Châu Á: Diễn biến dịch COVID-19 gia tăng tại các điểm nóng
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 30/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tính đến sáng 2/4 châu Á có gần 115.000 ca mắc bệnh COVID-19, trong đó Trung Quốc- nơi bùng phát dịch có 81.554 ca.
Các điểm nóng tiếp theo của châu Á gồm Hàn Quốc, 9.887 ca nhiễm, 165 ca tử vong; Úc, 5048 ca nhiễm, 23 ca tử vong; Malaysia, 2.908 ca nhiễm, 45 ca tử vong....
Malaysia: dự báo giữa tháng 4 sẽ đỉnh dịch
Theo Reuters, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 2/4 dự báo, đỉnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Malaysia có thể vào giữa tháng Tư khi mà có dấu hiệu số ca nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đang chững lại.
Người đứng đầu phái bộ và đại diện cho WHO tại Malaysia, Brunei và Singapore Ying-Ru Lo cho biết: "Dựa trên các số liệu sẵn có, WHO dự kiến đỉnh dịch tại Malaysia vào giữa tháng Tư."
Bà Ying-Ru Lo cho hay, số bệnh nhân nguy kịch được dự báo sẽ đạt đỉnh trong tuần tới.
Malaysia là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất tại Đông Nam Á với 2.908 trường hợp.
Israel hỗ trợ các gia đình có trẻ em trong lễ Vượt qua
Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng mạnh tại Bnei Brak - khu vực tập trung đông tín đồ Do Thái giáo chính thống ở ngoại ô Tel Aviv, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh chính quyền Israel sẽ làm hết sức để ổn định tình hình tại khu vực này. Theo đó, tất cả các phương tiện giao thông ra vào khu vực này sẽ bị hạn chế, và những ai xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ được đưa đi cách ly ngay.
Nhân viên y tế làm việc tại điểm xét nghiệm COVID-19 ở Bnei Brak, Israel, ngày 31/3/2020.( Ảnh: THX/TTXVN)
Thủ tướng Netanyahu kêu gọi người dân Israel phải đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng và yêu cầu kiểm dịch bắt buộc đối với bất kỳ ai nhập cảnh vào Israel.
Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ Chính phủ Israel sẽ hỗ trợ một khoản tiền cho các gia đình có trẻ em trước ngày lễ Vượt qua. Lễ Vượt qua, còn gọi là Passover hoặc Pesah, là ngày lễ quan trọng của người Do Thái nhằm ăn mừng sự kiện người Israel thoát khỏi ách nô lệ của Ai Cập. Ông nhấn mạnh dịch bệnh sẽ có tiến triển tốt nếu mọi người tuân thủ những qui định của Chính phủ đề ra.
Theo thống kê, Bộ Y tế Israel đã xác nhận thêm khoảng 1.000 ca mắc COVID-19 trong ngày 1/4, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 6,092 ca. Số ca tử vong do COVID-19 tại Israel hiện là 25 người.
Bộ trưởng Y tế Yaakov Litzman. (Ảnh: Nguồn The Times of Israel)
Đáng chú ý, ngày 2/4, Bộ Y tế Israel thông báo Bộ trưởng Y tế Yaakov Litzman, 71 tuổi và vợ ông đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Cả hai đang được cách ly theo hướng dẫn y tế.
Bộ trưởng Litzman là một đồng minh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ông thường xuyên xuất hiện bên cạnh Thủ tướng để cập nhật về diễn biến dịch bệnh, cũng như các biện pháp mới để kiểm soát dịch.
Trong những tuần qua, Bộ trưởng Litzman đã giảm bớt tần suất xuất hiện trước công chúng. Bộ Y tế Israel khẳng định cả ông Litzman và vợ đều đang trong tình trạng ổn định.
Qatar kéo dài dừng các chuyến bay đến, Syria ban bố lệnh giới nghiêm 1phần
Tại Qatar, truyền thông nhà nước đưa tin chính phủ sẽ kéo dài việc tạm ngừng các chuyến bay đến nước này, ngoài trừ các chuyến bay quá cảnh hoặc chở hàng.
Bên cạnh đó, Qatar cũng gia hạn lệnh phong tỏa tại một khu công nghiệp ở thủ đô Doha, sau khi có nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại đây.
Để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Chính phủ Syria đã tiến hành khử trùng tổng cộng 10.000 trường học trên cả nước.
Syria hiện có 42 trung tâm sẵn sàng được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, khi có thêm nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 được xác định tại nước này.
Cho đến nay, Syria đã ghi nhận hai ca tử vong trên tổng số 10 ca mắc COVID-19 tại quốc gia Trung Đông này. Chính phủ đã ban bố lệnh giới nghiêm một phần, cho đóng cửa các trường học để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.
Ấn Độ chi gói hỗ trợ 10 triệu ruppe, Thái Lan dự kiến thêm 2 gói kích thích
