Bị dừng hoạt động sau khi thực hiện "3 tại chỗ", công ty xuất khẩu cá tra cầu cứu

21:48 | 30/07/2021

(HQ Online) - Mặc dù đã chi hàng chục tỷ đồng để bố trí cho 1.200 công nhân sản xuất "3 tại chỗ", nhưng bị yêu cầu tạm dừng hoạt động, Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang (Van Duc TG Food) cầu cứu khắp nơi.

Bị dừng hoạt động, công ty xuất khẩu cá tra cầu cứu
Cá tra đang vào vụ thu hoạt sản xuất chế biến tại miền Tây.

Ngày 29/7/2021, UBND tỉnh Tiền Giang đã ra thông báo tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”. Quy định này đã khiến một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 16/CT-TTg thực hiện “3 tại chỗ” như Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang (Van Duc TG Food) bất ngờ và lo lắng.

Theo bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Van Duc TG Food, doanh nghiệp này đang xuất khẩu và cung cấp cho thị trường nội địa các sản phẩm: cá tra fillet, cắt khúc, cá tra tẩm gia vị, cá tra nướng, cá tra tẩm bột, chả cá viên,... cho các chuỗi siêu thị, nhà hàng bếp ăn công nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra, doanh nghiệp còn cung cấp cơm hộp, mì xào thức ăn tươi ăn liền cho đội ngũ y bác sỹ đang điều trị Covid -19 tại các tuyến cao như Bệnh Viện Chợ Rẫy, bệnh viện Y Dược, cửa hàng 0 đồng, các bếp ăn từ thiện...

Chấp hành chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ, doanh nghiệp đã đưa ra nhiều chính sách thu hút đãi ngộ đối với 1.200 nhân viên thực hiện test nhanh âm tính vào nhà máy để thực hành sản xuất “3 tại chỗ”, với mong muốn giữ được thị trường bán hàng và có thể góp phần công sức nhỏ cung cấp mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người dân trong thời kỳ dịch bùng phát đang có nhu cầu gia tăng.

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp ngành cá tra nói chung, Van Duc TG Food đã gặp nhiều khó khăn do giá thức ăn tăng cao dẫn đến nhiều nhà máy chế biến đóng cửa, Van Duc TG Food đã cố hết sức tổ chức thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” nghiêm túc.

Bị dừng hoạt động là cú sốc lớn cho doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp đã chi ra hàng chục tỷ đồng để bố trí sản xuất “3 tại chỗ” nhằm giữ chân công nhân, duy trì sản xuất, xuất khẩu. Ngoài ra, còn dẫn đến các thiệt hại khác nghiêm trọng hơn, trong đó, gãy chuỗi cung ứng, cá tra nuôi bị quá lứa do mùa thuận, cá tăng trưởng nhanh.

Việc sản xuất "3 tại chỗ” chỉ đạt 50% công suất, đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất, nuôi và xuất khẩu. Nhưng nếu phải ngưng sản xuất đột ngột sẽ gây thiệt hại kép đến toàn chuỗi cung ứng, cá nuôi giá thành cao và vượt size không bán được, lãi ngân hàng, nợ quá hạn... đồng thời doanh nghiệp phải bồi thường cho các hợp đồng siêu thị, nguy cơ mất thị trường và phá sản...

Thời gian này là cơ hội cho doanh nghiệp xử lý tồn kho tăng giá bán. Doanh nghiệp đang cố gắng tạo ra sự kỳ diệu về tăng trưởng, nếu bỏ mất cơ hội này, chu kỳ giảm giá mới do cá vượt size, áp lực trả nợ ngân hàng, phải giảm giá dẫn đến thua lỗ, nợ xấu thì thật đáng tiếc.

Ngay khi nhận được thông báo dừng hoạt động, bà Trương Thị Lệ Khanh đã ký đơn kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Tiền Giang cho doanh nghiệp được tiếp tục được sản xuất “3 tại chỗ” để tránh thiệt hại.

Đồng thời, Van Duc TG Food đã gửi Công văn tới UBND tỉnh Tiền Giang, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Tiền Giang; Ban Quản lý các khu, cụm công nghiệp tỉnh Tiền Giang khẩn thiết xin tiếp tục sản xuất với doanh nghiệp thực hiện tốt “3 tại chỗ”.

Bà Trương Thị Lệ Khanh cho rằng, doanh nghiệp không muốn bị đánh đồng với các doanh nghiệp chưa tốt và bị ngừng sản xuất đột ngột, thiệt hại này doanh nghiệp thực sự không gánh nổi. Doanh nghiệp nào làm sai thì xử lý doanh nghiệp đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục;nặng thì đóng cửa, cảnh cáo.

Do dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và trên phạm vi cả nước, do đó, ngày 29/7/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4093/UBND-KT yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án "3 tại chỗ" kể từ ngày 5/8/2021 nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Trong thời gian từ ngày 29/7/2021 đến ngày 04/8/2021, UBND tỉnh yêu cầu các DN trong khu, cụm công nghiệp khẩn trương sắp xếp hoạt động sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với yêu cầu hoạt động của DN; có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp RT-PCR cho toàn thể công nhân và người quản lý trước khi tạm dừng hoạt động...

Lê Thu