Xuất khẩu cá ngừ giảm do vướng kiểm tra chuyên ngành

10:25 | 29/03/2019

(HQ Online) - DN nhập khẩu nguyên liệu thủy sản bị vướng cùng lúc hai thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dẫn đến thiếu nguyên liệu, sản xuất bị đình trệ, khiến XK giảm tại một số thị trường.

xuat khau ca ngu giam do vuong kiem tra chuyen nganh
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: T.H

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tháng 2/2019, XK cá ngừ của Việt Nam tăng trưởng chậm lại, tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm 2018, đạt hơn 39 triệu USD.

Trong đó, XK sang các thị trường chính có nhiều biến động. Một trong những nguyên nhân chính là do DN bị vướng cùng lúc hai thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về kiểm dịch nguyên liệu nhập khẩu, dẫn đến thiếu nguyên liệu, sản xuất bị đình trệ và XK giảm tại một số thị trường.

Tốp 8 thị trường XK cá ngừ chính của Việt Nam không thay đổi, vẫn là sự góp mặt của Mỹ, EU, Israel, ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada và Mexico. Mở đầu năm nay, đáng chú ý, XK cá ngừ sang Trung Quốc, Mexico đang có tốc độ tăng trưởng vượt bậc lên tới 3 con số. Trong khi XK cá ngừ sang EU và Israel lại giảm.

XK cá ngừ sang Mỹ trong tháng 2 vẫn tiếp tục xu hướng tăng trưởng tốt. Giá trị XK cá ngừ sang đây trong tháng 2 đạt hơn 16 triệu USD, tăng 31% so với tháng 2/2018, nâng tổng giá trị XK trong 2 tháng đầu năm lên gần 39 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ. Theo các DN, do giá cá ngừ tại Manta tăng cao, cộng với những e ngại về việc tăng thuế do cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ nên các nhà NK Mỹ đã tăng cường các đơn đặt hàng từ Việt Nam.

Liên tục trong 2 tháng đầu năm nay, XK cá ngừ của Việt Nam sang EU giảm. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này trong tháng 2 chỉ đạt gần 4,4 triệu USD, giảm 55% so với tháng 2/2018. Chính vì thế, XK cá ngừ của Việt Nam sang EU trong 2 tháng đầu năm cũng giảm 26%, đạt gần 16 triệu USD.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do thời gian nhiều container cá ngừ nhập khẩu gián tiếp qua cảng trung chuyển bị ách tắc do những lô hàng nhập khẩu vẫn còn nằm tại cảng, chưa về được nhà máy vì không được kiểm dịch để thông quan theo quy định của Thông tư 36/2018. Bên cạnh đó, từ ngày 1/1/2019, Thông tư 21/2018 đã có hiệu lực nhưng cho tới tháng 3/2019 vẫn chưa có cảng cá nào được các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá là đạt chuẩn hay không và danh sách cảng cá được chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác cũng chưa được bộ này ban hành. DN chế biến cá ngừ không đủ nguyên liệu để đáp ứng các đơn hàng XK sang EU.

XK cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản vẫn tiếp tục ảm đạm. Giá trị XK cá ngừ sang thị trường này giảm liên tục trong 2 tháng đầu năm nay. Theo số liệu thống kê của hải quan, XK cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản chỉ đạt gần 1,7 triệu USD, giảm 19% so với tháng 1/2018, nâng tổng giá trị XK trong 2 tháng đầu năm lên gần 3,4 triệu USD, giảm 16% so với cùng kỳ.

Lê Thu