Xuất lậu 6 container gỗ quý hiếm

14:46 | 31/08/2017

(HQ Online)- Vào đầu tháng tám năm nay, Hải quan Cao Hùng, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính Đài Loan (Trung Quốc) đã nhận được thông tin tình báo liên quan đến việc xuất khẩu bất hợp pháp lô hàng gỗ long não bị đánh cắp.

xuat lau 6 container go quy hiem

Tang vật bị thu giữ.

Sau khi rà soát và tiến hành phân tích thông tin, Hải quan Cao Hùng đã nhắm mục tiêu vào một tờ khai xuất khẩu có nghi vấn. Cơ quan Hải quan đã thay đổi phương thức thông quan và phối hợp với các đơn vị gồm Công tố, Cảnh sát để tiến hành kiểm tra thủ công lô hàng này.

Qua kiểm tra sơ bộ cho thấy, hàng hóa là những lóng gỗ long não nghi vấn đã bị đánh cắp và khai báo sai về số lượng (trọng lượng), dự định bán sang Trung Quốc. Sau đó, lô hàng đã được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ tại cảng Cao Hùng.

Sau khi cơ quan Công tố và Cảnh sát thu thập được các bằng chứng liên quan đến số gỗ đã bị đánh cắp, sáu container chứa hàng hóa nghi vấn đã bị bắt giữ theo phán quyết của Tòa án quận Ciaotou, Đài Loan,

Tổng trị giá thị trường của lô hàng vi phạm ước tính sơ bộ hơn 40 triệu Đài tệ.

Hải quan Cao Hùng cho biết, một loài nấm có tên là Ngưu Chương Chi mọc trên thân gỗ long não. Trong những năm gần đây, loài nấm này ngày càng được sử dụng nhiều cho việc chăm sóc sức khoẻ. Thêm vào đó, sự quảng cáo thông qua kênh thương mại cũng đã góp phần làm nên sự nổi tiếng của loài nấm Ngưu Chương Chi, từ đó đã khuyến khích việc khai thác trái phép gỗ long não.

Cơ quan Hải quan cũng cho biết thêm, gỗ long não được xếp vào loại gỗ quý, quy định tại Điều 52 của Luật Lâm nghiệp - Đài Loan. Theo đó, những người ăn cắp sản phẩm chính hoặc các sản phẩm phụ của gỗ quý, hoặc vận chuyển tài sản bị đánh cắp, sẽ bị phạt tù và phạt tiền rất nặng.

Hà Duy (theo Hải quan Đài Loan)