220 kg Ketamine ẩn lậu trong các cuộn sợi

10:54 | 06/09/2021

(HQ Online) - Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc) vừa phát hiện và thu giữ 220 kg Ketamine, trị giá khoảng 125 triệu đô la Hồng Kông (gần 365 tỷ VND) được cất giấu bên trong 162 cuộn sợi trong một lô hàng vận chuyển từ Pakistan tới Hồng Kông.

Hải quan Hồng Kông thu giữ lượng ma tuý tổng hợp, cocaine và heroin lớn
Khởi tố vụ vận chuyển kim cương, vàng trị giá chục tỷ đồng từ Hồng Kông về Hải Phòng
Hải quan Hồng Kông triệt phá đường dây buôn lậu thịt
220 kg Ketamine ẩn lậu trong các cuộn sợi
Ma túy cất giấu bên trong các cuộn sợi.

Ông Lee Kam-wing, Cục trưởng Cục Điều tra tội phạm về thuế cho biết, đây được coi là vụ vận chuyển hàng lậu qua đường biển lớn nhất trong gần một thập kỷ qua.

Lô hàng này được khai báo là sợi bông và cập cảng container Kwai Chung khoảng 1 tháng sau khi tới Hồng Kông vào cuối tháng 7 nhưng không có ai đến làm thủ tục nhận hàng.

Vào ngày 30/7/2021, nhận thấy những dấu hiệu nghi vấn, Hải quan Hồng Kông đã tiến hành kiểm tra thực tế đối với lô hàng này tại khu kiểm tra hàng hóa Kwai Chung. Qua đó, đã phát hiện 6 trong số 164 túi chứa một chất tinh thể màu trắng được giấu trong các xi lanh nhựa trong lõi của 162 cuộn sợi bông, đã cho kết quả dương tính với ma túy. Kết quả ban đầu, Hải quan Hồng Kông thu giữ 220 kg ketamine và tạm giữ một nữ nhân viên 35 tuổi của một Công ty Dịch vụ Logistics tại thị trấn Fanling do có liên quan.

Nữ nhân viên Công ty Dịch vụ Logistics sau đó đã được tại ngoại để tiếp tục điều tra.

220 kg Ketamine ẩn lậu trong các cuộn sợi
(Từ trái sang) Các quan chức cấp cao ông Philip Chan Siu-kau, ông Lee Kam-wing và bà Man King-foon tại buổi họp báo cùng số Ketamine thu giữ tại cảng container Kwai Chung. Ảnh: Nora Tam

Quyền cục trưởng Cục Điều tra tội phạm ma túy thuộc Hải quan Hồng Kông ông Philip Chan Siu-kau cho rằng các tổ chức buôn bán ma túy quốc tế đứng đằng sau lô hàng vi phạm này và đang tìm kiếm người mua.

Ông cho biết thêm các tổ chức tội phạm này còn hướng dẫn Công ty Dịch vụ Logistics thực hiện nhận hàng và giao hàng nếu tìm được người mua, số ma túy này có thể được tiêu thụ trong nước hoặc vận chuyển sang thị trường nước ngoài.

Cũng theo Giám đốc cấp cao Lee Kam-wing, các tổ chức tội phạm ma túy quốc tế đã tàng trữ một khối lượng lớn ma túy ở các quốc gia nơi sản xuất ma túy do hạn chế đi lại và cấm biên trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

220 kg Ketamine ẩn lậu trong các cuộn sợi
Một nhân viên hải quan trong cuộc họp báo và hình ảnh các tang vật bị thu giữ. Ảnh: Nora Tam

Để qua mặt lực lượng chức năng, các tổ chức tội phạm ma túy đã áp dụng một chiến lược với tên gọi quay vòng.

“Điều đó có nghĩa là một lượng lớn ma túy đã được vận chuyển trong các lô hàng hóa bằng đường biển, phương thức này giúp các tổ chức tội phạm tìm người mua và có thể thay đổi điểm đến cuối cùng trong khi số ma túy này vẫn đang được vận chuyển trên biển, qua đó giảm thiểu nguy cơ bị phát hiện bởi các cơ quan chức năng và tiết giảm chi phí’’, ông Lee Kam-wing cho biết thêm.

Hải quan Hồng Kông đã phát hiện thủ đoạn này trong một số vụ buôn bán ma túy lớn trong 18 tháng qua.

Vụ bắt giữ này là một trong những hoạt động chống ma túy lớn nhất do chính quyền địa phương phát động trong hai tháng qua.

Theo số liệu thống kê chính thức, các vụ bắt giữ cocaine, cần sa, ma túy đá, ketamine và heroin do Hải quan Hồng Kông thu giữ đã tăng 63% lên khoảng 3,68 tấn trong sáu tháng đầu năm 2021, tăng khoảng 2,25 tấn so với cùng kỳ năm trước. Việc thu giữ Ecstasy cũng tăng mạnh, lên tới 21.770 viên, tăng 745%.

Ngọc Loan ( theo thestar)