Facebook Twitter youtube Tiktok

Xuất khẩu thủy sản hướng đến mục tiêu 16 tỷ USD

Mục tiêu đến năm 2030, thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, có năng lực cạnh tranh toàn cầu, với kim ngạch xuất khẩu đạt từ 14–16 tỷ USD.
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: T.H
Chế biến cá ngừ xuất khẩu tại Công ty CP Thủy sản Bình Định. Ảnh: T.H

Nhiều kỷ lục về xuất khẩu

Thông tin trên được lãnh đạo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) chia sẻ tại Đại hội Toàn thể lần thứ 7, nhiệm kỳ 2025–2030 do VASEP tổ chức ngày 12/6/2025.

Theo VASEP, sự kiện diễn ra ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025, xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của tăng trưởng, mở ra kỳ vọng mới cho cộng đồng doanh nghiệp thủy sản.

Theo bà Lê Hằng, Phó Tổng thư ký VASEP, giai đoạn 2020–2025 là một thời kỳ đầy biến động. COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, xung đột địa chính trị và rào cản thương mại tăng, biến đổi khí hậu nghiêm trọng hơn. Dù vậy, ngành thủy sản Việt Nam đã trụ vững và đạt nhiều thành tựu.

Sau giai đoạn khó khăn 2020–2021, năm 2022 xuất khẩu thủy sản đạt kỷ lục 11 tỷ USD – một kỳ tích trong bối cảnh toàn cầu đầy bất ổn.

Năm 2023 tiếp tục là năm thử thách với tồn kho lớn, giá nhập khẩu giảm và thẻ vàng IUU chưa được gỡ bỏ, nhưng ngành vẫn giữ vững đà phát triển.

Năm 2024 ghi dấu ấn với thắng lợi trong vụ kiện chống trợ cấp tôm tại Hoa Kỳ – mức thuế thấp nhất trong số các nước bị điều tra – tạo đà hồi phục, đưa xuất khẩu quay lại mốc 10 tỷ USD.

Kết quả trên cho thấy, ngành thủy sản đã ghi nhiều dấu ấn nổi bật. Nhiều nhóm hàng như tôm, cá tra, cá ngừ trở thành ngành hàng tỷ đô. Doanh nghiệp đầu tư mạnh cho chế biến sâu, sản phẩm giá trị gia tăng và đáp ứng tiêu chuẩn các thị trường cao cấp.

Thách thức từ thuế đối ứng

Theo các doanh nghiệp, trong giai đoạn tới, ngành thủy sản đối mặt với nhiều thách thức mới, đòi hỏi tư duy đổi mới, chiến lược dài hạn và sự liên kết chặt chẽ giữa các bên. Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tiếp tục mở ra cơ hội về thuế quan, nhưng đồng thời đặt ra yêu cầu cao hơn về truy xuất nguồn gốc, phát triển xanh và trách nhiệm xã hội.

Một trong những thách thức lớn hiện nay là thuế đối ứng của Hoa Kỳ áp dụng đối với hàng hóa Việt Nam, trong đó có thủy sản. Đây không chỉ là trở ngại về chi phí, mà còn đòi hỏi doanh nghiệp nâng cao năng lực phòng vệ thương mại và điều chỉnh chuỗi cung ứng theo hướng minh bạch, bền vững.

Ngoài ra, chi phí sản xuất tiếp tục leo thang, cạnh tranh quốc tế gay gắt hơn từ các nước như Ấn Độ, Thái Lan, Ecuador. Biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn lợi và chất lượng nguyên liệu. Thẻ vàng IUU cũng tiếp tục là thách thức lớn trong xuất khẩu. Các tiêu chuẩn xanh, sạch, trách nhiệm xã hội, phát thải thấp không còn là xu hướng, mà là yêu cầu bắt buộc của thị trường.

Để vượt qua thách thức trên, VASEP cho biết, sẽ tập trung xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động phù hợp với thực tiễn; tăng cường liên kết cộng đồng doanh nghiệp; đổi mới dịch vụ, nâng cao chất lượng tư vấn và hỗ trợ hội viên; đẩy mạnh đối thoại chính sách, kết nối quốc tế và ứng phó hiệu quả các rào cản thương mại.

Đồng thời, thúc đẩy các sáng kiến đổi mới sáng tạo trong sản xuất, chế biến, phân phối theo hướng xanh – sạch – tuần hoàn; đồng hành cùng doanh nghiệp trong xây dựng chuỗi cung ứng minh bạch, phát triển có trách nhiệm, hướng tới đạt các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị.

