Facebook Twitter youtube Tiktok

Chống buôn lậu đường chưa tương xứng với thực tế

(HQ Online) - Đó là nhận định của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Ủy viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Nguyễn Văn Cẩn tại Hội nghị Bàn các giải pháp chống buôn lậu đường cát và tháo gỡ khó khăn cho ngành Mía đường do Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức tại TPHCM ngày 30/10.         
chong buon lau duong chua tuong xung voi thuc te 114340 Chống buôn lậu đường trước chiêu thức đối phó bằng chứng từ
chong buon lau duong chua tuong xung voi thuc te 114340 Gian nan chống buôn lậu đường: Bài 3: Làm gì để đẩy lui đường lậu?
chong buon lau duong chua tuong xung voi thuc te 114340 Gian nan chống buôn lậu đường: Bài 2: Đối diện với đường lậu
chong buon lau duong chua tuong xung voi thuc te 114340 Gian nan chống buôn lậu đường: Bài 1- Những chuyên án “ngọt ngào”
chong buon lau duong chua tuong xung voi thuc te 114340
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì hội nghị. Ảnh: Nguyễn Huế

Diễn biến phức tạp

Theo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng đường qua biên giới vẫn tiếp tục diễn ra theo chiều hướng phức tạp, có xu hướng tăng. Đường nhập lậu vào Việt Nam chủ yếu xuất phát từ Thái Lan, qua Campuchia vào biên giới các tỉnh Tây nam rồi đưa vào thị trường tiêu thụ. Đường lậu chủ yếu tập trung ở những tỉnh trọng điểm như TPHCM, An Giang, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, Quảng Trị, Kiên Giang, Bình Phước,… Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng đường cát Thái Lan trên các địa bàn trọng điểm nêu trên diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng, phương thức hoạt động tinh vi. Khi bị lực lượng chống buôn lậu phát hiện bắt giữ, các đối chống trả quyết liệt, vứt hàng bỏ chạy hoặc cho người giám sát cơ quan chức năng. Tinh vi hơn có nhiều trường hợp sử dụng bộ hồ sơ mua đấu giá đường hợp pháp để hợp thức hóa hàng lậu đối phó với các lực lượng chức năng.

Ông Trương Văn Ba, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, một trong những thủ đoạn mà các đối tượng buôn lậu đường sử dụng phổ biến là thực hiện các hoạt động sản xuất, sang chiết, phối trộn đóng gói. Sau công đoạn đóng bao mới, đường nhập lậu sẽ biến thành đường nội địa đem đi tiêu thụ.

Ông Trương Văn Ba dẫn chứng, một số đối tượng buôn lậu còn dùng thủ đoạn đưa bao bì in trong nước, đem sang bao ở nước ngoài (thường là Campuchia), như vậy đường nhập lậu đã có nhãn mác Việt Nam và nếu không bắt được quả tang trên biên giới, một khi đã đưa vào kho rồi thì rất khó chứng minh có phải đường lậu hay không. Theo quy định hiện hành, một khi hàng qua hết biên giới có hóa đơn là hợp pháp. Hầu như các cơ quan chức năng hiện nay rơi vào hoàn cảnh ”biết mà không làm gì được”, ông Ba nói.

Theo ông Trần Thái Sơn, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, công tác đấu tranh với các hoạt động buôn lậu đường tại các tuyến biên giới gặp nhiều khó khăn do các đối tượng vận chuyển đường lậu thường xé lẻ, nên khi bị phát hiện bắt giữ, cơ quan chức năng chỉ xử lý hành chính vì chưa đủ số lượng để truy tố dẫn đến tình trạng tình trạng vận chuyển đường lậu liên tục tái diễn. “Mặt khác theo Hiệp định kinh tế biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, các đối tượng khi bị bắt giữ phải bàn giao lại cho nước sở tại trong khi các mặt hàng thuộc danh mục hàng lậu của Việt Nam lại được buôn bán tự do ở Campuchia nên việc xử lý không có tác dụng. Ngoài ra, việc chưa có một cơ quan giám định đường lậu cũng là những trở ngại lớn cho công tác chống buôn lậu đường”, ông Sơn cho biết.

Giải pháp nào?

