Doanh nghiệp cần có hướng dẫn cụ thể để được hưởng hỗ trợ

08:56 | 19/03/2020

(HQ Online) - Nhiều gói tín dụng ưu đãi đã được công bố nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp chịu tác động bởi dịch Covid-19. Song việc làm cách nào để có thể được hưởng hỗ trợ từ các gói ưu đãi này vẫn là vướng mắc của nhiều doanh nghiệp.

doanh nghiep can co huong dan cu the de duoc huong ho tro 122539
Các DN rất lúng túng trong việc phải gặp ai và cần những thủ tục gì để được hưởng các hỗ trợ của Chính phủ trong tình hình sản xuất kinh doanh bị đình trệ do dịch bệnh. Ảnh: N.H
doanh nghiep can co huong dan cu the de duoc huong ho tro 122539 Doanh nghiệp nói về kiểm tra chuyên ngành- Bài 2: Còn nặng gánh kiểm tra chuyên ngành
doanh nghiep can co huong dan cu the de duoc huong ho tro 122539 Các doanh nghiệp họp đại hội cổ đông như thế nào giữa tâm dịch Covid-19?
doanh nghiep can co huong dan cu the de duoc huong ho tro 122539 HUBA kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân chung tay chống dịch Covid-19
doanh nghiep can co huong dan cu the de duoc huong ho tro 122539 Các dịch vụ vui chơi, giải trí cũng cần được giãn thuế do ảnh hưởng dịch Covid-19

Khó cả đầu vào lẫn đầu ra

PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho biết, hiện các DN đang phải chống chọi rất vất vả với các tác động rất lớn của dịch bệnh từ khâu đầu vào nguyên liệu, lao động, vốn... đến đầu ra như khách hàng, thị trường, đối tác. Tất cả đều rơi vào tình trạng chững lại làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như tổng thể nền kinh tế.

Cụ thể, Hiệp hội DN khu công nghiệp TPHCM vừa phối hợp cùng Ban quản lý KCX-KCN tiến hành khảo sát nhanh 200 DN nhằm nắm bắt những tác động của dịch Covid-19. Theo đó, các DN dự báo doanh thu quý I/2020 sẽ giảm từ 25-50% do lượng đơn hàng giảm, khách hàng chậm thanh toán, không có đơn đặt hàng mới, hàng tồn kho nhiều không xuất khẩu được. Các DN cũng cho biết, giá nguyên liệu đã tăng cao, tiến độ công việc bị đình trệ, DN mất cơ hội kinh doanh trong khi các chi phí như nhân công, chi phí vận hành vẫn phát sinh. Thêm vào đó, DN còn phải tăng chi phí mua các vật dụng bảo hộ như khẩu trang, nước diệt khuẩn…

Ông Trần Phi Long, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp khu công nghiệp TPHCM cho biết thêm, 200 DN trả lời khảo sát cho biết đã buộc phải giảm gần 2.000 lao động và hiện có khoảng 1.000 lao động đang trong trạng thái chờ nghỉ việc.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội cao su – nhựa TPHCM nêu ra những khó khăn về vốn khi người mua hàng chậm thanh toán, dẫn tới chậm quay vòng vốn. “Trước đây DN có thể xoay vòng vốn 3-4 lần/năm nhưng nay chỉ được 1-2 lần nên DN rất khó khăn” – ông Quốc Anh nói.

Đối với các DN da giày, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội da giày TPHCM cho biết, ngoài các khó khăn về nguyên liệu, ngành da giày còn gặp khó khăn về đầu ra do thị trường xuất khẩu chính là EU cũng đang phải vật lộn chống dịch, khiến các đơn hàng bị đình trệ.

Theo rà soát của các ngân hàng, số lượng DN bị ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 là rất lớn. Cụ thể, VPBank ước tính có tới gần 1.000 DN chịu tác động từ dịch bệnh và có thể gia tăng hơn nữa nếu tình hình diễn biến phức tạp và kéo dài. Ngân hàng VIB cũng dự báo có khoảng gần 6.500 khách hàng bị ảnh hưởng.

