Cao điểm nắng nóng, cao điểm du lịch: Đề phòng thực phẩm bẩn
Mùa hè, nhu cầu đi du lịch của người dân tăng cao chóng mặt. Tình trạng quá tải xảy ra tại nhiều điểm du lịch khiến cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm chưa được coi trọng, dẫn đến hậu quả nhãn tiền là các vụ ngộ độc tập thể liên tiếp xảy ra.
Nạn nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm tại Thanh Hóa vừa qua. Ảnh: Mai Hoa/TTXVN |
Nỗi lo ngộ độc thực phẩm dịp Tết | |
92 công nhân Bến Tre nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm | |
Báo động ngộ độc thực phẩm trường học, Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh |
Theo khảo sát của phóng viên tại một số cơ sở kinh doanh du lịch khu vực biển Sầm Sơn, Thanh Hóa; Cô Tô, Quảng Ninh hay Kỳ Co, Eo Gió ở Quy Nhơn, cùng một thời điểm, nhiều nhóm khách du lịch có nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi tại cùng một nhà hàng khá khiêm tốn về diện tích. Nếu đặt lợi ích cho khách hàng, nhà hàng sẽ từ chối phục vụ song vì lợi nhuận họ vẫn gật đầu đáp ứng các yêu cầu của du khách.
Từ đó dẫn đến tình trạng nấu nướng sơ xài, công tác vệ sinh không đảm bảo, nguồn nguyên liệu không đủ đáp ứng, phải “tá hỏa” chạy đi các nơi để lo cho kịp số lượng. Chưa kể, bản thân những người chế biến thức ăn thường sử dụng tay không để bốc đồ ăn chín và đồ ăn sống. Trong điều kiện mùa hè nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời cao, thực phẩm dễ ô thiu, thối hỏng, sự cẩu thả cộng với nguofn nguyên liệu không đảm bảo chất lượng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Cảnh báo về tình trạng ngộ độc thực phẩm tăng cao khi hè tới, ông Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, khi nhiệt độ từ 37 đến 40 độ C là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh so với thời tiết bình thường.
Mùa hè cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi... Với những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, nếu không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn trong chế biến thực phẩm dễ dẫn đến nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm.
Cũng theo ông Hùng, những loại vi khuẩn này khi ở trong môi trường nắng nóng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy; vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn; vi khuẩn Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột; vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương; vi khuẩn Clostridium gây tiêu chảy; vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh tả...
Nói về nguyên nhân của tình trạng ngộ độc thực phẩm, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP. Hà Nội cho biết, tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm hay tại các gia đình, thói quen trữ đủ thứ thức ăn sống- chín, rau củ, thịt cá trong tủ lạnh là nguy cơ dẫn đến ô nhiễm chéo do tiếp xúc giữa các thực phẩm.
Bên cạnh đó, ông Tụ cho rằng, việc người dân, hộ kinh doanh lưu trữ thức ăn từ sáng tới chiều tối, thậm chí để qua đêm, trong môi trường bình thường bên ngoài khi nhiệt độ cao là thói quen chưa tốt, dễ khiến thực phẩm bị phân hủy, vi khuẩn xâm nhập.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thức ăn, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo, người tiêu dùng cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm, tránh những sản phẩm không có nguồn gốc, những thực phẩm có dấu hiệu ôi, thối, mốc.
Khi chế biến thực phẩm cần bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh; đặc biệt là thực hiện “ăn chín, uống sôi”.
Bên cạnh đó, theo ông Phong, để có thực phẩm an toàn, tốt nhất chế biến vừa đủ và ăn ngay sau khi chế biến, nếu chưa sử dụng cần che đậy bảo quản cẩn thận. Nếu để sau 2 giờ phải hâm nóng lại trước khi sử dụng. Không nên để thực phẩm qua đêm và hâm đi hâm lại nhiều lần.
Ngoài ra, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng khẳng định, người dân, hộ kinh doanh thực phẩm cần phải phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Để riêng thực phẩm chín và thực phẩm sống; rau quả tươi phải được rửa sạch, để ráo nước mới được cho vào tủ lạnh.
"Tất cả thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh phải được gói kín hoặc để trong khay, hộp có nắp đậy kín. Thức ăn chín bảo quản trong tủ lạnh phải được đun sôi lại trước khi dùng", Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nói.
Tin liên quan
Phát triển bền vững trong sản xuất thực phẩm và nông sản
16:43 | 16/04/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Kiểm soát chặt việc kinh doanh thực phẩm qua thương mại điện tử
16:50 | 13/04/2024 An ninh XNK
Subaru SATD Off-Road: Thách thức khả năng vận hành của Subaru Forester
09:26 | 14/04/2024 Xe - Công nghệ
Để người lao động gắn bó với hệ thống an sinh
08:23 | 19/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Người tham gia BHYT đã tăng gấp hơn 2 lần sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38
17:26 | 18/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Trông giữ xe không dùng tiền mặt
07:53 | 18/04/2024 Người quan sát
Thiếu máy bay, các hãng hàng không triển khai các giải pháp khắc phục cho dịp nghỉ lễ
20:23 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
16:38 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Nhiều giải pháp phát triển đô thị thông minh
16:02 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng tăng khoảng 400 đồng/lít, RON95-III vượt 25.000 đồng/lít
15:22 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí trình Chính phủ
14:37 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Nhiều bệnh truyền nhiễm tăng nhanh mùa nắng nóng
09:58 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tránh lãng phí khi sáp nhập
10:31 | 16/04/2024 Người quan sát
Dự kiến tiêu thụ điện tăng kỷ lục, Thủ tướng yêu cầu quyết liệt đảm bảo cung ứng điện
09:44 | 16/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Dự kiến hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư vào Lạng Sơn trong năm 2024
20:14 | 15/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tấn công mạng và chuyển đổi số
08:48 | 15/04/2024 Người quan sát
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Mảng xuất khẩu của “ông lớn” ngành sữa khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực
Nhiều công ty chứng khoán “bùng nổ” lợi nhuận trong quý 1/2024
Contech Vietnam 2024: Hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng
Tăng thu hơn 7 tỷ đồng từ trực ban trực tuyến
Lạng Sơn: Linh hoạt giải pháp thúc đẩy thông quan mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics