Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tất cả gian lận trong thi cử đều sẽ bị phát hiện, xử lý nghiêm

20:19 | 12/03/2019

(HQ Online) - Chiều 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã trả lời báo chí xung quanh kết luận gian lận thi cử tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

bo giao duc dao tao tat ca gian lan trong thi cu deu se bi phat hien Những thí sinh gian lận thi cử ở Hòa Bình sẽ bị xử lý theo đúng quy chế
bo giao duc dao tao tat ca gian lan trong thi cu deu se bi phat hien Gian lận thi cử ở Hòa Bình không phải do Bộ GD-ĐT và Tỉnh phát hiện?
bo giao duc dao tao tat ca gian lan trong thi cu deu se bi phat hien Xuất hiện cảnh báo về gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao
bo giao duc dao tao tat ca gian lan trong thi cu deu se bi phat hien
Ngành Công an, viện Kiểm sát với chức năng nhiệm vụ sẽ tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý những đối tượng liên quan đến gian lận thi cử theo đúng quy định của pháp luật. Ảnh ĐH

Theo ông Trinh, tháng 7/2018, các dấu hiệu về sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã được phát hiện. Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an đã làm việc theo quy định của pháp luật để ngăn chặn sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và trong các kì thi khác nói chung.

Ông Trinh khẳng định: “Tôi đánh giá rất cao sự các cán bộ Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, đầu tư trang thiết bị hiện đại, điều các cán bộ có trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sai phạm xảy ra tại Hội đồng thi này. Đặc biệt, giám định các bài thi trắc nghiệm đã bị can thiệp, nhằm mục đích tăng kết quả thi của thí sinh”.

Ông Trinh cũng cho biết, trên cơ sở đề nghị của Bộ Công an và chiếu theo quy chế thi hiện hành, Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định các bài thi. Cơ quan điều tra Bộ Công an, Bộ GD&ĐT đã thống nhất phương thức xử lý. Theo đó, kết quả chấm thẩm định là kết quả chính thức của kì thi, được sử dụng thay thế cho kết quả thi THPT quốc gia 2018 của các thí sinh liên quan đã công bố vào tháng 7/2918. Kết quả này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học (ĐH), giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh.

Theo ông Trinh, trong quá trình điều tra phát hiện 64 thí sinh, trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017 đã có sự thay đổi điểm. Cụ thể, điểm chấm thẩm định của các thí sinh này đã giảm hơn so với điểm đã công bố. Với 56 thí sinh, 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm; trong đó môn bị giảm điểm nhiều nhất là 9,25 điểm; có thí sinh sau khi chấm thẩm định bị giảm điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm.

Ông Trinh cũng thông tin, tới đây, ngành Công an, Viện Kiểm sát với chức năng, nhiệm vụ sẽ tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý những đối tượng liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Còn về phía Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình thực hiện cập nhật kết quả chấm thẩm định nói trên của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi; tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại và đồng thời gửi kết quả. Đồng thời, thông báo đến các trường ĐH, cao đẳng (CĐ) trong hệ thống mà hiện nay các thí sinh liên quan đang theo học để xử lý theo quy định. Đối với những thí sinh đã bị chiếm chỗ bởi những thí sinh gian lận thi cử, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các trường ĐH, CĐ để có thống nhất phương án tuyển sinh nhưng dựa trên quy chế tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT cũng có công văn gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các ĐH, học viện, trường ĐH, trường CĐ, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để nắm thông tin và chủ động liên hệ với Sở GD&ĐT Hòa Bình câp nhật kết quả chấm thẩm định của các thí sinh nói trên.

“Qua sự việc xử lý những gian lận thi cử của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình, thấy rõ là tất cả những sai phạm trong thi cử, dù bằng bất kì hình thức nào, có âm mưu tổ chức kĩ càng đến đâu, sử dụng thiết bị hiện đại đến mấy cũng sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Trinh nhấn mạnh.

Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an gửi thông điệp một cách nghiêm khắc, mạnh mẽ tới phụ huynh, thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và đặc biệt là tới các thầy cô giáo, các cán bộ tham gia kỳ thi THPT quốc gia tới đây là phải tinh thần trách nhiệm cao; các em học sinh cố gắng ôn tập, học tập tốt nhất để dạt kết quả cao nhất, xứng đáng với công sức học tập của mình; tuyệt đối đừng nghĩ đến việc gian lận vì chắc chắn sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm.

Đỗ Hòa