đầu năm 2025, cả nước có hơn 89,9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2024.
Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Chi cục Hải quan khu vực III yêu cầu các đơn vị sử dụng hệ thống nghiệp vụ hải quan, hệ thống camera giám sát, trang thiết bị kiểm tra, giám sát.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

Theo Cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
Hải quan hướng dẫn khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan

Hải quan hướng dẫn khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan

Cục Hải quan yêu cầu người khai hải quan chỉ đính kèm các chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải ...
Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Chi cục Hải quan khu vực III yêu cầu các đơn vị sử dụng hệ thống nghiệp vụ hải quan, ...
Một chi nhánh doanh nghiệp được bán hàng hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài

Một chi nhánh doanh nghiệp được bán hàng hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài

Chi nhánh Công ty Cổ phần Thế giới Di động vừa được Chi cục Thuế khu vực XII công nhận ...
Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm nhẹ

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm nhẹ

Số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động XNK của ngành Hải quan cho thấy, tổng thu trong tháng ...
Sự cố hệ thống, Cục Hải quan hỏa tốc hướng dẫn khai hải quan

Sự cố hệ thống, Cục Hải quan hỏa tốc hướng dẫn khai hải quan

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan gặp sự cố không tiếp nhận các chứng từ thuộc ...
Gần 257.000 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Gần 257.000 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Đến ngày 5/5, đã có 256.797 hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN tự động được cơ quan thuế xác ...
Hồ tiêu Việt Nam hưởng lợi do nhu cầu toàn cầu tăng cao

Hồ tiêu Việt Nam hưởng lợi do nhu cầu toàn cầu tăng cao

Ngành hồ tiêu Việt Nam đang hưởng lợi từ nhu cầu toàn cầu tăng cao, song vẫn bị níu chân ...
Tuân thủ CBAM: Con đường hướng tới xuất khẩu xanh

Tuân thủ CBAM: Con đường hướng tới xuất khẩu xanh

Từ ngày 1/1/2026, CBAM sẽ chính thức áp dụng, yêu cầu các doanh nghiệp mua chứng chỉ CBAM tương ứng ...
4 tháng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng hơn 37 tỷ USD

4 tháng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng hơn 37 tỷ USD

Hết tháng 4, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 276,89 tỷ USD, tăng 15,7% (tương ứng tăng 37,51 tỷ ...
TP.HCM: Thu từ xuất nhập khẩu ước đạt 41.215 tỷ đồng

TP.HCM: Thu từ xuất nhập khẩu ước đạt 41.215 tỷ đồng

Số thu ngân sách nhà nước của TP. HCM trong 4 tháng đầu năm 2025 tăng chủ yếu nhờ nguồn ...
Xuất khẩu thủy sản đảo chiều: Trung Quốc vượt Mỹ, chiếm vị trí số 1

Xuất khẩu thủy sản đảo chiều: Trung Quốc vượt Mỹ, chiếm vị trí số 1

Doanh nghiệp thủy sản tính chuyện chuyển hướng nếu kịch bản xấu phát sinh...
Đồng Nai xuất khẩu đạt gần 8,38 tỷ USD trong 4 tháng

Đồng Nai xuất khẩu đạt gần 8,38 tỷ USD trong 4 tháng

4 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai đạt gần 8,38 tỷ USD, tăng 14,6% ...
Làm giả hồ sơ nhập lậu máy móc cũ, giám đốc doanh nghiệp lĩnh 12 năm tù

Làm giả hồ sơ nhập lậu máy móc cũ, giám đốc doanh nghiệp lĩnh 12 năm tù

Bằng thủ đoạn làm giả các chứng từ nhập khẩu, Nguyễn Xuân Nam, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại ...
Vận chuyển trái phép tiền tệ, vàng qua hàng không có dấu hiệu gia tăng

Vận chuyển trái phép tiền tệ, vàng qua hàng không có dấu hiệu gia tăng

Hoạt động vận chuyển trái phép ma tuý, tiền tệ, vàng qua biên giới có dấu hiệu gia tăng ở ...
Doanh nghiệp bị cưỡng chế vì nợ thuế quá hạn

Doanh nghiệp bị cưỡng chế vì nợ thuế quá hạn

Nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã đã bị Đội thuế liên huyện Hạ Lang-Trùng Khánh-Quảng Hòa ban hành các ...
Cận cảnh 2 container thuốc lá lậu Hải quan bắt giữ

Cận cảnh 2 container thuốc lá lậu Hải quan bắt giữ

Có mặt tại hiện trường, phóng viên Tạp chí Kinh tế- Tài chính đã ghi lại những hình ảnh khám ...
Khởi tố doanh nghiệp xuất lậu 2 container thuốc lá

Khởi tố doanh nghiệp xuất lậu 2 container thuốc lá

Hai container chứa thuốc lá điếu được ngụy trang là bàn ghế xuất lậu qua cảng Cát Lái đã bị ...
Bộ Công an khởi tố hơn 30 bị can liên quan đến các đường dây thuốc giả, sữa giả

Bộ Công an khởi tố hơn 30 bị can liên quan đến các đường dây thuốc giả, sữa giả

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết Bộ Công an ...
Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật do tiêu thụ đồ uống có đường gây ra, các chuyên gia ...
Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Căn cứ vào các loại giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư... cơ quan thuế ban hành quyết ...
Lưu ý thủ tục hải quan đối với C/O mẫu D

Lưu ý thủ tục hải quan đối với C/O mẫu D

Cục Hải quan vừa hướng dẫn Chi cục Hải quan khu vực XIX khi làm thủ tục đối với hàng ...
Xuất hóa đơn giá trị gia tăng với dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị- Chi Lăng

Xuất hóa đơn giá trị gia tăng với dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị- Chi Lăng

Quy định về xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đối với các dự án tuyến cao tốc cửa ...
Thủ tục, chính sách đối với hàng thay đổi mục đích sử dụng

Thủ tục, chính sách đối với hàng thay đổi mục đích sử dụng

Cục Hải quan vừa có hướng dẫn Chi cục Hải quan khu vực V thực hiện chính sách thuế GTGT ...
Công ty có hoạt động xây dựng cho doanh nghiệp chế xuất được áp dụng thuế GTGT 0%

Công ty có hoạt động xây dựng cho doanh nghiệp chế xuất được áp dụng thuế GTGT 0%

Công ty có hoạt động xây dựng công trình cho doanh nghiệp chế xuất thuộc trường hợp áp dụng thuế ...
Phiên bản di động