Chuyển đổi số ngân hàng góp phần kiểm soát minh bạch dòng tiền

21:10 | 28/09/2022

(HQ Online) - Chuyển đổi số ngân hàng càng thực hiện hiệu quả càng làm minh bạch thị trường tài chính, giúp theo dõi được những rủi ro từ hoạt động tín dụng, trái phiếu…

Khách hàng sử dụng ngân hàng số tiếp tục tăng mạnh
Chú trọng chuyển đổi số, nhiều ngân hàng đạt 90% giao dịch trên kênh số
Ngân hàng là mục tiêu “ưa thích” của tội phạm mạng
Chuyển đổi số ngân hàng còn cần những thay đổi về thể chế. Ảnh: H.Dịu
Chuyển đổi số ngân hàng còn cần những thay đổi về thể chế. Ảnh: H.Dịu

Tại tọa đàm về chuyển đối số ngành ngân hàng do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 28/9, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, theo khảo sát của NHNN, 95% ngân hàng đã xây dựng chiến lược chuyển đổi số và các ngân hàng Việt Nam đã tích cực, chủ động trong việc nắm vững công nghệ 4.0. Ngành ngân hàng bước đầu đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho hoạt động này và đã thu được những thành quả rất tích cực, giúp tỷ lệ tăng trưởng ngân hàng số đạt 40% chỉ trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, chuyển đổi số ngân hàng đã giúp 95% các nghiệp vụ về thanh toán cũng như tiền gửi về cơ bản được thực hiện qua công nghệ số và có những khách hàng cá nhân gần như giao dịch 100% qua công nghệ số.

Theo các chuyên gia đánh giá, chuyển đổi số thành công giúp các ngân hàng được hưởng lợi rất lớn. Một số ngân hàng lớn như VPBank, Techcombank, MB, HDBank… nhờ chuyển đổi số đã đưa tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) lên đến 40-50% góp phần đưa lợi nhuận của ngân hàng lên rất lớn.

Ông Nguyễn Phúc Dương, Phó Giám đốc Khối Công nghệ thông tin và ngân hàng điện tử HDBank kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số cho biết, HDBank đã chú trọng nền tảng thanh toán trực tuyến để dịch chuyển dần các giao dịch tại quầy truyền thống sang giao dịch số. Đặc biệt, ngân hàng còn triển khai các kênh hỗ trợ cho khách hàng doanh nghiệp có thể mở tài khoản trực tuyến, giải ngân trực tuyến, phát hành các hợp đồng L/C trực tuyến nhằm hỗ trợ xuất nhập khẩu…

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều rủi ro như hiện nay, việc chuyển đổi số được kỳ vọng sẽ góp phần minh bạch hóa thị trường, kiểm soát dòng tiền đi vào nền kinh tế hiệu quả.

Chuyên gia kinh tế TS. Phạm Xuân Hòe nhận định, khi chuyển đổi số, ngành ngân hàng có một thuận lợi là từ các tài khoản hoạch toán, dùng công nghệ số tổng hợp lên, phân tích các dữ liệu. Nhờ đó, cơ quan quản lý có thể nắm được chính xác dòng tiền chảy vào bất động sản là bao nhiêu, chảy vào chứng khoán là bao nhiêu, từ đó đưa ra được biện pháp và cách quản lý tốt hơn. Điều này sẽ giúp cách quản lý thị trường tài chính được chuyên sâu và chính xác hơn. Tín dụng, dòng vốn được phân bổ một cách hiệu quả nhất thì cũng đóng góp tích cực trong tăng trưởng GDP.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, chuyển đổi số thể hiện minh bạch hóa và càng minh bạch bao nhiêu thì chuyển đổi số càng mạnh. Trong chuyển đổi số, nếu theo dõi đánh giá được về các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp… thì ngành ngân hàng sẽ chủ động kiểm soát được dòng tiền. Lúc đó, NHNN có thể sẵn sàng trao quyền chủ động cho các tổ chức tín dụng trên cơ sở nguồn lực của mình để tự quyết định chịu trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh của từng tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, quá trình chuyển đối số cũng mang đến những khó khăn và thách thức cho các ngân hàng thương mại từ cả bên trong đến bên ngoài, từ những quy định về mặt pháp lý, sự thiếu hụt nhân sự chất lượng cao đến hạn chế về nền tảng công nghệ.

Theo TS. Phạm Xuân Hòe, thách thức lớn nhất đó là câu chuyện về hành lang pháp lý thiếu và không đồng bộ. Ví dụ như luật giao dịch điện tử chưa kịp sửa, hay như luật kế toán cũng đã có những câu chuyện “mắc” cho số hóa ngành ngân hàng, đơn giản chỉ là dấu chấm hay dấu phẩy…

Vì thế, các chuyên gia đồng tình cho rằng, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là cuộc cách mạng về công nghệ. Do đó, NHNN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành khẩn trương hoàn thiện trình Chính phủ Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt. Mặt khác, các cơ quan quản lý cần xây dựng, thử nghiệm và áp dụng khung pháp lý mới đối với phát triển công nghệ tài chính…

Hương Dịu