Lê Thu

Tin liên quan

Thu giữ hơn 60 tấn nguyên liệu, sản phẩm xử lý môi trường thủy sản

Thu giữ hơn 60 tấn nguyên liệu, sản phẩm xử lý môi trường thủy sản

Hơn 60 tấn sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản không rõ nguồn gốc vừa bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Kiên Giang phát hiện tại một cơ sở ở huyện Châu Thành.
Lạng Sơn: Tạo thuận lợi tối đa cho vải, nhãn tươi xuất khẩu

Lạng Sơn: Tạo thuận lợi tối đa cho vải, nhãn tươi xuất khẩu

Hiện tại, các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Sơn La... đang bước vào mùa thu hoạch vải, nhãn tươi. Nhằm hỗ trợ các địa phương tiêu thụ sản phẩm, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi nhất để thông quan nhanh chóng các lô hàng vải, nhãn quả tươi.
Xuất nhập khẩu qua Chi cục Hải quan khu vực IX diễn ra thông suốt

Xuất nhập khẩu qua Chi cục Hải quan khu vực IX diễn ra thông suốt

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn do Chi cục Hải quan khu vực IX trên các địa bàn quản lý như các cửa khẩu: Cha Lo, Lao Bảo, La Lay, Hòn La, Chân Mây, Thủy An, Cửa Việt diễn ra ổn định.
Thương nhân Trung Quốc tăng tốc thu mua vải thiều Việt

Thương nhân Trung Quốc tăng tốc thu mua vải thiều Việt

Thị trường vải thiều sôi động khi thương nhân Trung Quốc đẩy mạnh thu mua, với khoảng 4.000 tấn vải chín sớm từ Bắc Giang xuất khẩu chỉ trong 10 ngày gần đây.
EU siết quy định bền vững: Cảnh báo khẩn với hàng Việt từ Bắc Âu

EU siết quy định bền vững: Cảnh báo khẩn với hàng Việt từ Bắc Âu

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển vừa phát đi cảnh báo khẩn về các quy định mới của Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là tại các nước Bắc Âu – nơi nổi tiếng với sự kiểm soát nghiêm ngặt. Không chỉ ngành ca cao, các mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như cà phê, hồ tiêu, điều, trái cây, thủy sản và cả hàng chế biến có thành phần nông sản đều đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng, nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về tính bền vững và truy xuất nguồn gốc.
Xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng của Việt Nam đạt 6,7 tỷ USD

Xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng của Việt Nam đạt 6,7 tỷ USD

Theo số liệu sơ bộ từ Cục Hải quan, trong tháng 5 vừa qua, xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng của Việt Nam đã mang về hơn 1,4 tỷ USD, tăng 5% so với tháng trước.
Thị trường Bắc Trung Bộ đón dòng giao thương quốc tế

Thị trường Bắc Trung Bộ đón dòng giao thương quốc tế

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương đang phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức một sự kiện giao thương quốc tế lớn vào giữa tháng 7/2025, nhằm mục tiêu kết nối trực tiếp các doanh nghiệp nước ngoài với địa phương khu vực Bắc Trung Bộ. Sự kiện dự kiến diễn ra tại TP. Đông Hà, với mong muốn mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng tầm sản phẩm vùng và tạo động lực phát triển cho toàn khu vực.
Ngành tôm Việt Nam tìm giải pháp ứng phó trước sức ép tăng thuế từ Mỹ

Ngành tôm Việt Nam tìm giải pháp ứng phó trước sức ép tăng thuế từ Mỹ

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá cao chưa từng có tại thị trường Mỹ. Mức thuế sơ bộ hiện tại là 10%, nhưng nếu quá trình điều tra và đàm phán không đạt kết quả tích cực, thuế suất có thể bị đẩy lên tới 35–46%. Trước diễn biến này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS Lê Quang Minh (Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Kinh tế – ĐHQG Hà Nội) nhằm làm rõ tác động và đề xuất hướng ứng phó hiệu quả cho ngành tôm Việt Nam.
Sớm khắc phục những điểm yếu nội tại để xuất khẩu sầu riêng bứt phá

Sớm khắc phục những điểm yếu nội tại để xuất khẩu sầu riêng bứt phá

Ngành sầu riêng đang tăng trưởng xuất khẩu nhanh, đạt trên 3,2 tỷ USD trong năm 2024, nhưng cũng bộc lộ nhiều điểm yếu về chất lượng, chuỗi cung ứng và kiểm soát đầu vào. Tại Hội thảo do Báo Tiền Phong tổ chức, các chuyên gia cảnh báo nếu không kịp thời điều chỉnh, ngành hàng này có thể đối mặt với rủi ro mất thị trường.
Thép cốt bê tông Việt Nam dính án điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp tại Mỹ

Thép cốt bê tông Việt Nam dính án điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp tại Mỹ

Ngày 4/6/2025, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chính thức tiếp nhận hồ sơ đề nghị tiến hành điều tra về chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với sản phẩm thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam. Đề nghị này không chỉ nhắm vào Việt Nam mà còn bao gồm cả Algeria, Bulgaria và Ai Cập. Hồ sơ này do Hiệp hội Thép cốt bê tông Hoa Kỳ đưa ra.
TP.Hồ Chí Minh: Hàng hóa xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

