BIDV dự kiến lợi nhuận năm 2023 tăng 10-15%, tăng vốn thêm 21%
![]() | “Ông lớn” ngân hàng muốn được tăng vốn ngay từ đầu năm 2023 |
![]() | Ngân hàng chạy đua quyết liệt tăng vốn điều lệ |
![]() | BIDV đặt kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ lên hơn 61.200 tỷ đồng |
![]() |
BIDV đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 từ 10-15% so với năm 2022. Ảnh: H.Dịu |
Lợi nhuận quý 1/2023 tăng 58% so với cùng kỳ
Ngày 28/4/2023, tại Hà Nội, BIDV đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023. Đại hội đã thống nhất báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 của HĐQT BIDV. Trong năm 2022, HĐQT BIDV đã chỉ đạo toàn hệ thống hoàn thành toàn diện, đồng bộ các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm do ĐHĐCĐ giao. Đặc biệt, BIDV và Hana Bank tiếp tục thực hiện các giải pháp hợp tác chiến lược giữa hai bên, tiếp tục triển khai 36 dự án song phương đúng tiến độ.
Vì thế, ĐHĐCĐ đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với mục tiêu phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu chính như: dư nợ tín dụng tăng trưởng đảm bảo tuân thủ giới hạn tín dụng do NHNN giao; huy động vốn phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng; đảm bảo an toàn, hiệu quả; lợi nhuận trước thuế tăng 10-15% so với năm 2022, phù hợp với diễn biến thị trường, năng lực của BIDV và phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN); tỷ lệ nợ xấu theo Thông tư số 11/2021/TT-NHNN không quá 1,4%.
Theo ban lãnh đạo BIDV, tính đến hết quý 1/2023, kết quả kinh doanh khối ngân hàng thương mại rất khả quan với tổng tài sản đạt trên 2 triệu tỷ đồng; dư nợ tín dụng đạt trên 1,57 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 5%; huy động vốn đạt trên 1,65 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 2,3%; tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 1,4% theo định hướng. Nhờ đó, BIDV ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt trên 6,6 nghìn tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ.
Chia sẻ với cổ đông về triển vọng, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết, các quy định của NHNN ngày càng chặt chẽ hơn, yêu cầu các ngân hàng tăng trưởng chủ động, bền vững hơn. Hơn nữa, các ngân hàng phải tăng cường trích lập dự phòng rủi ro và tăng vốn điều lệ để đảm bảo xu hướng chung.
Tuy nhiên, theo ông Tú, xu hướng biên lợi nhuận (NIM) của các ngân hàng chắc chắn sẽ thu hẹp dần, đây là xu hướng chung dưới áp lực cạnh tranh của nhiều tổ chức công nghệ tài chính . Hơn nữa, xu thế chung là giảm mặt bằng lãi suất theo chỉ đạo của Chính phủ nên các ngân hàng cũng đang triệt để thực hiện định hướng này. Vì thế, BIDV đang trình NHNN phương án cơ cấu từ nay đến năm 2025, trong đó BIDV được định vị là ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước có tỷ lệ sở hữu nhà nước không quá 65%, có tổng tài sản dẫn đầu, hoạt động hiệu quả, bền vững.
Đối với BIDV, Chủ tịch HĐQT cho hay, ngân hàng có đặc thù trích lập dự phòng rủi ro lớn. Trong năm 2022, mức trích lập dự phòng rủi ro thấp xuống nên lợi nhuận đạt 23.000 tỷ đồng. Vì thế, ông Phan Đức Tú thẳng thắn nhìn nhận, so với quy mô tổng tài sản 2 triệu tỷ đồng, tương đương 1.000 đồng tài sản thì thu về 1 đồng lợi nhuận, thì ỷ lệ này là rất thấp. Nên nếu việc tái cơ cấu thành công thì mức tăng trưởng lợi nhuận sẽ nhanh hơn.
Tiếp tục đồng hành với các dự án bất động sản tốt
Cùng với đó, ĐHĐCĐ BIDV đã thông qua phương án phát hành 1,097 tỷ cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 61.557,1 tỷ đồng, tăng 21,7% so với cuối năm trước.
Cụ thể, BIDV dự kiến phát hành 641,9 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 12,69%, đồng thời phát hành thêm 455,2 triệu cổ phiếu mới thông qua chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ theo phương án đã được ĐHĐCĐ BIDV năm 2022 thông qua.
Số vốn điều lệ tăng thêm dự kiến sẽ được dùng để bổ sung vốn kinh doanh, sử dụng cho các hoạt động tín dụng, hoạt động đầu tư; đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ, phát triển sản phẩm dịch vụ mới, ngân hàng số.
Trả lời câu hỏi về kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ, lãnh đạo BIDV cho hay, ngân hàng đang nỗ lực tiếp xúc với 38 nhà đầu tư trong 3 năm qua, nhưng do tình hình kinh tế không thuận lợi nên BIDV sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này trong năm 2023 và cũng đã có một số nhà đầu tư tiềm năng. BIDV sẽ làm việc với NHNN, các đối tác để tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp nhất.
Liên quan đến những khó khăn từ thị trường bất động sản, ông Phan Đức Tú cho biết, bất động sản là ngành quan trọng của nền kinh tế, nên đây vẫn là những khách hàng tốt nên BIDV sẽ đồng hành với bất động sản, nhưng có cơ chế kiểm soát phù hợp. Hiện dư nợ mảng kinh doanh bất động sản chỉ chiếm khoảng hơn 2% tổng dư nợ, cho vay mua nhà ở cá nhân chiếm 15% tổng dư nợ, nên từ đầu năm nay, BIDV không thắt chặt và tiếp tục bơm vốn cho các dự án bất động sản tốt, đủ điều kiện pháp lý, có khả năng hoàn thành dự án, có thanh khoản, cũng như tiếp tục cho vay mua nhà.
Về công tác nhân sự, ĐHĐCĐ BIDV đã thông qua việc bầu bổ sung ông Đặng Văn Tuyên, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ thuộc NHNN làm thành viên HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2022-2027.
Tin liên quan

