Công bố hướng dẫn chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp

17:58 | 14/06/2021

(HQ Online) - Ngày 14/6, lần đầu tiên tại Việt Nam, tài liệu Hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp được công bố nhằm đưa ra các kiến thức, lộ trình và các giải pháp công nghệ chuyển đổi số cho doanh nghiệp tham khảo tại địa chỉ http://ebook.business.gov.vn.

Thiếu cơ chế cho doanh nghiệp phát triển công nghệ số
Thời điểm “vàng” để doanh nghiệp chuyển đổi số
Doanh nghiệp gia tăng giá trị kinh doanh qua chuyển đổi số
Công bố hướng dẫn chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp
Tài liệu Hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp được công bố nhằm đưa ra các kiến thức, lộ trình và các giải pháp công nghệ chuyển đổi số cho doanh nghiệp tham khảo

Tài liệu hướng dẫn này được xây dựng bởi các chuyên gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phối hợp với Dự án USAID LinkSME triển khai thực hiện.

Đây cũng là tài liệu đầu tiên tổng kết được bản đồ các giải pháp công nghệ, đánh giá một cách độc lập tổng quan về ưu, nhược điểm của các giải pháp, so sánh mức độ sẵn sàng của các giải pháp trong nước và quốc tế trên thị trường Việt Nam để các doanh nghiệp tham khảo, tìm kiếm được giải pháp phù hợp nhất với điều kiện của doanh nghiệp mình.

Theo Bà Hoa Nguyễn, CEO Công ty Cổ phần EUBIZ (doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu hạt điều), từ cuối năm 2019, EUBIZ Viet Nam JSC., đã mong muốn thực hiện chuyển đổi số (ERP, Truy xuất nguồn gốc) nhằm tạo ra các lợi thế cạnh tranh trong thị trường, tối ưu hoá chi phí trong quá trình sản xuất, đồng thời đáp ứng yêu cầu của quốc tế cần 1 hệ thống kép kín với các nhà nhập khẩu quốc tế.

“Quyết tâm làm thì đã có, nhưng thiếu phương pháp thực hiện và người dẫn đường. Biết rằng chuyển đổi số rất quan trọng, nhưng EUBIZ không biết phải bắt đầu từ đâu? Làm sao để làm chuyển đối số tiết kiệm nhất có thể? Những lo lắng, băn khoăn của EUBIZ đã được giải quyết khi, Công ty được tiếp cận với tài liệu Hướng dẫn chuyển đổi số. Nhờđó, xây dựng cho mình 1 lộ trình triển khai. Có những thứ trước sau gì cũng phải làm (xu thế thế giới) thì hãy làm trước, làm bài bản để tạo ra lợi thế cho doanh nghiệp mình”, bà Hoa Nguyễn cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Trọng Thiệu, chủ hệ thống Sửa chữa Laptop 24h.com (chuỗi sửa chữa máy tính và thiết bị, tin học công nghệ), Laptop 24h.com đã nghiên cứu và thực hiện chuyển đổi số trong vòng 3 năm nay. Trong năm 2021 được sự cho phép của Cục Phát triển doanh nghiệp, chúng tôi đã tiếp cận tài liệu Hướng dẫn chuyển đổi số rất sớm. Tài liệu hướng dẫn đã giúp tôi thấu hiểu hơn giữa kết nối giữa sales và marketing cùng với các hoạt động bên trong doanh nghiệp tạo ra sự liên kết thống nhất. Bên cạnh đó, tài liệu này cũng đề cập tới một lĩnh vực vô cùng quan trọng cho doanh nghiệp SME đó là quản trị và bảo mật thông tin.

Được biết, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp thực hiện. Chương trình hướng tới mục tiêu đến năm 2025 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số.

Tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số; tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là mô hình chuyển đổi số điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng. Đồng thời, thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các nền tảng số.

Xuân Thảo