TP.Hồ Chí Minh: Hàng hóa xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

Chỉ tính riêng tháng 5/2025, hàng hóa xuất khẩu qua các cảng TP. Hồ Chí Minh tăng gần 33% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là kết quả ấn tượng trong nhiều năm qua.
Ngành gỗ Việt Nam: tìm  hướng đi mới để tồn tại

Ngành gỗ Việt Nam: tìm hướng đi mới để tồn tại

Thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đang trải qua những biến động chưa từng có. Trước bối cảnh đó, các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm những hướng đi mới, không chỉ để tồn tại mà còn định vị lại vị thế trên bản đồ thương mại toàn cầu. Sự thay đổi chiến lược, tập trung vào phát triển bền vững và đa dạng hóa thị trường đang trở thành kim chỉ nam cho hành động.
Nhà đầu tư Hàn Quốc đề xuất dự án nuôi tôm hùm lớn tại Phú Yên

Nhà đầu tư Hàn Quốc đề xuất dự án nuôi tôm hùm lớn tại Phú Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Hồ Thị Nguyên Thảo vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Sapien Việt Nam và đối tác chiến lược từ Hàn Quốc – Liên đoàn Hợp tác xã thủy sản Suhyup Mokpo – nhằm trao đổi về đề xuất đầu tư một vùng nuôi tôm hùm xuất khẩu quy mô lớn tại địa phương.
Gạo Việt trước cơ hội dài hơi tại thị trường Singapore

Gạo Việt trước cơ hội dài hơi tại thị trường Singapore

Ngày 9/6, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore tại Singapore Trần Phước Anh cùng Thương vụ đã làm việc với lãnh đạo Cơ quan thực phẩm Singapore (SFA), do ông Damian Chan, giám đốc điều hành dẫn đầu. Theo đó, hai bên trao đổi về tăng cường hợp tác lương thực, thực phẩm, đặc biệt là thúc đẩy xuất khẩu gạo Việt Nam vào thị trường Singapore.
Xuất khẩu tăng, nhưng dệt may vẫn đứng trước bài toán đổi hướng

Xuất khẩu tăng, nhưng dệt may vẫn đứng trước bài toán đổi hướng

Bức tranh kinh tế Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2025 ghi nhận nhiều gam màu sáng, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành dệt may. Theo số liệu chính thức từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đã cán mốc ấn tượng trên 17,58 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2024.
Hải Dương: Xuất khẩu điện tử, dệt may, giày dép duy trì đà tăng

Hải Dương: Xuất khẩu điện tử, dệt may, giày dép duy trì đà tăng

Hoạt động sản xuất công nghiệp của Hải Dương trong 5 tháng đầu năm 2025 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, với nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực như điện tử, dệt may, giày dép ghi nhận mức tăng mạnh. Đáng chú ý, sản xuất sản phẩm điện tử tăng 21,5%, thiết bị điện tăng 39,2%, góp phần thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Nợ thuế trên địa bàn Quảng Bình lên đến hơn 1.358 tỷ đồng

Nợ thuế trên địa bàn Quảng Bình lên đến hơn 1.358 tỷ đồng

Số tiền nợ thuế và các khoản thu khác thuộc NSNN trên địa bàn Quảng Bình đến nay đã lên đến hơn 1.358 tỷ đồng.
(INFOGRAPHICS): Năm điểm nhấn kinh tế 5 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS): Năm điểm nhấn kinh tế 5 tháng đầu năm 2025

5 tháng đầu năm 2025, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục xu hướng tích cực, nổi bật với 5 điểm nhấn kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu có giải pháp cung cấp miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử

Thủ tướng yêu cầu có giải pháp cung cấp miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cơ quan thuế làm việc ngay với các doanh nghiệp, nhà cung cấp giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền để có giải pháp cung cấp miễn phí phần mềm, cắt giảm chi phí lập hóa đơn điện tử.
Tuần lễ mận hậu và an toàn nông sản, thực phẩm: Đòn bẩy thương hiệu nông sản Việt

Tuần lễ mận hậu và an toàn nông sản, thực phẩm: Đòn bẩy thương hiệu nông sản Việt

Tuần lễ mận hậu và nông sản an toàn Sơn La đang thu hút đông đảo người dân Thủ đô tại Hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội).
HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững

HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững

Ngày 10/6/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) tổ chức ký kết Hợp đồng Vay phụ với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với hạn mức tín dung ban đầu 500 tỷ đồng
(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế

(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế

Ngành Thuế đã xây dựng xong ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ các hộ kinh doanh, lập, tra cứu hóa đơn.
(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị định quy định về phân cấp, phân quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuế, quản lý thuế.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
Phiên bản di động