An Giang phấn đấu mục tiêu xuất khẩu 5 năm đạt trên 5 tỷ USD

11:26 | 19/06/2022

(HQ Online) - Trong Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh An Giang đến năm 2025 vừa được thông qua, UBND An Giang đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 5 năm đạt 5.285 triệu USD; thu ngân sách từ kinh tế 5 năm đạt 41.303 tỷ đồng.

Hải quan An Giang: Hỗ trợ hoạt động XNK, tăng nguồn thu cho ngân sách
Dùng tiền trốn thuế kinh doanh đất, Ngô Phú Cường bị khởi tố thêm tội rửa tiền
Hải quan an giang
Công chức Hải quan An Giang làm thủ tục cho hàng hóa xuất khẩu. Ảnh: T.H

Mục tiêu của kế hoạch là phục hồi tăng trưởng kinh tế trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19; tháo gỡ triệt để các khó khăn, vướng mắc trong thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước để tăng cường và bổ sung nguồn lực cho nền kinh tế. Duy trì hoạt động ổn định và thúc đẩy tăng trưởng của các doanh nghiệp. Tiết giảm chi phí, triển khai hỗ trợ dòng tiền, bảo đảm tính chủ động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và người dân.

Trong đó, An Giang đặt chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản của giai đoạn 2021 - 2025, như: Tăng trưởng GRDP bình quân đạt 6,5 – 7%; GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 70,494 – 72,203 triệu đồng/người/năm; kim ngạch xuất khẩu 5 năm đạt 5.285 triệu USD; thu ngân sách từ kinh tế 5 năm đạt 41.303 tỷ đồng.

Phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công hàng năm được giao từ đầu năm gắn với đảm bảo chất lượng công trình; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm bình quân 1 – 1,2%/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế đến năm 2025 đạt 73%.

Để đạt mục tiêu đề ra, An Giang tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, toàn diện, hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch Covid-19; mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch bệnh; hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; huy động và triển khai thực hiện có hiệu quả nguồn lực đầu tư toàn xã hội.

Bên cạnh đó, An Giang cũng tập trung tối đa nguồn lực tại địa phương, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương và các Tổ chức quốc tế để đầu tư và chuẩn bị tốt về điều kiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, các khu chức năng của khu kinh tế... Khuyến khích phát triển khu công nghiệp theo mô hình mới đa chức năng, kết hợp khu đô thị, nhà ở công nhân, cơ sở y tế, trường học và các dịch vụ tiện ích khác phục vụ sinh hoạt cho cán bộ, công nhân, người lao động khu công nghiệp, để công nhân sinh sống và làm việc tại chỗ, đảm bảo an toàn sản xuất của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp...

Lê Thu