Chiến lược an ninh mới của Mỹ có thể coi là một bước đi nguy hiểm
![]() |
Tên lửa SM-3 Block IIA được phóng thử từ California, Mỹ. (Ảnh: Missile Defense Agency/TTXVN)
Trong báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) dài 75 trang này, Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định rằng Mỹ đang đối mặt với một môi trường đe dọa hạt nhân lớn chưa từng có trong bối cảnh các đối thủ tiềm tàng của Mỹ gồm Triều Tiên, Iran, Trung Quốc và đặc biệt là Nga, đạt được những tiến bộ trong việc phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân cũng như các hệ thống phóng đầu đạn hạt nhân.
Đây là yếu tố thúc đẩy Mỹ tìm phải tìm kiếm chiến lược phát triển mới để "ngăn chặn các vụ tấn công chiến lược nhằm vào đất nước Mỹ, các đồng minh và các đối tác" theo lý giải của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Chiến lược cụ thể mới bao gồm việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân theo hướng nhỏ gọn hơn như một lựa chọn tối ưu cho các tình huống khẩn cấp, bao gồm các cuộc tấn công phi hạt nhân.
Ngoài ra, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hệ thống bộ ba hạt nhân chiến lược, bao gồm các vũ khí hạt nhân trên bộ, trên biển và trên không, được triển khai rộng rãi hồi thập niên 80 của thế kỷ trước, cho đến khi các chương trình thay thế khác.
Khi còn tại nhiệm, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cập tới tương lai chính sách nguyên tử của Mỹ theo hướng xóa sổ hoàn toàn loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Vì vậy, với nội dung trái ngược này, chiến lược an ninh mới của Mỹ có thể coi là một bước đi nguy hiểm.
Các loại vũ khí hạt nhân dù có sức công phá thấp nhưng mức độ hủy hoại của nó có thể tương tự hai quả bom mà Mỹ đã thả xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản hồi cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Trong khi đó, Mỹ hiện đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, bao gồm 150 bom hạt nhân B-61 triển khai rải rác khắp châu Âu.
Trong bối cảnh thế giới đang phải đối phó với chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt rơi tay những kẻ cực đoan.
Khi đó, hậu quả sẽ là khôn lường. Thêm vào đó là thế giới bị cuốn vào vòng xoáy của một cuộc chạy đua vũ trang không cần thiết trong khi phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cấp bách.
Vì vậy, chiến lược hạt nhân của này chính quyền Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước, đồng thời gây ra những quan ngại trong giới phân tích quốc tế.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đã lên án bản chất "hiếu chiến" và "chống Nga" trong chính sách hạt nhân mới của Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh quốc gia của mình.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel khẳng định châu Âu cần phải đi đầu trong việc thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân.
Theo quan chức này, cũng giống như thời Chiến tranh Lạnh, châu Âu hiện đang phải đối mặt với những mối nguy hiểm từ cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới.
Đây cũng chính là lý do vì sao khu vực châu Âu cần phải bắt đầu đưa ra những sáng kiến mới về kiểm soát và giải trừ vũ khí.
Ngoại trưởng Gabriel khẳng định Berlin sẽ phối hợp với các đồng mình và đối tác để xúc tiến và tiến hành giải trừ vũ khí trên toàn thế giới.
Giới phân tích quốc tế cũng đưa ra những đáng giá tương tự về mức độ nguy hiểm của chiến lược này. Nhà đồng sáng lập Trung tâm Stimson - cơ quan chống phổ biến hạt nhân có trụ sở ở Washington, ông Barry Blechman nhận định chiến lược hạt nhân mới của Mỹ đã tạo ra mối nguy hạt nhân rất lớn.
Ông cảnh báo: "Chúng ta đang trên đỉnh của kỷ nguyên mới về phổ biến hạt nhân."
Trong khi đó, bà Lisbeth Gronlund - một nhà khoa học cấp cao thuộc Union of Concerned Scientists, đánh giá với chiến lược hạt nhân mới, Tổng thống Trump đang khiến an ninh của Mỹ bị đe dọa cả ở thời điểm hiện tại và về lâu dài.
Bà cho rằng Washington đangở ranh giới giữa chiến tranh hạt nhân và chiến tranh thông thường.
Còn theo đánh giá của ông Kingston Reif, Giám đốc Viện Nghiên cứu giải trừ vũ khí thuộc Hiệp hội Kiểm soát vũ khí, chiến lược mới của Mỹ có thể làm kích động một cuộc chạy đua vũ trang kiểu mới.
Ông nhấn mạnh: "Nó không phải là một cuộc vũ trang về số lượng như thời kỳ Chiến tranh Lạnh, mà là một cuộc chạy đua vũ trang với sự can dự lớn hơn của Mỹ và Nga cùng năng lực cải tiến của các loại vũ khí hạt nhân hiện có."
Có ý kiến chuyên gia đánh giá kho vũ khí hạt nhân của Mỹ cho đến nay vẫn là kho vũ khí lớn nhất và có năng lực nhất thế giới, bao gồm hàng nghìn đầu đạn hạt nhân trên các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, cùng với các loại bom hạt nhân và tên lửa hành trình có mang theo bom tầm xa.
Do đó, theo ông, mọi kế hoạch phát triển hạt nhân của Mỹ có thể dẫn tới "một cuộc chạy đua vũ trang mới và một thế giới nguy hiểm hơn."
Còn theo nhà nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương, bà Elisabeth Braw: "Dư luận châu Âu sẽ coi chiến lược mới này của Mỹ là một chính sách nguy hiểm khác của Tổng thống Trump vào thời điểm quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang căng thẳng hiện nay"./.
Tin liên quan

