“Bà đỡ” các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh
![]() |
TPBank dự kiến xem xét giãn nợ khoảng 200 khách hàng với dư nợ 1.500 tỷ đồng. Ảnh: ST. |
Giãn nợ, giảm lãi suất
Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa dự đoán được thời điểm kết thúc, trong khi mức độ tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế trong và ngoài nước tăng lên theo cấp số nhân. Vì thế, các DN đang phải chịu nhiều ảnh hưởng, thậm chí đã có DN phải ngừng hoạt động, nhất là khối DN nhỏ và vừa.
Theo khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng), gần 74% DN cho biết có nguy cơ phá sản nếu dịch bệnh kéo dài 6 tháng do doanh thu không thể bù đắp chi phí hoạt động, chi lương cho người lao động, chi trả tiền lãi vay ngân hàng, chi phí thuê mặt bằng…
Chính vì hiểu được những khó khăn của DN, các ngân hàng thương mại đã thực hiện theo chỉ đạo của NHNN, tập trung thực hiện hoãn, giãn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi, giảm phí cho các DN, tiếp tục cho vay mới tạo điều kiện cho DN vượt qua khó khăn.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank) cho biết, ngay từ trước khi có Thông tư 01 của NHNN, TPBank đã chủ động xem xét danh mục khách hàng để có biện pháp cụ thể hỗ trợ cho khách hàng. TPBank nhận thấy, trong danh mục khách hàng có khoảng 20% khách hàng bị ảnh hưởng nặng, 40% khách hàng còn lại ảnh hưởng tương đối, 40% khách hàng khác ít bị ảnh hưởng. Vì thế, từ khi Thông tư 01 có hiệu lực đến nay, TPBank dự kiến trong tháng 3 xem xét giãn nợ khoảng 200 khách hàng với dư nợ 1.500 tỷ đồng. Theo tính toán của TPBank này, tổng dư nợ của khách hàng bị ảnh hưởng vào khoảng 20-30 nghìn tỷ đồng.
Cũng nói về sự hỗ trợ của ngân hàng, ông Từ Tiến Phát, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho hay, theo chỉ đạo của NHNN, ACB tiếp nhận các yêu cầu khách hàng, thống kê sơ bộ thì ACB đã tiếp nhận 392 yêu cầu khách hàng với tổng dư nợ hơn 4.000 tỷ đồng. Số lượng khách hàng như vậy tương đối lớn. Về cho vay mới, vào tháng 1, ACB đã công bố gói cho vay 25.000 tỷ đồng, lãi suất thấp hơn từ 1-2%/năm. Đến cuối tháng 2, đại diện ngân hàng này cho biết đã giải ngân cho 21.900 khách hàng với hơn 20.000 tỷ đồng, cam kết sẽ mở rộng gói này sau khi sử dụng hết. Với nhóm khách hàng ảnh hưởng nặng nề và trực tiếp bởi dịch bệnh, ACB còn cung cấp thêm gói tín dụng 5.000 tỷ đồng với thời hạn vay lên tới 12 tháng.
Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), bà Ninh Thị Lan Phương cũng chia sẻ, ngay sau khi có dịch bệnh, SHB đã có một số giải pháp như: Giảm phí dịch vụ chuyển tiền từ 30-50%, đối với khách gửi tiền online thì cộng thêm lãi suất 0,4-0,5%, đối với khách hàng gửi tiền tiết kiệm và cho vay cá nhân thì sẽ tặng gói bảo hiểm Covid-19. SHB cũng đã rà soát các hoạt động kinh doanh của DN chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 để đưa ra các gói hỗ trợ phù hợp.
Ngân hàng chịu “vất vả”
Có thể thấy, với vai trò “xương sống” của nền kinh tế, ngành ngân hàng đã và đang đóng vai trò “bệ đỡ” của nền kinh tế, giúp các DN tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm cơ hội. Tuy nhiên, để làm được điều này, các ngân hàng cũng phải căng mình để triển khai các giải pháp, cũng như tìm kiếm cơ chế để thực hiện một cách hợp lý, vừa đảm bảo an toàn hoạt động, vừa hỗ trợ DN hiệu quả.
Theo bà Phạm Thị Trung Hà, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank), vướng mắc chủ yếu hiện nay là về tiêu chí đánh giá, do khách hàng không chỉ bị ảnh hưởng bởi yếu tố Covid 19 mà còn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Theo vị này, nếu tập trung đánh giá lại toàn bộ khách hàng sẽ mất nhiều thời gian nên MBBank thống nhất trong toàn hệ thống, chỉ đánh giá tiêu chí liên quan đến ảnh hưởng thu nhập, doanh thu sau Covid-19. Theo đó, MBBank đã triển khai đánh giá mức độ ảnh hưởng của khách hàng từ đầu tháng 3/2020. Bước đầu, khoảng 1.000 tỷ đồng đã được giảm lãi suất hoảng 1% so với lãi suất hiện nay đang được áp dụng.
Không khó khăn về tiêu chí đánh giá, nhưng lãnh đạo TPBank lại cho biết, ngân hàng gặp “vất vả” với lượng hồ sơ từ các đơn vị đưa lên xem xét, bởi việc đánh giá cơ cấu nợ vẫn phải làm đầy đủ các bước theo quy định của NHNN. Vì thế, vấn đề tiếp theo là nguồn lực để triển khai những công việc này.
Có thể thấy, các ngân hàng thương mại đã và đang thực hiện trên tinh thần sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận với DN. Thời gian tới, các ngân hàng đều cho biết sẽ theo dõi sát tình hình dịch bệnh, tiếp tục triển khai quyết liệt, chủ động, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch; nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh của khách hàng để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ.
Tin liên quan