Thủ đô New Delhi sẽ hỗ trợ 10 triệu rupee (khoảng 131.000 USD) cho gia đình các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế và nhân viên vệ sinh bị tử vong trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.
Người dân xếp hàng giữ khoảng cách phòng lây nhiễm COVID-19 tại một khu chợ bán rau quả ở Guwahati, Ấn Độ, ngày 28/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thủ hiến bang Delhi Arvind Kejriwal nêu rõ gói hỗ trợ trên không phân biệt những người làm việc trong bệnh viện công hay bệnh viện tư. Chính quyền sẽ chi trả chi phí điều trị cho những người trên nếu họ bị nhiễm bệnh.
Chính quyền cũng để ngỏ khả năng lập các bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 trong trường hợp số lượng bệnh nhân tiếp tục tăng.
Tuy nhiên, Thủ hiến Kejriwal khẳng định bang Delhi vẫn chưa rơi vào giai đoạn lây lan trong cộng đồng - giai đoạn không xác định được nguồn lây nhiễm.
Ngoài ra, ông cũng cho rằng cần phải tiến hành thêm nhiều xét nghiệm để đánh giá chính xác quy mô lây lan của dịch COVID-19.
Thái Lan ngày 2/4 ghi nhận thêm 104 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và ba trường hợp tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm virus này lên 1.875 bệnh nhân và tổng số các trường hợp tử vong lên 15 người.
Nhằm giảm nhẹ tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ chủ trì một hội nghị đặc biệt của nội các vào ngày 3/4 để thảo luận các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung.
Theo nữ phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan, dự kiến nước này sẽ tung ra thêm hai gói kích thích nữa (các gói thứ 3 và thứ 4) và sẽ được thực hiện từ tháng 5-7/2020.
Australia bắt đầu triển khai xét nghiệm trên các du thuyền
Ngày 2/4, giới chức Australia thông báo quân đội và cảnh sát nước này sẽ sớm đưa các bác sỹ tới một số du thuyền đang mắc kẹt ngoài khơi thành phố Sydney để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho gần 9.000 thành viên thủy thủ đoàn.
Công tác này dự kiến được triển khai vào cuối tuần nhằm giảm bớt khó khăn cho các các công ty điều hành du thuyền, cũng như mối quan ngại về những ca nhiễm mới từ nước ngoài về sẽ khiến bệnh viện bị quá tải.
Giữa tháng Ba vừa qua, Australia đã cấm toàn bộ các du thuyền cập cảng, nhưng sau đó lại cho phép công dân nước này trên bốn tàu được lên bờ tại Sydney, khiến Australia ghi nhận thêm 450 ca nhiễm mới.
Cùng ngày, giới chức Australia đã bắt đầu công bố thời gian triển khai cảnh sát thực thi lệnh hạn chế người dân đi lại.
Trước đó, chính quyền các bang đã chỉ thị cho cảnh sát phạt tới 11.000 AUD (6.672 USD) cho những người vi phạm quy định liên bang, trong đó cấm việc đi lại không cần thiết và giới hạn việc tụ tập nơi công cộng xuống còn hai người.
Tại bang New South Wales, bang đông dân nhất của Australia với 25 triệu người, cảnh sát sẽ phạt tù tới 6 tháng đối với những người vi phạm. Các lệnh hạn chế này sẽ kéo dài trong 90 ngày.
Về phần mình, chính quyền bang Victoria, đông dân thứ hai của Australia, tuyên bố các quy định giãn cách xã hội sẽ kéo dài đến tháng Sáu tới.
Liên quan tới việc công bố thông tin các ca nhiễm, hầu hết các cơ quan y tế bang và lãnh thổ Australia đang thực hiện việc công bố thông tin về các ca mắc theo các khu vực rộng lớn, chẳng hạn như Bắc Sydney hoặc trung tâm bang Queensland.
Trên phạm vi toàn quốc, Chính phủ liên bang đã xây dựng và công bố một "bản đồ nhiệt" cho thấy các địa điểm có nhiều ca bệnh hơn. Bản đồ này đăng công khai trong báo cáo dịch tễ học hàng tuần “Thông tin về các bệnh truyền nhiễm."
Tuy nhiên, nhiều người dân Australia, đặc biệt là những người sinh sống tại các thị trấn nông thôn muốn có thông tin chi tiết hơn, điển hình như trường hợp nhiễm có gần nơi họ ở hay không.
Chuyên gia dịch tễ học bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Đại học Curtin, Archie Clements nhận định các phương pháp công bố thông tin của chính phủ hiện nay là phù hợp và cần có những hạn chế thông tin về các số liệu cụ thể.
Cùng chung quan điểm này, bác sĩ Paul Carter ở phía Bắc thành phố Melbourne cho rằng việc chính quyền thông tin quá cụ thể sẽ khiến người dân ở các khu vực khác nơi lỏng cảnh giác. Việc các cơ quan y tế thông tin về những khu vực rộng còn nhằm bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân./.
Tin liên quan