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Khuyến nghị tích hợp truy xuất nguồn gốc trực tuyến trên nền tảng thương mại điện tử

Cơ cấu tổ chức mới của Bộ Tài chính từ ngày 1/7/2025

Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Giảm thuế giá trị gia tăng từ 1/7/2025 đến hết 31/12/2026

Hải quan khu vực XVI công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, đội

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics

Cơ cấu tổ chức mới của Bộ Tài chính từ ngày 1/7/2025

Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hải quan khu vực XVI công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, đội

Hải quan khu vực VI ổn định bộ máy theo mô hình mới

Chi cục Hải quan khu vực II có 10 phó chi cục trưởng

Hải quan khu vực III kiện toàn tổ chức, nhân sự theo mô hình mới

Batdongsan.com.vn được vinh danh là nền tảng công nghệ bất động sản số 1 Việt Nam

Hai nhà máy AI của FPT lọt TOP 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Doanh nghiệp SME siêu nhỏ được tái cấp hạn mức hoàn toàn tự động trên BIZ MBBANK

Vietnam Post hỗ trợ nhận, trả kết quả thủ tục hành chính sau sáp nhập tỉnh thành

Việt Nam có 5 tỷ phú USD trong danh sách của Forbes

Vinh danh 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2025

Giảm thuế giá trị gia tăng từ 1/7/2025 đến hết 31/12/2026

Người khai hải quan được khai bổ sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ

Hướng dẫn thực hiện phân loại mặt hàng bảng giá điện tử ESL

Phải đạt ngưỡng kim ngạch tối thiểu, doanh nghiệp mới được hưởng chế độ ưu tiên

Từ 1/7/2025, thống nhất lệ phí trước bạ 2% với xe máy trên toàn quốc

Đề xuất khấu trừ thuế TNCN ngay thời điểm nhận cổ tức bằng chứng khoán

Khởi công 2 công trình thuộc Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh

“Cửa sáng” cho nông sản Việt vào Nhật

Thông tư 40 mở đường tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu

Giá mủ lập đỉnh: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Tìm giải pháp logistics tối ưu thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa bền vững

Doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn tăng hơn 50%

Khuyến nghị tích hợp truy xuất nguồn gốc trực tuyến trên nền tảng thương mại điện tử

Quảng Ngãi: 300/350 sản phẩm OCOP có mặt trên sàn thương mại điện tử

Sản phẩm kem massage của Hàn Quốc bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Khởi động sàn giao dịch thương mại điện tử B2B “xanh” đầu tiên tại Việt Nam

Cơ hội tiếp cận hệ sinh thái thương mại điện tử toàn cầu cho SME Việt Nam

Nâng chất sản phẩm, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP qua thương mại điện tử

Giá bán gas trong nước giảm mạnh

Quế Việt Nam trở thành “vàng nâu” triệu đô toàn cầu

Trung tâm Giao dịch bất động sản dự kiến vận hành vào đầu năm 2026

Sáp nhập tỉnh/thành: Cơ hội rõ rệt cho thị trường bất động sản

Phân khúc bán lẻ đang phục hồi tốt hơn kỳ vọng
