Bán hàng cấm qua mạng xã hội

11:39 | 22/01/2021

(HQ Online) - Các trang mạng xã hội chào bán hàng cấm kinh doanh như các loại thuốc chưa lưu hành; thuốc lá điếu, xì gà nhập lậu..., đây là thách thức đối với cơ quan chức năng trong kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT).

Thêm chính sách để quản lý hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội
Phát hiện cơ sở mua bán trôi nổi 137.320 hộp thuốc qua mạng xã hội
Xử nghiêm vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa.
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra hàng hóa vi phạm.

Khó kiểm tra, kiểm soát

Năm 2020, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 373 vụ vi phạm TMĐT, phạt tiện 2, 34 tỷ đồng; tổng trị giá hàng hóa tịch thu, tiêu hủy 3,4 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra thụ lý 3 vụ.

Ngoài ra, đơn vị đã kiểm tra, xử lý hơn 500 vụ vi phạm về hàng giả, hàng cấm, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ dựa trên thông tin từ các website TMĐT.

Đáng lưu ý, qua công tác kiểm tra về TMĐT đã phát hiện một số vụ việc lợi dụng TMĐT để kinh doanh sản phẩm, hàng hóa có nhãn hàng hóa vi phạm về chủ quyền, tranh chấp chủ quyền biển đảo như bản đồ, quả cầu địa lý, bộ đồ chơi lắp ghép hình.

Qua ghi nhận của lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội, thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng phản ánh việc đặt mua hàng trên các website TMĐT nhưng không giống với sản phẩm, dịch vụ được cung cấp, gây mất niềm tin cho người tiêu dùng.

Quá trình xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp gian lận, lực lượng Quản lý thị trường cũng gặp không ít khó khăn do các trang website TMĐT không cung cấp địa chỉ, thậm chí cung cấp địa chỉ không đúng, có nhiều địa chỉ là nhà dân, là chung cư…

Mặt khác, các website TMĐT thường đăng tải các hình ảnh của hàng thật, hàng chính hãng để quảng cáo, chào bán với giá rẻ hơn so với các cửa hàng, địa chỉ bán hàng chính hãng nhằm lôi kéo người tiêu dùng...

Điều đáng nói, xuất hiện các trang mạng xã hội chào bán hàng cấm kinh doanh là các loại thuốc chưa lưu hành; thuốc lá điếu, xì gà nhập lậu.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên, một số hành vi vi phạm trên TMĐT như đăng tải các hình ảnh, thông tin về thuốc chữa bệnh có kê đơn, rượu, thuốc lá lậu… nhưng chưa có chế tài xử lý.

Đáng lưu ý, nhiều đơn vị lợi dụng các ứng dụng trên website hoặc ứng dụng di động để viết bài tư vấn về tác dụng của sản phẩm nhưng không đúng về công dụng của sản phẩm gây hiểu nhầm cho khách hàng.

Phối hợp chống gian lận, trốn thuế

Để phát huy hiệu quả của hoạt động TMĐT, theo ông Chu Xuân Kiên, thời gian tới cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý trong Luật TMĐT, Luật Công nghệ thông tin nhằm quản lý tiến trình giao dịch trên mạng, làm cơ sở pháp lý để điều chỉnh hoạt động giao dịch TMĐT.

Cùng với đó, bổ sung quy định nhằm minh bạch hóa thông tin trên các website TMĐT, nâng cao vai trò, trách nhiệm của chủ sở hữu các sàn giao dịch TMĐT.

Đối với website TMĐT vi phạm, cần có biện pháp buộc tổ chức, cá nhân chủ sở hữu gỡ bỏ các thông tin vi phạm hoặc kiến nghị tổ chức quản lý, cung cấp dịch vụ thu hồi vĩnh viễn tên miền.

Tổng cục Quản lý thị trường cần phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, các nhà mạng và ngân hàng cùng quản lý, giám sát thông tin, số lượng, chủng loại hàng hóa, doanh thu của người kinh doanh để xác định có hay không hành vi vi phạm về hoạt động TMĐT.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan quản lý thuế thường xuyên thanh tra, giám sát các hoạt động này tại các ngân hàng, các điểm dịch vụ giao nhận hàng hóa để tránh tình trạng DN gian lận trốn thuế.

“Người dân khi tham gia mua hàng cần quan tâm đến tính minh bạch của các trang thương mại điện tử, không mua hàng ở những nơi không có địa chỉ rõ ràng hoặc niêm yết giá bán rẻ hơn nhiều so với giá trị thực tế hàng hóa”, ông Chu Xuân Kiên khuyến cáo.

Quang Hùng