Chủ trì cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Ủy viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Nguyễn Văn Cẩn cho biết, tại các cuộc họp sơ kết, tổng kết, đặc biệt hội nghị chuyên đề với Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đều nhận định rằng, trong công tác chống buôn lậu mặt hàng đường, các lực lượng chức năng, địa phương trong các năm qua đã tích cực chủ động, phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn từ biên giới cửa khẩu cho đến nội địa với nhiều chuyên án bắt giữ thành công tại các địa bàn trọng điểm. Tuy nhiên, hoạt động chống buôn lậu đường vẫn chưa tương xứng với thực tế, lượng đường thẩm lậu vẫn vào nội địa bằng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Ủy viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia:

Có hay không sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của chính quyền địa phương, để xảy ra tình trạng nổi cộm về hoạt động buôn lậu đường cát trên các tuyến biên giới?

Theo thống kê của Hiệp hội Mía đường, hiện nay nhu cầu tiêu dùng đường trong nước khoảng 1,8 triệu tấn đường/năm. Qua số liệu thống kê về lượng đường sản xuất trong nước và NK chính ngạch qua hạn ngạch thuế quan, NK sản xuất XK, chế biến có thể thấy lượng đường nhập lậu là tương đối lớn

Phân tích các nguyên nhân của tình trạng trên, mặc dù các lực lượng chức năng cũng đã triệt phá ngăn chặn bắt giữ cả đối tượng cầm đầu, chủ mưu nhưng vẫn không hạn chế được hoạt động buôn lậu thậm chí có đối tượng cầm đầu một khu vực sau khi bắt xử lý lại núp bóng tiếp tục điều hành

Đề xuất các giải pháp chống buôn lậu mặt hàng đường trong thời gian tới, ông Trương Văn Ba, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho rằng, bên cạnh việc tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch, Công văn, Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các lực lượng chức năng cần tăng cường lực lượng nắm chắc tình hình phía bên kia biên giới, phương thức, quy luật hoạt động tập kết, vận chuyển đường kính của các chủ đầu nậu; Tập trung bố trí lực lượng, phương tiện thường trực chốt chặn 24/24h tại các đường mòn, bến sông trên biên giới mà các đối tượng thường vận chuyển hàng lậu…

Tại Hội nghị, đại diện Công ty Đường Quảng Ngãi cho rằng, khó khăn của công tác chống buôn lậu đường là có sự tiếp tay của cư dân biên giới tham gia vận chuyển. Trong thị trường nội địa, không ít hộ các hộ kinh doanh cũng vì lợi ích trước mắt mà tiếp tay cho đường lậu. Do vậy, cùng với việc vận động cư dân biên giới không tham gia vận chuyển đường lậu còn cần phải tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh không tiêu thụ đường lậu.

Lý giải câu hỏi tại sao có tới 6-7 lực lượng chống buôn lậu được phân công chức năng nhiệm vụ rõ ràng nhưng buôn lậu đường vẫn hoành hành, ông Phạm Hồng Thanh, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an cho rằng, do các lực lượng ở địa phương chưa chống buôn lậu một cách triệt để. Thực tế cho thấy các lực lượng ở địa phương mới chỉ đấu tranh với hoạt động buôn bán, vận chuyển nhỏ lẻ mà chưa đánh thẳng với các đối tượng chủ chốt trong các đường dây buôn lậu. Thậm chí một số trùm buôn lậu tại các địa phương còn được hậu thuẫn. Do đó, một trong các giải pháp triệt để để chống buôn lậu đường cát là các lực lượng chức năng ở địa phương phải phối hợp có chuyên án bài bản đánh vào các đường dây, ổ nhóm chuyên nghiệp

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, đối với công tác chống buôn lậu mặt hàng đường, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia sẽ có kế hoạch chuyên đề, chuyên án làm mẫu và xử lý trách nhiệm của từng khâu, từng cấp…

“Phó Thủ tướng thường trực, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã có chỉ đạo, tới đây sẽ làm nghiêm, phải truy ngược đường đi của hàng lậu để xác định trách nhiệm của từng lực lượng trong việc kiểm soát hàng lậu. Ban Chỉ đạo 389 quốc gia sẽ chủ động thực thi chỉ đạo và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm...

