Đề xuất hai phương án đổi mới Kỳ thi THPT quốc gia

17:17 | 23/04/2019

(HQ Online) - Tại Việt Nam, kể từ năm 1975 đến nay đã qua 7 lần cải tiến kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng các kỳ thi vẫn chưa thay đổi được những căng thẳng và lo âu cho nhiều tầng lớp trong xã hội và các cơ quan liên quan, chi phí thi còn cao.

de xuat hai phuong an doi moi ky thi thpt quoc gia
Tại Việt Nam, kể từ năm 1975 đến nay đã qua 7 lần cải tiến kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh ĐH.

Trên đây là ý kiến phát biểu của ông Phạm Xuân Thanh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tại Hội thảo Kinh nghiệm quốc tế và mô hình đánh giá để công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cho Việt Nam, do Viện Đo lường đánh giá phát triển giáo dục – Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 23/4.

Tại hội thảo, ông Phạm Xuân Thanh cho biết, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và 2018 đã mang lại được những thay đổi tích cực lớn cho xã hội nói chung, cộng đồng đều hài lòng với những kết quả này. Tuy nhiên, đó vẫn là một kỳ thi quốc gia đòi hỏi sự huy động cùng lúc nhiều nguồn lực phục vụ cho một kỳ thi chung toàn quốc và chưa đảm bảo loại bỏ được một vài yếu tố tiêu cực can thiệp vào kết quả thi.

“Liệu chúng ta có cần duy trì một kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức như hiện hành? Nhất là khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi mọi ngành nghề, mọi hệ thống phải thay đổi căn bản về tư duy và các phương pháp làm việc. Bên cạnh đó, chúng ta đang thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp THPT theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học…”, ông Thanh nêu quan điểm.

de xuat hai phuong an doi moi ky thi thpt quoc gia Thí sinh liên quan đến gian lận ở Hòa Bình, Sơn La vẫn có thể thi THPT quốc gia 2019

(HQ Online) - Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), những thí sinh liên quan đến gian lận thi cử ở ...

de xuat hai phuong an doi moi ky thi thpt quoc gia Chính thức ban hành quy chế thi THPT quốc gia 2019

(HQ Online) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy ...

de xuat hai phuong an doi moi ky thi thpt quoc gia Hòa Bình cập nhật xong điểm thi của các thí sinh nằm trong danh sách gian lận

(HQ Online) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hòa Bình, đơn vị này đã cập nhật xong điểm thi thật trong Kỳ thi ...

Từ tình hình thực tiễn, PGS.TS Nguyễn Phương Nga, Viện trưởng Viện đo lường đánh giá chất lượng giáo dục làm chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu đề xuất phương án đánh giá xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học đáp ứng yêu cầu Chương trình Giáo dục phổ thông mới” đã giới thiệu mô hình công nhận thi tốt nghiệp THPT được đề xuất.

Phương án 1, bao gồm 2 thành tố. Thành tố 1, các trường THPT sẽ cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT cho những học sinh đã học xong chương trình THPT và đạt các điều kiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thành tố 2, thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Học sinh đã có Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học THPT sẽ đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia để được cấp Bằng tốt nghiệp THPT của Sở Giáo dục và Đào tạo .

Kỳ thi được tổ chức 2 lần/năm và có thể 3 lần/năm do Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm tổ chức thi. Theo đó, thí sinh được lựa chọn thời điểm thi phù hợp với kế hoạch cá nhân. Kỳ thi được tổ chức tại các Trung tâm Khảo thí đặt tại các tỉnh, thành phố.

Với kỳ thi này, thí sinh chỉ phải thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn (tiếng Việt) và Ngoại ngữ nằm trong chương trình học lớp 12.

Phương án 2 cũng bao gồm hai thành tố. Thành tố 1, các trường THPT tổ chức thi tại trường cho những học sinh đã học xong chương trình THPT theo các đề thi do Trung tâm Khảo thí chuyên nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo thiết kế. Các đề thi này là những “đề thi thử nghiệm” để đánh giá năng lực của học sinh. Đồng thời cũng là điều kiện để Trung tâm Khảo thí chuyên nghiệp tạo lập ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa.

Ở phương án 2, thời điểm thi do trường bố trí phù hợp với khung thời gian của nhà trường. Học sinh đạt điểm theo quy định sẽ được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.

Thành tố thứ 2 là thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Theo đó, học sinh đã có Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học THPT, sẽ đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia để được cấp bằng tốt nghiệp THPT của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Kỳ thi này được tổ chức 2 lần/năm và có thể 3 lần/năm do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Đồng thời, thí sinh được lựa chọn thời điểm thi phù hợp với kế hoạch cá nhân.

Kỳ thi được tổ chức tại các Trung tâm Khảo thí đặt tại các tỉnh, thành phố.Thí sinh chỉ phải thi 3 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn (tiếng Việt) và Ngoại ngữ nằm trong chương trình học lớp 12.

Bà Nga cũng đề xuất, mô hình mới này được đề xuất thực hiện ở giai đoạn 2024 – 2025 thi trên giấy tại các Trung tâm Khảo thí chuyên nghiệp đặt tại các tỉnh/thành. Sẽ thí điểm thi trên máy tính với những địa phương, khu vực có điều kiện và tự nguyện thí điểm.

Từ giai đoạn 2026 trở đi, thi đại trà trên phạm vi cả nước theo Mô hình mới trên máy tính. Với những đối tượng đặc thù như học sinh khuyết tật, vùng sâu vùng xa vẫn tổ chức thi trên giấy riêng.

Đỗ Hòa