Áp lực "khủng" chạy đua vào lớp 6

14:13 | 11/06/2019

(HQ Online) -  Với mong muốn con được học ở môi trường chất lượng giáo dục tốt, nhiều phụ huynh đã đăng ký cho con thi vào những trường chất lượng cao, trường điểm của thành phố. Từ cuộc chạy đua của phụ huynh đã tạo ra những áp lực không nhỏ cho các em.

ap luc khung chay dua vao lop 6 106400 Điểm chuẩn lớp 6 trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là 20
ap luc khung chay dua vao lop 6 106400 Hà Nội: Thi vào cấp 2 tỉ lệ 30 chọn 1
ap luc khung chay dua vao lop 6 106400 Hơn 4.000 học sinh giỏi đăng ký thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
ap luc khung chay dua vao lop 6 106400 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa khuyến khích nộp hồ sơ khảo sát lớp 6 trực tuyến
ap luc khung chay dua vao lop 6 106400
Cuộc đua vào những trường chất lượng cao của thành phố chưa bao giờ dễ dàng đối với học sinh và phụ huynh. Ảnh: ST.

Tỉ lệ chọi cao ngất ngưởng

Theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, có 16 trường THCS có lượng thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được tuyển sinh vào lớp 6 bằng phương thức xét tuyển, hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Thí sinh đăng ký vào các trường này phải làm hai bài kiểm tra là tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; tổ hợp Khoa học xã hội - tiếng Việt - tiếng Anh. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu ở lớp 5. Hình thức kiểm tra là trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, thời gian 60 phút.

Tùy vào điều kiện và chất lượng đào tạo, mỗi trường lại đưa ra một phương án tuyển sinh phù hợp và thí sinh phải đáp ứng đủ yêu cầu của nhà trường đề ra mới được nộp đơn vào trường. Đơn cử, thí sinh đăng ký nguyện vọng lớp 6 vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ trải qua hai vòng. Trong đó, vòng 1, nhà trường tổ chức xét tuyển những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ hợp lệ. Vòng 2, nhà trường tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực đối với những học sinh đã qua xét tuyển vòng 1. Tương tự, phương thức tuyển sinh vào lớp 6 của trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) năm 2019-2020 là khảo sát đánh giá năng lực. Điều kiện để dự tuyển là học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, đạt 5 năm học lực giỏi, đạt 9 điểm trở lên trong bài kiểm tra định kỳ cuối năm tiếng Việt và Toán của lớp 4 và lớp 5. Bên cạnh đó, học sinh phải thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của bậc tiểu học, được đánh giá “Đạt” về phẩm chất và năng lực trong lớp 4, lớp 5.

Dù quy định tuyển sinh của những trường tổ chức thi đánh giá năng lực vào lớp 6 luôn “ngặt nghèo” hơn những trường công lập bình thường song số lượng thí sinh đăng ký vào những trường này luôn cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh. Mới đây, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa công bố danh sách 933 học sinh đủ điều kiện dự xét tuyển vòng 1. Trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường hạn hẹp với 200 học sinh. Như vậy, tỉ lệ chọi ở vòng hai của trường này là 5 chọn 1.

Năm nay, là năm đầu tiên trường THCS Ngoại ngữ (trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) tuyển sinh lớp 6. Dù vậy, chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 100 nhưng có đến 3.061 thí sinh đăng ký dự thi. Nhiều phụ huynh “choáng váng” khi biết tỉ lệ chọi tường này 1/30,61.

Tương tự, trường Marie Curie tuyển 450 học sinh vào lớp 6. Theo thông báo của nhà trường số thí sinh đăng ký dự thi gấp đôi chỉ tiêu, với 864 học sinh. So với những trường tổ chức thi vào lớp 6, đây là trường có tỉ lệ chọi ở mức thấp. Dù tỉ lệ chọi thấp, nhưng học sinh cũng phải vượt qua bài kiểm tra đánh giá năng lực theo hình thức trắc nghiệm khách quan mới có cơ hội học ở trường này.

Trường THCS Thanh Xuân tuyển sinh 50 chỉ tiêu hệ song bằng quốc tế Cambrige và 200 chỉ tiêu lớp 6 chất lượng cao. Trong khi đó, chỉ tính riêng lớp 6 hệ chất lượng cao có đến 782 học sinh đăng ký dự thi.

Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành tuyển sinh 240 chỉ tiêu vào lớp 6 theo hình thức kiểm tra là đánh giá năng lực với các bài thi Toán, tiếng Việt, tiếng Anh, theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận. Theo số liệu nhà trường công bố, khoảng 4.000 học sinh đã tham dự đánh giá năng lực này.

Hiện nay, khoảng cách đào tạo giữa những trường chất lượng cao với những trường công lập bình thường vẫn còn khá xa. Với mong muốn con được học ở môi trường giáo dục chất lượng tốt, nhiều phụ huynh đã đăng ký cho con thi từ 1-4 trường chất lượng cao của Hà Nội. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tỉ lệ chọi vào những trường này tăng cao.

Khó ngang thi vào... Harvard

Những năm trước, các trường chất lượng cao của Hà Nội thực hiện xét tuyển vào lớp 6 dựa vào kết quả học tập 5 năm tiểu học và thành tích tham gia các cuộc thi học sinh giỏi, văn hóa, văn nghệ do Sở GD&ĐT Hà Nội và Bộ GD&ĐT tổ chức. Để đạt được những yêu cầu mà các trường đề ra, ngoài việc tích cực cho con đi học thêm để có kết quả học tập tốt ở trường, phụ huynh còn “đổ xô” cho con tham gia các cuộc thi của ngành giáo dục để có hồ sơ đẹp.

Để tránh tình trạng hàng trăm hồ sơ “đẹp như tranh vẽ”, năm nay Sở GD&ĐT Hà Nội đã “cởi trói” cho các trường chất lượng cao của thành phố tổ chức thi đánh giá năng lực kết hợp với xét tuyển. Chủ trương này của Sở GD&ĐT Hà Nội đã nhận được sự đồng tình của nhiều phụ huynh và các nhà quản lí giáo dục. Thầy Nguyễn Xuân Khanh, Hiệu trưởng trường Marie Curie cho biết, trong 2 năm qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã cấm tất cả các trường không được tổ chức thi tuyển để tránh áp lực không cần thiết với học sinh hoặc làm nảy sinh việc luyện thi ở các trường. Với quy định đó, các trường chất lượng cao, trường đông học sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển như chuyên Hà Nội - Amsterdam, trường Lương Thế Vinh, Marie Curie… đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc sàng lọc đầu vào. Năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tạo điều kiện cho những trường chất lượng cao, trường đông học sinh nộp hồ sơ được tổ chức thi đánh giá năng lực thì việc lựa chọn, đánh giá học sinh cũng công bằng hơn.

Ngay sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố phương thức tuyển sinh những trường THCS chất lượng cao, chị Nguyễn Hải Yến (Cấu Giấy, Hà Nội) đã “nháo nhào” đi tìm lớp học ôn luyện kiến thức vào lớp 6 tại các trung tâm luyện thi để hy vọng con thi đỗ vào lớp 6 vào trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. “Từ khi nhà trường có phương án tuyển sinh, tôi đã mời gia sư về nhà dạy cho con vào tất cả các buổi tối trong tuần. Không chỉ vậy, hai ngày cuối tuần cháu con học ở trung tâm luyện thi để luyện bộ đề đánh giá năng lực”. Không những thế, chị Hải Yến còn đăng ký cho con thi thêm vài trường chất lượng cao khác với hy vọng con có cơ hội cọ sát với các đề thi đánh giá năng lực và có thêm cơ hội chọn trường.

Từ thực tế cho thấy, cuộc đua vào những trường chất lượng cao của thành phố chưa bao giờ dễ dàng đối với học sinh và phụ huynh. Mới đây, tại Hội thảo “Thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên Tiểu học đáp ứng yêu chương trình giáo dục phổ thông mới”, được tổ chức tại Hà Nội, Thành viên Ban phát triển Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, Chủ biên chương trình môn Toán nhận định, thi vào lớp 6 trường THCS Ngoại ngữ, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), khó ngang với tuyển sinh vào Đại học Harvard.

Hiện tại, nhiều trường THCS chất lượng cao và trường điểm của thành phố đã tổ chức thi đánh giá năng lực vào lớp 6 và công bố điểm chuẩn, danh sách trúng tuyển. Sau khi xem kết quả thi của nhiều trường đã có không ít những giọt nước mắt tiếc nuối và cả nụ cười hạnh phúc của phụ huynh.

Đỗ Hòa