Bên cạnh sự nỗ lực của các lực lượng chức năng cần có vai trò chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền giáo dục, tạo việc làm để người dân không tiếp tay cho đầu nậu. Ngoài ra, để chống buôn lậu đường còn cần có sự đồng hành của các nhà máy, các DN và Hiệp hội Mía đường. Trên thực tế, tại một số địa phương, mỗi ngày vẫn có không dưới 300 tấn đường lậu vận chuyển qua biên giới trong đó có một khối lượng không nhỏ được đóng sẵn bao bì của các nhà máy đường trong nước cho thấy nhiều DN phân phối vì lợi ích cục bộ chưa hợp tác trong công tác chống buôn lậu thậm chí còn tiếp tay cho hoạt động buôn lậu…”, ông Nguyễn Văn Cẩn nói.

Theo số liệu của các lực lượng chức năng, từ năm 2018 đến hết 9 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 876 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính trên 1 tỷ đồng, thu giữ hơn 3.000 tấn đường vi phạm trị giá trên 12,5 tỷ đồng.
Nguyễn Huế

Tin liên quan

Hơn 888 tổ chức, doanh nghiệp còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác

Hơn 888 tổ chức, doanh nghiệp còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác

Thuế cơ sở 8 (Thuế tỉnh Phú Thọ) vừa công khai danh sách 888 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước.
Quảng Ninh triển khai cao điểm ngăn vũ khí, vật liệu nổ, pháo từ biên giới

Quảng Ninh triển khai cao điểm ngăn vũ khí, vật liệu nổ, pháo từ biên giới

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tổ chức các đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đặc biệt tại khu vực giáp ranh, biên giới, vùng sâu vùng xa, nơi tiềm ẩn nguy cơ cao phát sinh tội phạm.
Cảnh báo trang facebook tích xanh giả mạo Bộ Tài chính hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa

Cảnh báo trang facebook tích xanh giả mạo Bộ Tài chính hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa

Ngày 30/7, Công an TP Hà Nội thông tin, trên mạng xã hội xuất hiện trang facebook mạo danh Bộ Tài chính đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung tiếp nhận thông tin, hỗ trợ người dân bị lừa đảo trên mạng.
Cảnh báo tình trạng đào tạo môi giới bất động sản trái phép

Cảnh báo tình trạng đào tạo môi giới bất động sản trái phép

Trước thực trạng xuất hiện nhiều cơ sở đào tạo hành nghề môi giới bất động sản “chui”, Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE) đã đưa ra cảnh báo rủi ro khi tham gia các khóa học Môi giới Bất động sản (BĐS) không đảm bảo chất lượng.
Bắt đối tượng giấu 54 kg pháo nổ trong xe đầu kéo

Bắt đối tượng giấu 54 kg pháo nổ trong xe đầu kéo

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vừa phối hợp Công an xã Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn bắt giữ đối tượng vận chuyển 54 kg pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty CP đầu tư xây dựng Hà Nam

Cưỡng chế thuế đối với Công ty CP đầu tư xây dựng Hà Nam

Thuế cơ sở 12 (Thuế tỉnh Ninh Bình) vừa ban hành quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Công ty CP đầu tư – xây dựng Hà Nam.
Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán yến chưng giả tại Phú Thọ

Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán yến chưng giả tại Phú Thọ

Công an Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định Khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối Giám đốc Công ty TNHH Yến sào Tuấn Dương & TKT về tội: Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.
Hải quan cửa khẩu Chi Ma bắt vụ vận chuyển hàng hóa trái phép

Hải quan cửa khẩu Chi Ma bắt vụ vận chuyển hàng hóa trái phép

Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Chi cục Hải quan khu vực VI) vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua địa bàn.
Hà Tĩnh công khai 658 trường hợp nợ tiền thuế trên 121 tỷ đồng

Hà Tĩnh công khai 658 trường hợp nợ tiền thuế trên 121 tỷ đồng

Thuế cơ sở 6 (Thuế tỉnh Hà Tĩnh) vừa công khai danh sách doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc NSNN.
Nợ thuế hơn 6,3 tỷ đồng, giám đốc một công ty thép bị cảnh báo hoãn xuất cảnh

