Công khai cơ sở sản xuất bánh Trung thu vi phạm

11:02 | 25/08/2020

(HQ Online) - Công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm bánh Trung thu vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để cảnh báo, nâng cao nhận thức pháp luật cho người tiêu dùng.

Giữa mùa dịch, thị trường bánh Trung thu vắng vẻ
Thị trường đồ chơi Trung thu: Hàng Việt đã bớt lép vế
Quảng Ninh: Bắt 320 chiếc bánh Trung thu Trung Quốc nhập lậu
Hà Nội: Thu giữ hàng nghìn bánh trung thu không rõ nguồn gốc
0622 25 aug 2020 015525 gmtha noi thu hoi hang loat banh trung thu khong dat chuan11473233433
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở bày bán bánh Trung thu.

Đó là một trong những yêu cầu của Tổng cục Quản lý thị trường đối với các cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khi xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau tết Trung thu.

Theo đó, đối với mặt hàng bánh Trung thu, kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu như nhân bánh, mứt bí, lạp xưởng, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân công quản lý.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh, thành phố dọc tuyến đường vận chuyển từ biên giới về nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tăng cường công tác hậu kiểm án toàn thực phẩm đối với mặt hành bánh trung thu lưu thông trên thị trường, chú ý kiểm tra các loại bánh Trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh Trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan trên địa bàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh Trung thu về chứng từ hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng hóa, việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại và việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo quản, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ.

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Trong quá trình kiểm tra cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và bảo đảm an toàn thực phẩm; công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để cảnh báo, nâng cao nhận thức pháp luật cho người tiêu dùng.

Quang Hùng