Cần "hướng dẫn sử dụng" cho doanh nghiệp

Trước những khó khăn như trên, các DN đều mong muốn được ngân hàng giảm lãi vay hoặc giãn nợ đối với các khoản nợ đến hạn, đồng thời giãn, giảm thuế, đến kết nối DN và ngân hàng… Các DN cũng kiến nghị được hỗ trợ trong công tác xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường cũng như tìm nhà cung cấp nguyên liệu thay thế.

Hiện có nhiều ngân hàng đã công bố các gói tín dụng với lãi suất giảm từ 1-3% nhằm hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành, từ đó giúp các ngân hàng thương mại có thêm dư địa giảm lãi suất cho vay và giúp các DN có điều kiện tiếp cận dòng vốn tốt hơn. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín đánh giá, tác động của việc hạ lãi suất điều hành mang tính trung, dài hạn và chủ yếu tác động tới các khoản vay mới. Trong khi nhu cầu vốn của các DN đang rất yếu do hoạt động kinh doanh bị đình trệ. Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước đã cho thấy tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 0,06%, giảm mạnh so với mức tăng 1% của cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất cùng kỳ trong 6 năm trở lại đây dù ngân hàng đã tung ra nhiều gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp. Trong khi đó, ông Khánh cho hay, dù hiện tại nhu cầu vốn của DN không cao, nhưng các DN vẫn cần có sự chuẩn bị sẵn sàng để khi tình hình dịch được kiểm soát, DN có thể bắt tay ngay vào việc tái khởi động sản xuất. Do đó, việc hạ lãi suất vay cũng rất cần thiết đối với các DN trong tình hình hiện nay.

Đối với các hợp đồng vay cũ, ông Tín nhận định, rất khó để ngân hàng có thể hỗ trợ giảm lãi vay, trừ khi DN chứng minh được những tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, và sự hỗ trợ cũng tùy thuộc vào từng hồ sơ. Về vấn đề này, ông Quốc Anh cũng chia sẻ về việc đã liên hệ với một số ngân hàng có công bố gói hỗ trợ tín dụng cho DN, tuy nhiên, các ngân hàng đều trả lời là còn đang chờ hướng dẫn và DN phải có hồ sơ, thủ tục… khiến cho không ít DN nản lòng. Theo đó, bên cạnh việc công bố các gói hỗ trợ, các ngân hàng cần đưa ra hướng dẫn cụ thể cho DN để có thể được hưởng những hỗ trợ đó.

Ông Bùi Anh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Cơ khí - điện TPHCM cũng đánh giá, việc giảm trần lãi suất huy động từ 5% xuống còn 4,75%, tức là giảm 0,25%, sẽ không có nhiều tác dụng mà chỉ mang tính động viên là chính. Bởi mức giảm này không mang lại dư địa lớn cho việc hạ lãi suất cho vay. Theo ông Sơn, Ngân hàng Nhà nước nên tính toán giảm ít nhất là 1% thì mới có ý nghĩa thiết thực đối với DN.

Tuy nhiên, PGS-TS Trần Hoàng Ngân cho biết, khi tính toán mức giảm đối với trần lãi suất huy động, Ngân hàng Nhà nước cũng lo ngại nguy cơ các ngân hàng bị hụt thanh khoản khi lãi suất huy động xuống thấp sẽ kích thích người dân rút tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng. Ông Ngân cũng cho biết thêm, các ngân hàng cần tính toán giảm các chi phí khác để có thêm dư địa giảm lãi suất cho vay. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng có thể xem xét giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để tăng thanh khoản cho các ngân hàng.

Cùng quan điểm với ông Trần Hoàng Ngân, chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín cũng đánh giá mức điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác như lạm phát, tỷ giá. Bởi lạm phát 2 tháng đầu năm 2020 đã ở mức 5,91%, cao hơn so với dự tính ban đầu là 4%.

Cũng liên quan tới vấn đề lạm phát, nhiều DN cũng kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp nhằm đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người dân. Bởi giá tiêu dùng hiện đã vượt quá sức chịu đựng của nhiều người. Điều này khiến cho người dân buộc phải thắt chặt chi tiêu, dẫn tới đầu ra của các DN cũng gặp khó khăn.

Khải Kỳ