Nợ thuế hơn 6,3 tỷ đồng, giám đốc một công ty thép bị cảnh báo hoãn xuất cảnh

Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực III vừa ban hành thông báo sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh nếu không nộp thuế cho ngân sách nhà nước đối với người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Thép Phú Vinh.
Hải quan Việt Nam đào tạo, nâng cao năng lực điều tra chống buôn lậu cho Hải quan Lào

Hải quan Việt Nam đào tạo, nâng cao năng lực điều tra chống buôn lậu cho Hải quan Lào

Nằm trong Kế hoạch hợp tác 2025 giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Lào đã được lãnh đạo Hải quan hai nước thông qua tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Việt – Lào tổ chức vào tháng 11/2024 tại Việt Nam, Hải quan Việt Nam đã cử đoàn công tác sang hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực điều tra chống buôn lậu cho Hải quan Lào.
Không nộp thuế trong vòng 30 ngày, nhiều “sếp” công ty sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh

Không nộp thuế trong vòng 30 ngày, nhiều “sếp” công ty sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh

Thuế Hải Phòng vừa ban hành các thông báo về việc sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với một số cá nhân là người đại diện theo pháp luật của các công ty chậm nộp tiền thuế, tiền chậm nộp vào NSNN.
Cảnh sát biển bắt giữ tàu cá vận chuyển trái phép 260.000 lít dầu DO

Cảnh sát biển bắt giữ tàu cá vận chuyển trái phép 260.000 lít dầu DO

Ngày 28/7, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên vùng biển giáp ranh Việt Nam - Malaysia, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện, kiểm tra và bắt giữ một tàu cá vận chuyển trái phép số lượng lớn dầu DO.
Xem thêm
toan-phat-group
trien-lam-quoc-te-logistics-viet-nam-2025
cong-ty-tnhh-vsl-viet-nam

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Thương mại điện tử xanh: Cần luật hóa và khuyến khích thực chất để đi vào đời sống

Thương mại điện tử xanh: Cần luật hóa và khuyến khích thực chất để đi vào đời sống

Trước áp lực môi trường từ tốc độ phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo Luật TMĐT với nhiều quy định hướng tới TMĐT xanh và bền vững.
Công nghệ tiên tiến, tự động hóa chiếm lĩnh tại VILOG 2025

Công nghệ tiên tiến, tự động hóa chiếm lĩnh tại VILOG 2025

Gần 500 gian hàng của 350 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trưng bày thiết bị, sản phẩm, giới thiệu dịch vụ và các giải pháp công nghệ tiên tiến tại Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 3 (VILOG 2025).
Đảng bộ Thuế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030

Đảng bộ Thuế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030

Đảng bộ Thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030.
Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Hải quan Bắc Ninh thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách, riêng giai đoạn 2022-2024 thu được 9.065 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao.
Hà Nội: Điểm sáng thu hút FDI nửa đầu năm 2025

Hà Nội: Điểm sáng thu hút FDI nửa đầu năm 2025

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Hà Nội nổi lên là một điểm sáng ấn tượng trong bức tranh thu hút FDI, dẫn đầu cả nước về thu hút FDI trong nửa đầu năm 2025 với tổng vốn đăng ký hơn 3,67 tỷ USD.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức của Thuế tỉnh Phú Thọ.
(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

Các thông tin liên quan của Chi cục Hải quan khu vực VII.
(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu
Đảng bộ Thuế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030

Đảng bộ Thuế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030

Đảng bộ Thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ ...
Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Hải quan Bắc Ninh thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách, riêng giai đoạn 2022-2024 thu được 9.065 tỷ ...
Hơn 888 tổ chức, doanh nghiệp còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác

Hơn 888 tổ chức, doanh nghiệp còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác

Thuế cơ sở 8 (Thuế tỉnh Phú Thọ) vừa công khai danh sách 888 người nộp thuế nợ tiền thuế ...
Hải quan khu vực X tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần đầu theo mô hình mới

Hải quan khu vực X tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần đầu theo mô hình mới

