Đa dạng hóa các hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

13:57 | 28/10/2019

(HQ Online) - Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đang được các bệnh viện trên địa bàn TPHCM triển khai nhằm giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ để thanh toán, cũng như giảm lo lắng khi phải mang theo tiền mặt khi đi khám bệnh.    

da dang hoa cac hinh thuc thanh toan vien phi khong dung tien mat
Người dân thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM.

Giảm thời gian chờ đợi

Ngày 23/10, đưa con đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, chị Trần Tố Uyên, ngụ tại quận Tân Phú cho biết, chị không phải xếp hàng chờ đợi thanh toán viện phí như trước nữa mà thực hiện thanh toán qua ví điện tử MoMo tương đối dễ dàng và nhanh chóng.

Tương tự, đi khám tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, anh Trần Minh Lập (ngụ tại Bà Rịa- Vũng Tàu) tỏ ra rất bất ngờ với cách thanh toán tiền tại bệnh viện chỉ với một thao tác rất đơn giản. Anh Lập cho biết, trước khi đưa người nhà đi khám bệnh anh đã phải đi rút tiền từ cây ATM, tuy nhiên khi đến bệnh viện được nhân viên của bệnh viện hướng dẫn chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của ngân hàng là có thể thanh toán được tiền khám bệnh.

“Tôi thấy cách thanh toán tiền này rất tiện lợi vì tôi không cần phải xếp hàng chờ đến lượt đóng tiền, rút ngắn thời gian khám bệnh rất nhiều. Bên cạnh đó người bệnh cũng không phải mang theo nhiều tiền mặt, tránh tình trạng mất tiền và cách sử dụng cũng khá đơn giản”, anh Lập chia sẻ.

Với những bà bầu đi khám thai tại bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) việc xếp hàng chờ đợi thanh toán trở nên khá vất vả. Vì thế, khi bệnh viện Từ Dũ triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, người bệnh tới khám chỉ cần nạp sẵn tiền vào thẻ ATM tích hợp với thẻ khám bệnh của bệnh viện, khi đăng ký khám bệnh tiền sẽ tự động trừ trong thẻ.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ cuối năm 2013 bệnh viện này cũng đã triển khai chương trình dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Thẻ thanh toán còn hoạt động như thẻ ATM, giúp người sở hữu thực hiện các giao dịch thông thường khác. Bên cạnh đó, bệnh viện còn có hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt khác là dùng thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) và nhận chuyển khoản.

da dang hoa cac hinh thuc thanh toan vien phi khong dung tien mat
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi.

Theo Bộ Y tế, hiện nay quy trình khám bệnh, chữa bệnh và thu lệ phí, viện phí đang áp dụng hiện nay gồm 6 bước. Nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp tiền viện phí, tiền chi phí xét nghiệm, tiền chi trả các hoạt động cận lâm sàng… khoảng 30 phút. Đó là thời gian trung bình. Còn những ngày đông bệnh nhân, thời gian sẽ kéo dài hơn, khiến bệnh nhân và người nhà mệt mỏi, bệnh viện cũng phải bố trí thêm cán bộ làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí. Thống kê của ngành y cho thấy, hiện nay có khoảng hơn 30 bệnh viện đã triển khai các giải pháp, các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, và đạt được những kết quả bước đầu khả quan.

Mở rộng kênh thanh toán

Để người bệnh có nhiều kênh lựa chọn theo nhu cầu, phù hợp với điều kiều kiện tiếp cận công nghệ của từng người dân, các bệnh viện cũng đang hướng đến đa dạng hóa các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã triển khai 8 hình thức thanh toán không dùng tiền mặt để người bệnh có nhiều sự lựa chọn cho phù hợp với mình như thanh toán bằng máy POS, chuyển khoản, thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán, Web/App, thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc (18 chuỗi cửa hàng), thanh toán bằng Internet Banking (thanh toán hóa đơn – Vietcombank), Mobile Banking (16 ngân hàng đã liên minh thanh toán viện phí) và mới đây là thanh toán bằng Ví điện tử MoMo. Đến nay, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại bệnh viện đã đạt 35% tổng mức thanh toán của toàn bệnh viện.

Tại Bệnh viện Từ Dũ ngoài thanh toán bằng thẻ tích hợp khám bệnh và ATM, bệnh nhân có thể thanh toán qua thẻ ATM, quẹt thẻ qua máy POS. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) đã triển khai thanh toán qua thẻ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tại khu khám theo yêu cầu 2 và thanh toán qua ví điện tử MoMo.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trong thời gian tới Sở sẽ chỉ đạo các bệnh viện triển khai thu viện phí bằng phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và bảo đảm triển khai trước ngày 31/12/2019. Qua đó, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện quy trình, bảo đảm nguồn lực triển khai các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt đến khâu thanh toán cuối cùng qua thẻ khám chữa bệnh. Đồng thời, mở rộng đối tượng thẻ khám, điều trị bệnh cho người bệnh nội trú có bảo hiểm y tế và không có bảo hiểm y tế.

Thu Dịu