Cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp chuyển đổi số

20:37 | 16/10/2020

(HQ Online) - Covid-19 là hồi chuông cảnh tỉnh doanh nghiệp phải mau chóng bắt kịp xu thế chuyển đổi số để phát triển bền vững.

TPHCM hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
"Chiến thuật" để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công
SNP đẩy mạnh chuyển đổi số: Biện pháp hữu hiệu phát triển kinh doanh ứng phó trong đại dịch
Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN. Ảnh: H.Dịu
Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN 2020. Ảnh: H.Dịu

Ngày 16/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) phối hợp với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức "Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN 2020: Khởi nghiệp trong thời đại số".

2020 là năm Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Vì thế, Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN là sáng kiến của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác với dự án Mạng lưới khởi nghiệp Công nghệ số (Digital STARS).

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Dự án di sản Digital STARS cho biết, ASEAN là nền kinh tế lớn trong khu vực nhưng năng lực phát triển kinh tế số còn hạn chế, cộng thêm diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 gây nhiều ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong khu vực.

Vì thế, dự án Digital STARS là sáng kiến của ASEAN BAC Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch 2020, hướng tới việc tạo dựng một hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ số trong ASEAN, qua đó thúc đẩy chuyển đổi số trong khu vực MSME, thúc đẩy phát triển kinh tế số khu vực.

Tại Diễn đàn, VCCI và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã công bố Báo cáo “Chuyển đổi số: Giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19 và phát triển” và danh bạ trực tuyến các giải pháp Chuyển đổi số Việt Nam – Digital STARS Showcase 2020.

Về báo cáo chuyển đổi số, ông Phạm Đình Đoàn cho hay, kết quả nghiên cứu cho thấy trong sản xuất, các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp để tìm kiếm khách hàng mới, chăm sóc khách hàng hiện tại, khi nhu cầu trong nước suy giảm.

“Về mặt tích cực, Covid-19 là hồi chuông cảnh tỉnh doanh nghiệp phải mau chóng bắt kịp xu thế chuyển đổi số để phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mới chỉ nằm ở mức độ cơ bản và sơ khai, tỷ lệ số hóa trong sản phẩm dịch vụ còn thấp, tỷ lệ đóng góp của các sản phẩm dịch vụ được số hóa trong tổng doanh thu không cao”, ông Đoàn nhấn mạnh.

Do đó, Danh bạ về các giải pháp chuyển đổi số là kết quả bước đầu của dự án di sản Digital STARS, sẽ là tập hợp của những giải pháp phù hợp nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) nâng cấp mô hình kinh doanh, tích cực tham gia vào nền kinh tế số. Danh bạ các giải pháp Chuyển đổi số này sẽ tiếp tục được phát triển và mở rộng lên tầm khu vực trong những năm tiếp theo.

Cũng trong Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN lần này, top 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo do Ban cố vấn của Chương trình Digital STARS Showscase 2020 lựa chọn đã trình bày với cộng động doanh nghiệp trong khu vực các giải pháp của mình và ứng dụng để giúp doanh nghiệp thành công trong chuyển đổi số, tạo lợi thế cạnh tranh và hướng tới phát triển bền vững.

Hương Dịu