Brazil cảnh báo sẽ “tiếp bước” Mỹ, rời khỏi WHO

14:24 | 06/06/2020

Tổng thống Brazil cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc. Ông ra sẽ đưa Brazil rời khỏi tổ chức này.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa qua cảnh báo nhiều khả năng quốc gia này sẽ “tiếp bước” Mỹ rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới WHO, vì cho rằng WHO có những kết luận “thiên vị Trung Quốc” trong cuộc chiến ứng phó với đại dịch Covid-19.

brazil canh bao se tiep buoc my roi khoi who

Tổng thống Bolsonaro ho khi phản đối cách ly xã hội ở Brazi. Ảnh: AFP.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN Brazil, Tổng thống Bolsonaro cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO là một “tổ chức đảng phái chính trị” đứng về phía Trung Quốc. Ông khẳng định Brazil sẽ rời khỏi WHO nếu trong tương lai, tổ chức này không có những kế hoạch và đánh giá một cách công bằng, khách quan hơn.

Ngoài ra, Tổng thống Brazil cũng phản đối quyết định “vô căn cứ” của WHO về việc cấm sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm virus gây bệnh Covid-19.

Ông Bolsonaro khẳng định cả ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều nhận thấy hiệu quả và khả năng rút ngắn thời gian điều trị đáng kể khi sử dụng loại thuốc này.

Tuyên bố của Tổng thống Brazil được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua đã quyết định đã cắt đứt quan hệ với WHO, rút hoàn toàn các khoản viện trợ tài chính sau khi Tổ chức Y tế Thế giới từ chối thực hiện “những cải cách cần thiết” mà Tổng thống Trump đã yêu cầu trước đó trong một lá thư gửi cho tổ chức.

Tính đến nay, Brazil đã ghi nhận tổng cộng gần 650.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 với hơn 35.000 người tử vong, trở thành tâm dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ./.

Theo VOV