Cao điểm nắng nóng, cao điểm du lịch: Đề phòng thực phẩm bẩn
Mùa hè, nhu cầu đi du lịch của người dân tăng cao chóng mặt. Tình trạng quá tải xảy ra tại nhiều điểm du lịch khiến cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm chưa được coi trọng, dẫn đến hậu quả nhãn tiền là các vụ ngộ độc tập thể liên tiếp xảy ra.
Nạn nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm tại Thanh Hóa vừa qua. Ảnh: Mai Hoa/TTXVN |
Nỗi lo ngộ độc thực phẩm dịp Tết | |
92 công nhân Bến Tre nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm | |
Báo động ngộ độc thực phẩm trường học, Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh |
Theo khảo sát của phóng viên tại một số cơ sở kinh doanh du lịch khu vực biển Sầm Sơn, Thanh Hóa; Cô Tô, Quảng Ninh hay Kỳ Co, Eo Gió ở Quy Nhơn, cùng một thời điểm, nhiều nhóm khách du lịch có nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi tại cùng một nhà hàng khá khiêm tốn về diện tích. Nếu đặt lợi ích cho khách hàng, nhà hàng sẽ từ chối phục vụ song vì lợi nhuận họ vẫn gật đầu đáp ứng các yêu cầu của du khách.
Từ đó dẫn đến tình trạng nấu nướng sơ xài, công tác vệ sinh không đảm bảo, nguồn nguyên liệu không đủ đáp ứng, phải “tá hỏa” chạy đi các nơi để lo cho kịp số lượng. Chưa kể, bản thân những người chế biến thức ăn thường sử dụng tay không để bốc đồ ăn chín và đồ ăn sống. Trong điều kiện mùa hè nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời cao, thực phẩm dễ ô thiu, thối hỏng, sự cẩu thả cộng với nguofn nguyên liệu không đảm bảo chất lượng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Cảnh báo về tình trạng ngộ độc thực phẩm tăng cao khi hè tới, ông Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, khi nhiệt độ từ 37 đến 40 độ C là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh so với thời tiết bình thường.
Mùa hè cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi... Với những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, nếu không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn trong chế biến thực phẩm dễ dẫn đến nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm.
Cũng theo ông Hùng, những loại vi khuẩn này khi ở trong môi trường nắng nóng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy; vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn; vi khuẩn Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột; vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương; vi khuẩn Clostridium gây tiêu chảy; vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh tả...
Nói về nguyên nhân của tình trạng ngộ độc thực phẩm, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP. Hà Nội cho biết, tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm hay tại các gia đình, thói quen trữ đủ thứ thức ăn sống- chín, rau củ, thịt cá trong tủ lạnh là nguy cơ dẫn đến ô nhiễm chéo do tiếp xúc giữa các thực phẩm.
Bên cạnh đó, ông Tụ cho rằng, việc người dân, hộ kinh doanh lưu trữ thức ăn từ sáng tới chiều tối, thậm chí để qua đêm, trong môi trường bình thường bên ngoài khi nhiệt độ cao là thói quen chưa tốt, dễ khiến thực phẩm bị phân hủy, vi khuẩn xâm nhập.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thức ăn, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo, người tiêu dùng cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm, tránh những sản phẩm không có nguồn gốc, những thực phẩm có dấu hiệu ôi, thối, mốc.
Khi chế biến thực phẩm cần bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh; đặc biệt là thực hiện “ăn chín, uống sôi”.
Bên cạnh đó, theo ông Phong, để có thực phẩm an toàn, tốt nhất chế biến vừa đủ và ăn ngay sau khi chế biến, nếu chưa sử dụng cần che đậy bảo quản cẩn thận. Nếu để sau 2 giờ phải hâm nóng lại trước khi sử dụng. Không nên để thực phẩm qua đêm và hâm đi hâm lại nhiều lần.
Ngoài ra, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng khẳng định, người dân, hộ kinh doanh thực phẩm cần phải phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Để riêng thực phẩm chín và thực phẩm sống; rau quả tươi phải được rửa sạch, để ráo nước mới được cho vào tủ lạnh.
"Tất cả thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh phải được gói kín hoặc để trong khay, hộp có nắp đậy kín. Thức ăn chín bảo quản trong tủ lạnh phải được đun sôi lại trước khi dùng", Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nói.
Tin liên quan
Thực phẩm xuất khẩu có cần bổ sung I-ốt?
22:43 | 18/11/2024 Chính sách và Cuộc sống
Nông sản thực phẩm xanh tạo ấn tượng với khách hàng quốc tế
14:47 | 13/11/2024 Kinh tế
Đột kích kiểm tra cơ sở có dấu hiệu sản xuất thực phẩm "dởm"
10:39 | 13/11/2024 An ninh XNK
Thông qua Luật thuế Giá trị gia tăng (sửa đổi): Phân bón quay lại chịu thuế 5%
18:30 | 26/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tiếp tục diễn biến phức tạp
14:22 | 26/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Quản chặt “khí cười”
14:15 | 26/11/2024 Người quan sát
Xây "bệ đỡ" hút doanh nghiệp đầu tư vào đổi mới sáng tạo
09:57 | 26/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Nhu cầu di chuyển dịp Tết tăng vọt: Vé tàu, xe và máy bay có đủ đáp ứng?
07:53 | 26/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đại biểu Quốc hội đề nghị tăng diện tích quảng cáo cho báo in, siết quảng cáo mạng
18:32 | 25/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Bức ảnh làm nên thương hiệu
10:26 | 25/11/2024 Người quan sát
Những chính sách thuế tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển
10:25 | 25/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Quan hệ Việt Nam-Malaysia phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới
19:49 | 23/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
36 tỷ USD kinh tế internet
18:46 | 23/11/2024 Người quan sát
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 sẽ vinh danh 58 bộ sách, cuốn sách
16:25 | 23/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Quốc hội yêu cầu sớm quy định về mức thuế cao với người nhiều nhà đất
16:20 | 23/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Trình dự án Luật Công nghiệp công nghệ số với quy định về AI, tài sản số
15:11 | 23/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Liên tiếp triệt phá âm mưu buôn lậu rượu
Ngành Hải quan phát động tham gia chống hàng giả và lừa đảo trực tuyến
Một năm đầy biến động của thế giới qua lăng kính của hãng AFP
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ ký sắc lệnh hành pháp về thuế
“Văn hóa số” trong chuyển đổi số doanh nghiệp
(INFOGRAPHICS) Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị Chu Quang Hải
18:39 | 25/11/2024 Infographics
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 11/2024
14:31 | 21/11/2024 Hải quan
(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp
10:58 | 11/11/2024 Hải quan
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)
08:52 | 11/11/2024 Multimedia
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%
14:03 | 04/11/2024 Infographics