Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp mong chờ chương trình tổng thể phục hồi kinh tế

13:35 | 12/10/2021

(HQ Online) - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho rằng, các doanh nghiệp mong chờ và kỳ vọng sẽ sớm có một chương trình tổng thể phục hồi kinh tế được thiết kế khoa học, sát với nhu cầu.

Doanh nghiệp và giải pháp “5T” để phục hồi
Bộ Tài chính thành lập Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp
Doanh nghiệp trở lại “đường đua” nhưng chưa thể tăng tốc
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại buổi gặp mặt với Thủ tướng. Ảnh: VGP
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại buổi gặp mặt với Thủ tướng. Ảnh: VGP

Tại buổi gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ với doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) vào sáng 12/10 tại Hà Nội, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, Việt Nam có khoảng 850.000 doanh nghiệp hoạt động, hơn 25 nghìn hợp tác xã và khoảng 5,6 triệu hộ kinh doanh cá thể. Doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng chủ lực trong phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động và thực hiện an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Trong hơn 1 tháng qua, Thủ tướng đã có một loạt cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe phản ánh những khó khăn, những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp.

Chính vì thế, nói đến những khó khăn của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của đại dịch, nhưng ông Phạm Tấn Công cho rằng, giới doanh nhân Việt Nam vẫn vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ. Đặc biệt, chủ trương mới đây của Chính phủ về chuyển trạng thái sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19", về quyết tâm vừa duy trì sản xuất kinh doanh an toàn vừa chống dịch hiệu quả, khôi phục kinh tế, khiến cộng đồng doanh nghiệp rất phấn chấn.

Ông Công cũng nhận định, Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 cùng nhiều giải pháp hỗ trợ khác cũng giúp doanh nhân cảm nhận được quyết tâm, nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ.

Tuy nhiên, mang theo kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong nước, Chủ tịch VCCI đã nêu lên một số kiến nghị lên Thủ tướng.

Theo đó, doanh nghiệp mong muốn các giải pháp, chính sách đã đề ra sẽ được quyết liệt triển khai, phản hồi của các doanh nghiệp về các vướng mắc trong tiếp cận các cơ chế, chính sách mới sẽ được lắng nghe, kịp thời gỡ bỏ.

“Quá trình phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới chắc chắn sẽ mất nhiều năm, vì vậy, các doanh nghiệp cũng mong mỏi các cơ chế, chính sách hỗ trợ cũng được ổn định và có thời hạn phù hợp”, ông Phạm Tấn Công cho biết.

Ngoài ra, các doanh nghiệp ũng mong muốn Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng; nâng cao trách nhiệm giải trình, đối thoại của các cơ quan Nhà nước để tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp.

“Đặc biệt, các doanh nghiệp mong chờ và kỳ vọng sẽ sớm có một chương trình tổng thể phục hồi kinh tế được thiết kế khoa học, sát hợp với nhu cầu, điều kiện của các doanh nghiệp, có tính khả thi cao, làm cơ sở để các địa phương, các ngành và các doanh nghiệp xây dựng phương án phục hồi của mình”, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nêu rõ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, doanh nhân cũng bày tỏ nguyện vọng được đóng góp trí tuệ vào chương trình phục hồi tổng thể cấp quốc gia cũng như ở các ngành, các địa phương.

Theo Chủ tịch VCCI, trong “nguy có cơ”, “đường đến vinh quang bao giờ cũng nhiều chông gai”, nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ quyết tâm lấy đại dịch là cơ hội, là động lực để nâng cao năng lực quản trị, khả năng ứng phó với các biến động của thị trường, thực hiện chuyển đổi số, cơ cấu lại lực lượng lao động theo hướng bền vững.

Hương Dịu