Sau châu Á, Viettel High Tech tiếp tục mở rộng tại thị trường châu Mỹ
11:24 | 23/12/2024 Thị trường - Doanh nghiệp

Dự báo về mối lo lắng đối với châu Á thời Trump 2.0
07:42 | 12/11/2024 Nhìn ra thế giới

Các đại gia dầu mỏ Trung Đông tìm cách tăng thị phần tại châu Á
08:17 | 06/11/2024 Nhìn ra thế giới

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Áp lực lạm phát còn rất lớn

Hải quan triển khai nội dung về thực hiện điều chỉnh tổ chức bộ máy từ ngày 1/7/2025

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế: Chìa khóa để ngành gạo Việt Nam bứt phá

Quyền xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thành tích xuất khẩu 219,8 tỷ USD và khuyến nghị tái cấu trúc

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics

Số hóa để giảm tỷ lệ kiểm tra trong thủ tục hải quan

Nửa đầu năm, Hải quan khu vực XII ghi nhận nhiều kết quả nổi bật

Kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân sự Chi cục Hải quan khu vực XX

Hải quan khu vực XX hướng dẫn doanh nghiệp quy định về ưu đãi đầu tư

Nửa đầu năm, quy mô kim ngạch qua Hải quan khu vực V xấp xỉ 100 tỷ đô

Giải quyết thủ tục hành chính thuế kịp thời đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế: Chìa khóa để ngành gạo Việt Nam bứt phá

Những doanh nghiệp liên tục góp mặt trong VIX50 suốt 5 năm

Truyền thông và thương hiệu: Nền móng niềm tin, đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng trưởng

Cỗ máy gia tốc từ Nghị quyết 57-NQ/TW: Một bài học sống động

Hải Phòng sau sáp nhập: Cơ hội mới cho thị trường bất động sản bứt tốc

Cơ hội để ngành điện tử Việt Nam tái cấu trúc

Hải quan triển khai nội dung về thực hiện điều chỉnh tổ chức bộ máy từ ngày 1/7/2025

Quyền xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý về thời hạn xử lý nghĩa vụ tài chính đất đai

Hàng hóa phục vụ phát triển khoa học, công nghệ được miễn thuế nhập khẩu

Quy định mới về kiểm tra, xác định trị giá hải quan

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan của doanh nghiệp chế xuất

Thành tích xuất khẩu 219,8 tỷ USD và khuyến nghị tái cấu trúc

Xuất khẩu hạt điều bứt phá vào Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Xuất siêu gần 7 tỷ USD

FDI Việt Nam nửa đầu 2025: Chế biến, bất động sản hút vốn mạnh

3 kịch bản tác động của thuế đối ứng của Mỹ đối với xuất khẩu Việt Nam

Hoạt động xuất khẩu qua địa bàn Hà Tĩnh tăng trưởng đáng kể

Xu hướng tiêu dùng chuyển dịch từ số lượng sang chất lượng

6 tháng đầu năm Hà Nội xử lý 2.068 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường

VCCI đề xuất, nới quản lý tiền kiểm sàn thương mại điện tử nhỏ

Sàn TMĐT nộp thuế thay, người bán vẫn phải cập nhật thông tin

Hơn 95% hàng hóa Việt Nam hiện diện trong hệ thống phân phối hiện đại

Hậu kiểm thực phẩm online: Sẽ so ảnh mạng, đối chiếu hàng thật

Điều hành thị trường tiền tệ chủ động, linh hoạt

Doanh nghiệp chế biến, chế tạo gặp khó khăn gì trong quý II/2025

Thị trường chứng khoán được cải thiện nhờ nền kinh tế dần hồi phục

Top 5 địa phương tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2025 cao nhất sau sáp nhập

Giá Đô la Mỹ trong nước tiếp tục biến động ngược chiều với giá thế giới