Đây là đại hội đầu tiên của Đảng bộ với tên gọi Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực ...
Công bố danh sách 24 tổ chức hỗ trợ triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Công bố danh sách 24 tổ chức hỗ trợ triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Chung tay góp sức cùng ngành Thuế, các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT đã mở rộng các chương ...
Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 124/CĐ-TTg gửi các bộ ngành, địa phương ...
Công nghệ tiên tiến, tự động hóa chiếm lĩnh tại VILOG 2025

Công nghệ tiên tiến, tự động hóa chiếm lĩnh tại VILOG 2025

Gần 500 gian hàng của 350 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trưng bày thiết ...
Trái phiếu bất động sản tập trung ở nhóm doanh nghiệp lớn

Trái phiếu bất động sản tập trung ở nhóm doanh nghiệp lớn

Nửa đầu năm 2025, có 65 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản ...
Lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm của FPT đạt 6.166 tỷ đồng

Lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm của FPT đạt 6.166 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2025, FPT ghi nhận doanh thu 32.683 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 6.166 tỷ đồng, lần ...
Cảng Quốc tế Long An ký kết hợp tác phát triển chuỗi Logistics Việt- Trung

Cảng Quốc tế Long An ký kết hợp tác phát triển chuỗi Logistics Việt- Trung

Liên minh ba Bên giữa Cảng Quốc tế Long An, Shandong Bohaiwan Port và Bohwa Shipping, đại diện cho ba ...
Herbalife Việt Nam tiếp nhận 286 đơn vị máu trong Ngày Hiến máu tình nguyện 2025

Herbalife Việt Nam tiếp nhận 286 đơn vị máu trong Ngày Hiến máu tình nguyện 2025

Herbalife Việt Nam vừa phối hợp với Bệnh Viện Truyền máu huyết học TP Hồ Chí Minh và Viện Huyết ...
Xu hướng công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới

Xu hướng công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới

Tại Diễn đàn “Công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới”, giới chuyên gia đều khẳng định, hydrogen là một ...
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất

Cục Hải quan hướng dẫn các chi cục hải quan khu vực thực hiện thủ tục hải quan đối với ...
Quy định mới về thuế GTGT tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh

Quy định mới về thuế GTGT tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh

Ngày 1/7/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 181 quy định chi tiết Luật Thuế giá trị gia tăng ...
Hướng dẫn ưu đãi thuế TNDN đối với hoạt động điện mặt trời mái nhà

Hướng dẫn ưu đãi thuế TNDN đối với hoạt động điện mặt trời mái nhà

Cục Thuế vừa có văn bản hướng dẫn Thuế thành phố Huế về chính sách ưu đãi thuế TNDN đối ...
Dự kiến nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal

Dự kiến nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal

Tại dự thảo Nghị định quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ Halal, Bộ Khoa học và Công nghệ ...
Bài 8: Đề xuất giảm trừ chi phí y tế, giáo dục khi tính thuế TNCN - Nhân văn nhưng cần tiêu chí rõ ràng

Bài 8: Đề xuất giảm trừ chi phí y tế, giáo dục khi tính thuế TNCN - Nhân văn nhưng cần tiêu chí rõ ràng

Bổ sung giảm trừ trước khi tính thuế đối với một số khoản chi thiết yếu như y tế, giáo ...
Thủ tục hải quan nhập khẩu khi sáp nhập công ty

Thủ tục hải quan nhập khẩu khi sáp nhập công ty

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, Công ty TNHH Hóa chất MKVN gặp vướng mắc liên quan đến ...
34 tỉnh họp "nóng" gỡ ách tắc nông sản xuất sang châu Âu

34 tỉnh họp "nóng" gỡ ách tắc nông sản xuất sang châu Âu

Doanh nghiệp hoãn hợp đồng, nông sản ùn ứ vì thủ tục phân cấp chưa thông suốt.
Xuất khẩu vải thiều tăng 92%

Xuất khẩu vải thiều tăng 92%

Vải thiều Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu kỷ lục 92% trong 6 tháng đầu năm, mở ...
Trung Quốc bật đèn xanh cho sầu riêng Việt Nam

Trung Quốc bật đèn xanh cho sầu riêng Việt Nam

Trung Quốc ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát chất lượng sầu riêng, tạo tiền đề thúc ...
Sau hợp nhất, Hải Phòng đặt mục tiêu thu ngân sách hơn 165 nghìn tỷ đồng

