Ba hãng hàng không lớn nhất châu Âu khởi kiện Chính phủ Anh

08:54 | 04/07/2020

British Airways, easyJet và Ryanair đã khởi kiện Chính phủ Anh lên tòa án liên quan tới việc ban hành chính sách cách ly đối với du khách.

Ba hang hang khong lon nhat chau Au khoi kien Chinh phu Anh hinh anh 1

Máy bay của British Airways đậu tại sân bay London Heathrow, Anh, ngày 8/6/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, ba hãng hàng không lớn nhất châu Âu gồm British Airways, easyJetRyanair đã khởi kiện Chính phủ Anh lên tòa án liên quan tới việc ban hành chính sách cách ly đối với du khách, cho rằng cần hủy bỏ các quy định này do tính bất cân xứng và được ban hành mà không tham khảo các hãng này trước.

Ba hãng hàng không trên đã thúc đẩy vụ kiện này mặc dù Chính phủ Anh thông báo quy định này sẽ không áp dụng đối với du khách Anh đi nghỉ ở các nước như Pháp, Tây Ban Nha, Italy, song áp dụng đối với du khách đến từ Mỹ.

Chính phủ Anh đã ban hành quy định buộc mọi du khách nước ngoài đến nước này sau ngày 8/6 phải tự cách ly 14 ngày.

Theo chính phủ, đây là một biện pháp quan trọng để tránh xảy ra làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thứ hai tại Anh.

Tuy nhiên, các hãng hàng không đã chỉ trích quyết định này, coi đây là một đòn chí mạng vào hy vọng phục hồi của ngành hàng không sau những tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Ngoài ra, các hãng này còn cho rằng chính phủ đã không tham khảo với họ trước khi ban hành quy định cũng như không công bố quyết định này dựa trên cơ sở khoa học nào.

Theo luật sư đại diện cho các hãng hàng không, Tom Kichman, các biện pháp này còn gây tác động nghiêm trọng hơn so với các biện pháp được áp đặt trong thời cao điểm của lệnh phong tỏa.

Trong khi đó, luật sự đại diện cho Chính phủ Anh cho biết London không có nghĩa vụ phải tiến hành tham khảo về chính sách với các hãng này.

Từ ngày 10/7 tới, Anh sẽ dỡ bỏ quy định cách ly đối với những người đến xứ England từ nhiều quốc gia được xem là có nguy cơ mắc Covid-19 thấp, trong đó có Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy.

Anh là quốc gia có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất châu Âu, với ít nhất 44.000 ca.

Để ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh, Chính phủ Anh đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tháng qua, đồng thời kể từ ngày 8/6 tất cả những người từ nước ngoài đến Anh, kể cả công dân Anh về nước, phải tự cách ly trong 14 ngày.

Các hãng hàng không và ngành du lịch cho rằng biện pháp này sẽ làm hàng nghìn người mất việc làm và gây thiệt hại hơn nữa cho nền kinh tế Anh.

VietnamPlus