Xuất khẩu tôm sang Nga có nhiều triển vọng

10:41 | 04/10/2021

(HQ Online) - Tuy là thị trường ngách, nhưng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nga đang có nhiều triển vọng.

Xuất khẩu tôm sang Nga có nhiều triển vọng
Chế biến tôm xuất khẩu

Theo bà Kim Thu, chuyên gia thị trường tôm của VASEP, Nga là thị trường đứng thứ 9 về nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm 1,3% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường. Tuy chỉ là thị trường nhập nhỏ nhưng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nga năm nay tăng trưởng rất tốt.

Việt Nam vẫn là thị trường cung cấp tôm lớn thứ 3 của Nga, sau Ấn Độ và Ecuador. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nga tăng từ 15,7 triệu USD năm 2017 lên 41,1 triệu USD năm 2020, tăng 162%. Tính tới nửa đầu tháng 9 năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nga đã đạt 32,5 triệu USD. Điều này cho thấy, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nga đang có xu hướng tăng trưởng rất tốt, cùng với lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU).

Nhu cầu từ thị trường Nga đang rất tốt, giá cả và chất lượng là những yếu tố doanh nghiệp cần quan tâm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này. Để nắm bắt cơ hội từ các thị trường tiềm năng như thị trường Nga, doanh nghiệp chờ đợi được tiêm vắc xin hết cho người lao động để nâng công suất và tăng xuất khẩu.

Lê Thu