Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái:

Xây dựng Báo Hải quan là cơ quan truyền thông đa phương tiện

06:15 | 19/06/2019

(HQ Online) - Theo sự phân công trong tập thể lãnh đạo Tổng cục, tôi đã trực tiếp có một số năm theo dõi, chỉ đạo hoạt động của Báo Hải quan. Trải qua chặng đường 20 năm, tôi rất vui mừng trước sự phát triển, lớn mạnh không ngừng của Báo Hải quan.

xay dung bao hai quan la co quan truyen thong da phuong tien Xây dựng Báo Hải quan vừa giàu tính chiến đấu vừa giàu tính nhân văn
xay dung bao hai quan la co quan truyen thong da phuong tien Doanh nghiệp bạn đọc thân thiết của Báo Hải quan
xay dung bao hai quan la co quan truyen thong da phuong tien Báo Hải quan xứng đáng với vai trò nòng cốt trong công tác báo chí, truyền thông của ngành Hải quan
xay dung bao hai quan la co quan truyen thong da phuong tien Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Đổi mới, sáng tạo để phát huy hơn nữa vai trò của Báo Hải quan
xay dung bao hai quan la co quan truyen thong da phuong tien

Với một tập thể trẻ trung, đoàn kết, năng động, sáng tạo, các đồng chí đã xây dựng đơn vị thành một tập thể mạnh, khẳng định vai trò của mình trong tiến trình hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam, tạo được dấu ấn trong lòng bạn đọc, xây dựng được vị thế trong hệ thống báo chí ngành Tài chính nói riêng và làng báo chí cách mạng Việt Nam nói chung.

20 năm qua, đặc biệt là những năm gần đây, Báo Hải quan đã tích cực, chủ động vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền, nhất là bám sát công tác trọng tâm của ngành Tài chính, của Tổng cục Hải quan; nội dung thông tin có chiều sâu theo các lĩnh vực công tác trọng điểm được bạn đọc quan tâm. Mặt khác, Báo Hải quan đã chủ trì hoặc phối hợp thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ ngoài mặt báo như tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, truyền thông cho toàn Ngành; tổ chức các buổi Giao lưu trực tuyến, tọa đàm về chính sách, pháp luật về hải quan và các lĩnh vực có liên quan; biên soạn và xuất bản Sổ tay về công tác báo chí truyền thông của ngành Hải quan; tham gia tích cực vào xử lý các tình huống truyền thông trong lĩnh vực hải quan…

Đến nay, Báo Hải quan đã cơ bản hoàn thành Đề án phát triển trong giai đoạn 2014-2015, định hướng đến năm 2020 với mục tiêu lớn nhất là xây dựng Báo Hải quan thành cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện với đầy đủ các ấn phẩm từ báo in, báo điện tử, có Bản tin truyền hình trên báo điện tử và Báo điện tử phiên bản tiếng Anh. Đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục phát triển Báo Hải quan thành cơ quan truyền thông mạnh của Hải quan Việt Nam.

Thời gian tới, trong bối cảnh sắp xếp, quy hoạch lại các cơ quan báo chí theo chủ trương của Đảng và Nhà nước sẽ có những tác động, khó khăn, thách thức không nhỏ đặt ra đối với Báo Hải quan. Song, định hướng xuyên suốt của lãnh đạo Tổng cục Hải quan là sẽ tiếp tục xây dựng một cơ quan truyền thông đa phương tiện hiện đại của Hải quan Việt Nam trên cơ sở Báo Hải quan hiện tại, phù hợp với đề án quy hoạch báo chí của Chính phủ và chủ trương, định hướng phát triển về công tác báo chí, truyền thông của ngành Hải quan.

Để thực hiện được mục tiêu, định hướng nêu trên, toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan cần tiếp tục phát huy truyền thống, xác định trách nhiệm của mình để tiếp tục duy trì thật tốt những ưu thế hiện tại như bám sát các lĩnh vực nghiệp vụ hải quan để thông tin nghiệp vụ chuyên sâu, nội dung phong phú, hoạt động đa phương tiện… biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, phấn đấu cho thời kỳ mới - thời kỳ của cơ quan truyền thông đa phương tiện mang đặc thù, bản sắc của ngành Hải quan, tiếp tục góp phần phục vụ hiệu quả cho sự phát triển hiện đại của Hải quan Việt Nam.

Bên cạnh đó, trên cơ sở lực lượng hiện có Báo Hải quan cần tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu của cơ quan truyền thông đa phương tiện ngành Hải quan. Cùng với đó là trau dồi thêm các nghiệp vụ ngoài mặt báo để mở rộng các hoạt động mang tính chuyên ngành theo chủ trương, định hướng của lãnh đạo Tổng cục Hải quan.Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Báo Hải quan phát hành số đầu tiên, tôi trân trọng gửi tới toàn thể đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan qua các thời kỳ lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công trên chặng đường mới!

T.Bình (ghi)