Cần khung pháp lý về dung sai cho sản phẩm thực phẩm
Ngày 12-9, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) (Bộ Y tế) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Nhóm Công tác phát triển ngành thực phẩm đồ uống (VFBG) tổ chức Hội thảo “Đối thoại chính sách về quản lý ATTP theo Nghị quyết 19-2016/NQ-CP và Nghị quyết 35-2016/NQ-CP nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục hành chính, cụ thể là xây dựng một khung dung sai chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm.
Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP, hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến dịch vụ công của Cục đã tương đối đầy đủ, từng bước tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt, từ cuối năm 2015, Cục đã triển khai cơ chế một cửa đối với việc kiểm tra nhà nước đối với các sản phẩm nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, điều này đã giúp thời giam kiểm tra tại cửa khẩu rút ngắn hơn nhiều so với làm thủ tục giấy, chuyển sang làm công tác hậu kiểm là chính.
Tuy nhiên, bà Nga cho rằng, nhiều mặt hàng của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương chưa có sự đồng nhất với Bộ Y tế, nên cần phải có sự thống nhất hơn giúp giải quyết nhanh gọn hơn nữa thủ tục thông quan cho các lô hàng.
Hoan nghênh những cải thiện về thủ tục hành chính của Cục ATTP và Bộ Y tế, nhưng các doanh nghiệp ngành thực phẩm mong muốn xây dựng một khung dung sai chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm.
Theo TS. E-Song Tee, Nguyên trưởng Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch, Dinh dưỡng và Tiểu đường, Viên Nghiên cứu Y khoa, Bộ Y tế Malaysia, các sản phẩm thực phẩm chế biến thương có thời gian sử dụng nhất định, trong khoảng thời gian nay, hàm lượng dưỡng chất sẽ có sự suy giảm dần trong quá trình lưu kho và bảo quản. Tuy nhiên, mức độ suy giảm này thường không vượt quá 20% tổng lượng dưỡng chất vốn có.
“Do vậy, cần có quy định về khoảng dung sai để sản phẩm thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu đi nước ngoài cùng như các sản phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam được lưu thông thuận lợi”, TS. E-Song Tee nhận định.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho rằng, một số nước đề nghị khoảng dung sai là 20%, nhưng tại Việt Nam, khoảng dung sai này vẫn đang để doanh nghiệp sản xuất tự công bố, chưa bắt buộc. Vì thế, các cơ quan quản lý đang lấy ý kiến từ doanh nghiệp để xây dựng. Trong khi chưa có quy định, các doanh nghiệp phải công bố công khai trên nhãn sản phẩm, phải đảm bảo ±20% hàm lượng đăng ký.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cho rằng, dung sai là cần thiết nhưng mức dung sai phải được công bố công khai minh bạch, là kênh thông tin mang tính pháp lý, dựa trên cơ sở khoa học và được cơ quan có thẩm quyền thừa nhận chứ không phải do doanh nghiệp tự nghĩ ra. Hơn nữa, tỷ lệ dung sai cần xây dựng dựa theo mức độ tác động có lợi hay có hại đến người sử dụng, dung sai càng nhỏ thì càng có lợi cho người tiêu dùng.
Do đó, việc xây dựng khung dung sai, theo ông Nguyễn Thanh Phong, phải đảm bảo được điều kiện sản xuất chế biến thực phẩm của doanh nghiệp, vừa đảm bảo quy định của pháp luật, vừa đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng nhưng cũng không được trái với quy định của quốc tế.
Tuy nhiên, ngoài các quy định về ATTP, chất lượng hàng hóa còn được quản lý dưới các Luật về thương mại, tiêu chuẩn, quy chuẩn… Do đó, các chuyên gia tại hội thảo mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam phải tuân thủ đúng pháp luật, tăng tính minh bạch để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, cũng như thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.
Tin liên quan
Khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu rà soát thép không gỉ sang Hàn Quốc
09:53 | 18/05/2024 Kinh tế
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương
09:52 | 18/05/2024 Kinh tế
Tăng nguồn lực, hoàn thiện pháp lý cho tài chính vi mô
20:32 | 17/05/2024 Kinh tế
Ngân hàng Nhà nước quyết định thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
19:35 | 17/05/2024 Kinh tế
Mở đường xuất khẩu sâm và sản phẩm sâm của Việt Nam
15:58 | 17/05/2024 Xuất nhập khẩu
(Infographics) 2 thị trường xuất khẩu chục tỷ đô
13:17 | 17/05/2024 Infographics
Xuất nhập khẩu biến động thế nào trong 15 ngày gần đây?
09:43 | 17/05/2024 Xuất nhập khẩu
Gỡ nút thắt hạ tầng biên giới tạo sức bật xuất khẩu hàng hóa
07:08 | 17/05/2024 Kinh tế
Điểm danh top 10 địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước
15:18 | 16/05/2024 Kinh tế
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng hơn 6 tỷ USD
15:11 | 16/05/2024 Xuất nhập khẩu
Thủy sản xuất khẩu có nhiều thuận lợi nếu Mỹ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường
09:57 | 16/05/2024 Xuất nhập khẩu
14.900 lượng vàng SJC đã được cung ứng ra thị trường qua đấu thầu
19:27 | 15/05/2024 Kinh tế
Trái cây, thủy sản… Việt Nam có lợi thế lớn tại thị trường Anh
16:13 | 15/05/2024 Kinh tế
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Thông báo Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Phát biểu của Tổng Bí thư bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII
Đại tướng Tô Lâm được Trung ương giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch nước
Doanh nghiệp chịu lỗ từ chênh lệch tỷ giá
Khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu rà soát thép không gỉ sang Hàn Quốc
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Ngành Hải quan: Thu ngân sách tháng 4 tăng 4,5% so với tháng 3
10:24 | 05/05/2024 Hải quan