Chủ tịch VCCI: Chính phủ sẽ đi đầu trong nền kinh tế số

20:39 | 13/09/2018

(HQ Online)- Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 được tổ chức chiều 13/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VIệt Nam (VCCI) nhấn mạnh, tinh thần doanh nghiệp và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các thảo luận trong WEF ASEAN.

chu tich vcci chinh phu se di dau trong nen kinh te so

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong hai ngày vừa qua, với một chương trình nghị sự dày đặc, chúng ta dường như đã đi vòng quanh thế giới để thảo luận về những vấn đề hệ trọng nhất của nền kinh tế đương đại: Từ những vấn đề thị trường, các dòng chảy thương mại - đầu tư, đến những xu hướng mới về công nghệ và quản trị, vấn đề phát triển bền vững và bao trùm, vấn đề khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, vấn đề việc làm, vấn đề bình đẳng giới và an ninh mạng. v.v... 

Tinh thần doanh nghiệp và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các thảo luận của chúng ta. Đó cũng chính là những động lực mới trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

“Chủ tịch sáng lập và điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới khẳng định: “Quốc gia chậm chân trong Cách mạng 4.0 sẽ tụt hậu”. Còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì chia sẻ: “Chính các doanh nghiệp sẽ định hình tương lai của nền kinh tế”... Tinh thần doanh nghiệp và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là như vậy”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Khẳng định Việt Nam rất có duyên với Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam đã lấy các chuẩn mực tiên tiến trong Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới làm mục tiêu phấn đấu.

Chương trình tái cấu trúc nền kinh tế hiện nay của Việt Nam cũng được thiết kế trên cơ sở tham khảo Báo cáo về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên để ký kết thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công – tư.

“Hai năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều cuộc thảo luận nhất về Cách mạng công nghiệp 4.0 và cũng được kỳ vọng là quốc gia có thể hiện thực hóa để bứt phá theo trào lưu của cuộc cách mạng này”, TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Đại diện VCCI cho biết, theo báo cáo của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu vừa công bố vào năm nay, chỉ số khởi nghiệp của Việt Nam đứng thứ 6 trong số 54 nền kinh tế tham gia khảo sát. Kết quả nghiên cứu của AlphaBeta cũng xếp hạng Việt Nam ở vị trí thứ 2 về môi trường đầu tư công nghệ và thứ 3 về nhân tài số trong khu vực châu Á Thái Bình Dương… “Đó là những lợi thế mới của Việt Nam trong nền kinh tế số, bên cạnh những lợi thế truyền thống”, TS. Vũ Tiến Lộc nói. 

Ông Lộc cũng cho biết, đầu tuần này, Chính phủ đã quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ Điện tử do đích thân Thủ tướng làm Chủ tịch. Quyết định này lan tỏa một thông điệp mạnh mẽ: Chính phủ sẽ đi đầu trong nền kinh tế số - hướng tới một nền hành chính minh bạch và hiệu quả - yêu cầu quan trọng bậc nhất của một nền kinh tế thị trường hiện đại.

“Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam hôm nay mang tên gọi: Việt Nam, We mean Business (Việt Nam là đối tác kinh doanh tin cậy). Đó cũng chính là cam kết của chúng tôi với toàn thế giới”, TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định.

TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, chương trình cải cách và triển vọng phát triển của Việt Nam gắn kết với các chuỗi giá trị toàn cầu, cơ hội kinh doanh với Việt Nam trong kỷ nguyên số, đặc biệt là các dự án đổi mới sáng tạo. Các cơ hội đầu tư tài chính trong quá trình tái cấu trúc DNNN, phát triển DN tư nhân, các dự án phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, trong đó có các dự án phát triển cơ sở hạ tầng số trong nền kinh tế…  là những lĩnh vực được dự báo sẽ có sự phát triển bùng nổ trong một nền kinh tế có tốc độ phát triển cao và hội nhập mạnh mẽ như Việt Nam. 

Theo đó, các cơ hội này càng lớn hơn, trong bối cảnh xung đột thương mại trong nền kinh tế toàn cầu có diễn biến phức tạp và chính sách hướng Nam mới ở các nền kinh tế Đông Bắc Á đang được gia tốc, và Việt Nam được kỳ vọng sẽ là một điểm đến thân thiện, an toàn.

H.Anh