Sau hợp nhất, Hải Phòng đặt mục tiêu thu ngân sách hơn 165 nghìn tỷ đồng

Hết tháng 6, TP Hải Phòng thu ngân sách được gần 101.000 tỷ đồng, đạt 61,2% chỉ tiêu cả năm, ...
Đài Loan áp thuế chống bán phá giá: Đòn cảnh tỉnh với xi măng xuất khẩu Việt

Đài Loan áp thuế chống bán phá giá: Đòn cảnh tỉnh với xi măng xuất khẩu Việt

Đòn thuế từ Đài Loan cho thấy rủi ro khi xuất khẩu xi măng Việt Nam quá lệ thuộc vào ...
Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ 3 dự án cao tốc, sân bay, cảng biển trọng điểm

Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ 3 dự án cao tốc, sân bay, cảng biển trọng điểm

Xây dựng Quảng Trị trở thành trung tâm hậu cần, trung chuyển hàng hóa của khu vực Đông Nam Á.
Thương mại điện tử xanh: Cần luật hóa và khuyến khích thực chất để đi vào đời sống

Thương mại điện tử xanh: Cần luật hóa và khuyến khích thực chất để đi vào đời sống

Trước áp lực môi trường từ tốc độ phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, Bộ Công Thương ...
Xuất khẩu nông sản OCOP thông qua livestream

Xuất khẩu nông sản OCOP thông qua livestream

Ngày 1/8/2025, trong khuôn khổ Hội chợ VIETNAM OCOPEX 2025 sẽ diễn ra hai phiên livestream thương mại điện tử ...
Cần tăng cường kiểm soát hàng ngoại xuyên biên giới vào Việt Nam qua sàn

Cần tăng cường kiểm soát hàng ngoại xuyên biên giới vào Việt Nam qua sàn

Việc xây dựng và ban hành Luật TMĐT là bước đi cần thiết trong bối cảnh thị trường TMĐT Việt ...
Hợp tác xã Hà Tĩnh đầu tư công nghệ, bắt nhịp thương mại điện tử

Hợp tác xã Hà Tĩnh đầu tư công nghệ, bắt nhịp thương mại điện tử

Nhờ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, nhiều sản phẩm của HTX trên địa bàn Hà Tĩnh đã ...
Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán yến chưng giả tại Phú Thọ

Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán yến chưng giả tại Phú Thọ

Đội Quản lý thị trường số 7 đã ra quyết định tạm giữ 23.468 đơn vị sản phẩm là yến ...
Thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm đối với 8 loại mỹ phẩm xuất xứ Hàn Quốc

Thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm đối với 8 loại mỹ phẩm xuất xứ Hàn Quốc

Thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm 8 loại mỹ phẩm có xuất xứ Hàn quốc này ...
Dư nợ tín dụng bất động sản tăng mạnh

Dư nợ tín dụng bất động sản tăng mạnh

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, dư nợ tín dụng bất động sản đầu năm 2025 tăng mạnh, đạt ...
Nhà đầu tư ngoại: “chủ công” trong M&A bất động sản

Nhà đầu tư ngoại: “chủ công” trong M&A bất động sản

Tổng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2025 chiếm 24% tổng ...
Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội trong tháng 7 tăng mạnh 25,2%

Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội trong tháng 7 tăng mạnh 25,2%

Trong tháng 7/2025, Hà Nội đón khoảng 2,8 triệu lượt khách du lịch, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ...
Đến quý IV/2025, lãi suất huy động có thể tăng nhẹ

Đến quý IV/2025, lãi suất huy động có thể tăng nhẹ

Công ty chứng khoán MB (MBS) dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng ...
Bài 4: Cấp thiết phát triển nhà ở thương mại vừa túi tiền

Bài 4: Cấp thiết phát triển nhà ở thương mại vừa túi tiền

Việc phát triển nhà ở thương mại vừa túi tiền là vấn đề hết sức cấp thiết nhằm tháo điểm ...
Thủ tướng Chính phủ kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá

Thủ tướng Chính phủ kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá

Theo Quyết định số 1624/QĐ-TTg, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc làm Trưởng ban Chỉ đạo điều hành ...
Phiên bản di động