Mỗi năm cần hoàn thành 150.000 căn nhà ở xã hội mới đạt mục tiêu đề ra
18:36 | 01/04/2025 Nhịp sống thị trường

Hai phương án lợi nhuận của Tập đoàn Hoa Sen (HSG)
15:32 | 18/03/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Cổ đông Eximbank thông qua bầu thành viên Ban Kiểm soát và sửa điều lệ
22:24 | 26/02/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bất động sản quý đầu năm ghi nhận dấu hiệu khởi sắc
17:27 | 12/04/2025 Nhịp sống thị trường

Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4
15:40 | 11/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nới lỏng chính sách và tín dụng tạo cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội
15:32 | 11/04/2025 Nhịp sống thị trường

VILOG 2025: Thúc đẩy ngành logistics bền vững và hiệu quả hơn
10:16 | 10/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bất động sản cho thuê còn nhiều hạn chế
12:09 | 09/04/2025 Nhịp sống thị trường

Doanh nghiệp TPHCM nêu giải pháp ứng phó với thuế đối ứng của Mỹ
20:31 | 08/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Tân cảng Sài Gòn tiếp tục đưa tàu về cảng Phước An
19:46 | 08/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Cảng container quốc tế Hateco Hải Phòng có thể tiếp nhận đồng thời 2 tàu container lớn nhất thế giới
16:28 | 08/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Bộ giải pháp MISA giúp hộ khoán đáp ứng xuất hóa đơn điện tử trên máy tính tiền
15:04 | 08/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Thí điểm sàn giao dịch tiền số: Triển khai thận trọng, có lộ trình
20:24 | 07/04/2025 Nhịp sống thị trường

Mỗi tháng có 24,3 nghìn doanh nghiệp gia nhập, tái gia nhập thị trường
15:38 | 07/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Hà Nội: Giá thuê nhà ở xã hội cao nhất là 198.000 đồng/m2/tháng
15:35 | 07/04/2025 Nhịp sống thị trường

Giá thịt lợn tăng đẩy CPI quý I tăng 3,22%
15:31 | 07/04/2025 Nhịp sống thị trường
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Thị trường bất động sản quý đầu năm ghi nhận dấu hiệu khởi sắc

Doanh nghiệp thủy sản linh hoạt tận dụng lợi thế xuất khẩu

Từ 14/4, ô tô chở hàng chờ XK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thực hiện quy định mới

Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Nới lỏng chính sách và tín dụng tạo cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ
15:58 | 03/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan
21:36 | 02/04/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025
12:51 | 27/03/2025 Infographics

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Hội nghị AFMGM-12: Tái khẳng định cam kết tăng cường khả năng phục hồi tài chính trong ASEAN

42.881 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Chi cục thuế khu vực VI công khai danh sách công chức hỗ trợ người nộp thuế

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực III đạt hơn 29 tỷ USD

Tập trung triển khai hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Hải quan cửa khẩu Chi Ma: Tăng giờ thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp thủy sản linh hoạt tận dụng lợi thế xuất khẩu

Từ 14/4, ô tô chở hàng chờ XK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thực hiện quy định mới

Lạng Sơn gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô

Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ

Xuất nhập khẩu Việt Nam 2025-2030: Cơ hội từ FTA và bài toán cạnh tranh

Doanh nghiệp dệt may chủ động nguyên liệu sản xuất xuất khẩu

Các lực lượng "vào cuộc" chống giả mạo xuất xứ hàng Việt Nam

Sát cánh chặn ma túy trên các tuyến biên giới

Hải quan phối hợp bắt giữ vụ vận chuyển gần 16 kg ma túy tổng hợp

Công ty Tây Đại Dương bị đề nghị thu hồi chứng nhận đăng ký kinh doanh do nợ thuế

Cưỡng chế thuế Công ty Xuất nhập khẩu Phương Đức

Hải quan khu vực VIII triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VII

Tháo gỡ vướng mắc về thuế giá trị gia tăng đối với thư tín dụng (L/C)

Hướng dẫn xác định chi phí trích lập dự phòng tổn thất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Thông báo kết quả phân tích là cơ sở để xác định mã số hàng hóa

Mặt hàng nguyên liệu thuốc bắc có bị truy thu thuế giá trị gia tăng?

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất - nguồn vốn vay không lãi suất
