Bài toán kiềm chế lạm phát của EU

08:09 | 02/08/2022

(HQ Online) - Tỷ lệ lạm phát riêng tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã lên tới 8,6% trong tháng 6/2022 và có thể lên tới 10% vào mùa Thu tới.

EU quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng
Bài toán khó của EU
Các nước EU nỗ lực khống chế lạm phát
Các nước EU nỗ lực khống chế lạm phát

Trước tình hình trên, các nước trong EU đã nỗ lực giảm giá nhiên liệu, kiểm soát giá năng lượng, viện trợ xã hội. Cụ thể, trong khi Pháp và Italy là những quốc gia hào phóng nhất trong việc hỗ trợ sức mua, thì Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đã quyết định đánh thuế siêu lợi nhuận đối với các công ty năng lượng. Đức, Hà Lan, Ba Lan cũng đều áp dụng một loạt biện pháp nhằm giảm thiểu cú sốc về giá sinh hoạt cho người dân của mình.

Để kiềm chế tốc độ “phi mã” của lạm phát (15,6% trong tháng 6/2022), Ba Lan buộc phải ngừng thu thuế VAT đối với các sản phẩm thực phẩm, cũng như giảm thuế này đối với điện, khí đốt và nhiên liệu trong nước. Bỉ và Hà Lan cũng đã áp dụng chính sách giảm thuế GTGT với các loại năng lượng. Tại Vương quốc Anh, Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak - một trong những ứng cử viên kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson - đề xuất tạm dừng thu thuế GTGT đối với năng lượng trong nước.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez muốn đánh thuế những doanh nghiệp hưởng lợi lớn từ việc tăng giá để giúp đỡ những nạn nhân của lạm phát. Theo đó, các ngân hàng và tập đoàn năng lượng lớn sẽ phải chịu các loại thuế đặc biệt nhằm giúp ngân sách thu về được 7 tỷ euro trong 2 năm. Đối với các ngân hàng, mục tiêu của chính phủ là thu về 1,5 tỷ euro mỗi năm bằng cách đánh thuế các tổ chức tài chính đạt trên 1 tỷ euro doanh thu. Đối với các nhà cung cấp khí đốt, dầu mỏ và điện lớn, họ sẽ phải gánh chịu cho mức thu thuế cao hơn khi doanh thu 2 tỷ euro mỗi năm. Hai nguồn thu thuế này sẽ được tích hợp vào ngân sách năm 2023.

Còn tại Đức, tính đến tháng 6, nước này đã chi khoảng 30 tỷ euro cho các biện pháp hỗ trợ hộ gia đình. Điều này đã giúp lạm phát trong tháng 6/2022 lần đầu tiên kể từ nhiều tháng nay, giảm xuống còn 7,6%, giảm 0,3 điểm phần trăm so với tháng trước đó. Để hỗ trợ người lao động, mới đây, Quốc hội Đức đã thông qua việc tăng mức lương tối thiểu theo giờ lên 12 euro từ ngày 1/10. Đây là một biện pháp hàng đầu trong kế hoạch của Thủ tướng Olaf Scholz nhằm đối phó với lạm phát phi mã. Biện pháp này giúp cải thiện mức thu nhập của gần 6,2 triệu nhân viên trong tổng số 45,2 triệu lực lượng lao động, đồng thời thúc đẩy sức mua tổng thể thêm 4,8 tỷ euro trong nền kinh tế hàng đầu châu Âu, theo Liên đoàn Công đoàn Đức (DGB).

Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát của tổ chức người sử dụng lao động "Familienunternehmen" với 800 thành viên, 89% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại biện pháp này sẽ làm tăng chi phí của họ, kéo theo việc tăng giá thành sản phẩm và cuối cùng dẫn đến sự gia tăng lạm phát hơn nữa. Giới chuyên gia cho rằng có một thực tế là hầu hết các nước châu Âu đều có các biện pháp đối phó với lạm phát, nhưng lo ngại thiếu đi sự phối hợp đồng bộ. Ông Pierre Jaillet, chuyên viên nghiên cứu tại Viện Quan hệ quốc tế và chiến lược Pháp (IRIS) và Viện Jacques Delors chuyên về nghiên cứu chiến lược và tư vấn châu Âu, nhấn mạnh: "Vào thời điểm mà các chính sách cần phải xích lại gần nhau hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, thì các chính phủ lại hành động theo kiểu mạnh ai nấy làm, không nhất quán nên thường mang lại những kết quả thiếu trọn vẹn. Ngoài ra, trong khi chính sách tài khóa của mỗi nước được áp dụng một cách rộng rãi, thì chính sách tiền tệ lại có phần bị hạn chế do tăng lãi suất - điều này sẽ dẫn đến nguy cơ xung đột có phần nguy hiểm trong chính sách kinh tế ở khu vực đồng euro". Do đó, hơn lúc nào hết các nước cần có sự đồng bộ, có như vậy, bài toán kiềm chế lạm phát mới có thể được hóa giải.

Ngọc Hà