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh
15:39 | 18/04/2025 Thuế

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế
21:17 | 17/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động
21:26 | 17/04/2025 Xu hướng

Hà Nội vắng bóng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng
10:21 | 18/04/2025 Nhịp sống thị trường

Tuyến cáp có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động
10:16 | 18/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản
21:33 | 17/04/2025 Nhịp sống thị trường

Viettel cùng GSMA lần đầu tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số
20:59 | 17/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Giá vàng trong nước và thế giới thi nhau lập đỉnh
20:27 | 17/04/2025 Nhịp sống thị trường

Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
11:16 | 17/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm bổ sung Nutri Brain IQ
09:52 | 17/04/2025 Nhịp sống thị trường

Đa dạng hóa thị trường, doanh nghiệp thực phẩm gia tăng đơn hàng xuất khẩu
20:46 | 16/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

FedEx tăng cường kết nối xuất khẩu sang thị trường Mỹ
15:29 | 16/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Xô đổ các kỷ lục trước đó, giá vàng trong nước đạt mốc 111 triệu đồng/lượng
15:21 | 16/04/2025 Nhịp sống thị trường

Bất động sản Bình Dương trước một “chương mới” khi dự kiến sáp nhập với TP.HCM
20:56 | 15/04/2025 Nhịp sống thị trường

Thị trường ô tô tháng 3 khởi sắc nhờ khuyến mại giảm giá
16:17 | 15/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Samsung Việt Nam tổ chức Ngày hội công nghệ SIC Tech Day 2025
15:25 | 14/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Công khai danh sách nợ thuế khu vực Vĩnh Linh – Gio Linh:

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Thuế đối với khô dầu đậu tương dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Quảng Ninh tham khảo Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh của Lạng Sơn

(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ
09:53 | 18/04/2025 Multimedia

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp
15:40 | 15/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025
10:02 | 14/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Công khai danh sách nợ thuế khu vực Vĩnh Linh – Gio Linh:

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

4.311 công chức, người lao động trong ngành Thuế nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc

Đã hoàn 34.039 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng

Hải quan khu vực VIII đối thoại với hơn 80 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Quảng Ninh tham khảo Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh của Lạng Sơn

Quý 1 xuất khẩu hàng hóa đạt 102,84 tỷ USD

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng hơn 20% trong quý I

Chuẩn hóa xuất xứ để hàng Việt đi xa hơn

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

Đeo 4 kg dây chuyền vàng qua biên giới, lĩnh 12 năm tù

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Công ty Sao Đà Lạt tố cáo đoàn thanh tra và phản hồi từ phía cơ quan thuế

Thuế đối với khô dầu đậu tương dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách

Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy
