Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Đổi mới, sáng tạo để phát huy hơn nữa vai trò của Báo Hải quan

09:17 | 18/06/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan, tiền thân là tạp chí Hải quan, đã tròn 20 năm xuất bản số báo đầu tiên. Trong chặng đường đó, Báo Hải quan ngày càng khẳng định được vị thế của một tờ báo kinh tế uy tín trong hệ thống báo chí ngành Tài chính nói riêng và báo chí Việt Nam nói chung. Nhân dịp này, Báo Hải quan đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai - người trực tiếp phụ trách lĩnh vực báo chí, xuất bản của ngành Tài chính.

thu truong bo tai chinh vu thi mai doi moi sang tao de phat huy hon nua vai tro cua bao hai quan Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Tập trung tái thiết kế hệ thống công nghệ thông tin
thu truong bo tai chinh vu thi mai doi moi sang tao de phat huy hon nua vai tro cua bao hai quan Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai làm việc với Cục Hải quan BR-VT về kiểm tra, giám sát hải quan
thu truong bo tai chinh vu thi mai doi moi sang tao de phat huy hon nua vai tro cua bao hai quan Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Tin tưởng ngành Hải quan sẽ hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được giao
thu truong bo tai chinh vu thi mai doi moi sang tao de phat huy hon nua vai tro cua bao hai quan Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Ngành Hải quan phải thu vượt chỉ tiêu 293 nghìn tỷ đồng
thu truong bo tai chinh vu thi mai doi moi sang tao de phat huy hon nua vai tro cua bao hai quan
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai.

Xin Thứ trưởng có một vài ý kiến đánh giá về kết quả đạt được của Báo Hải quan trong thời gian qua?

Trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển của mình, Báo Hải quan luôn giữ đúng tôn chỉ, mục đích, đi theo định hướng tư tưởng, quan điểm của Đảng, sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Tài chính để phản ảnh kịp thời những sự kiện chính trị, kinh tế, tài chính, xã hội quan trọng của đất nước; phản ảnh toàn diện tình hình hoạt động trên các lĩnh vực công tác của Ngành.

Dõi theo những hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của Báo Hải quan trong nhiều năm qua, tôi đặc biệt đánh giá cao sự sáng tạo, không ngừng làm mới mình của Báo Hải quan. Khi đất nước ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng hiện đại, cách mọi người tiếp cận thông tin mỗi ngày một khác thì việc đổi mới để bắt kịp xu hướng là một điều hết sức cần thiết để truyền tải tốt hơn những điều mình muốn nói đến với bạn đọc của Báo Hải quan, cũng tức là đối tượng chịu tác động của hoạt động quản lý Tài chính-Ngân sách, quản lý Hải quan.

20 năm trước, Báo Hải quan chỉ có một tờ báo in, xuất bản ban đầu 1 kỳ/tuần, đến năm 2005 mới phát triển lên mỗi tuần 3 kỳ. Hiện nay, Báo Hải quan đã có thêm ấn phẩm điện tử, sau đó là phiên bản tiếng Anh của báo điện tử, các Bản tin truyền hình trên báo điện tử,… với không gian tuyên truyền “vô hạn” trên internet. Mỗi loại hình đều được Báo Hải quan chú trọng thường xuyên đổi mới hình thức và nội dung ngày càng phong phú, thiết thực, kịp thời đáp ứng nhu cầu thông tin của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp. Nhờ vậy, Báo Hải quan đã mở rộng được đối tượng cũng như số lượng bạn đọc. Bên cạnh đó, việc linh hoạt trong cách đưa tin là phương thức tốt nhất để Báo Hải quan làm tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong thời gian qua, từ đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế, hình ảnh ngành Tài chính và Hải quan Việt Nam trước nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và bạn đọc trong, ngoài nước.

thu truong bo tai chinh vu thi mai doi moi sang tao de phat huy hon nua vai tro cua bao hai quan
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành tại gian triển lãm báo chí ngành Tài chính - Hội Báo toàn quốc 2017.

Xin cảm ơn những đánh giá, ghi nhận của Thứ trưởng dành cho Báo Hải quan. Là người phụ trách công tác báo chí – truyền thông của ngành Tài chính và là lãnh đạo Bộ trực tiếp phụ trách công tác Hải quan, Thứ trưởng đã có một thời gian dài chỉ đạo và theo dõi những hoạt động của Báo Hải quan. Thứ trưởng nhận định như thế nào về vai trò và vị trí của Báo Hải quan trong hoạt động báo chí nói chung và trong Ngành nói riêng?

Trong làng báo, Báo Hải quan là một tờ báo kinh tế uy tín. Với ngành Tài chính, Báo Hải quan là một trong hai tờ báo chủ chốt, quan trọng. Với Tổng cục Hải quan, có thể nói, Báo Hải quan chính là phương tiện hữu ích của những cán bộ, công chức trong ngành Hải quan.

Báo Hải quan đã thực sự là một kênh thông tin tốt, đa chiều. Một mặt, Báo làm tốt vai trò của một tờ báo ngành, thường xuyên vừa chuyển tải những chính sách pháp luật và hoạt động chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tới bạn đọc. Mặt khác, các ấn phẩm của Báo đã trở thành diễn đàn của người dân và doanh nghiệp, kịp thời phản ánh hơi thở từ thực tế cuộc sống để từ đó đem lại những thông tin phản biện giúp ngành Tài chính, Hải quan hoàn thiện hơn, làm tốt hơn nhiệm vụ chính trị được giao.

Báo Hải quan đã góp phần định hướng dư luận, giúp doanh nghiệp, người dân hiểu đúng, hiểu đầy đủ về hoạt động của ngành Tài chính, của cơ quan Hải quan và cũng là một nguồn tin đáng tin cậy để các cơ quan báo chí ngoài Ngành đối chiếu, tham khảo thông tin khi cần.

Trong thời gian tới, để phát huy tốt hơn nữa những kết quả đã đạt được, duy trì chỗ đứng vững chắc trong làng báo Việt Nam, theo Thứ trưởng, Báo Hải quan cần phải làm gì?

Hoạt động báo chí, xuất bản đang đối diện với nhiều thách thức, đó là sức ép cạnh tranh giữa báo chí nói chung, giữa báo chí với mạng xã hội nói riêng; là sự thay đổi công nghệ hàng ngày, hàng giờ; là việc thực hiện sắp xếp các cơ quan báo chí theo quy hoạch phát triển báo chí toàn quốc đến 2025... Trong bối cảnh đó, việc trước tiên Báo Hải quan cần làm chính là khắc phục khó khăn trước mắt, phát huy truyền thống đoàn kết và những kết quả đạt được, tiếp tục giữ đúng tôn chỉ, mục đích, bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành Tài chính, Hải quan, kịp thời thông tin nhanh nhạy, chính xác, trung thực để thực sự là nguồn thông tin tin cậy của độc giả. Bên cạnh đó, Báo Hải quan phải tiếp tục không ngừng đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền.

Đặc biệt, cần tích cực, thực sự là một diễn đàn đa chiều để cơ quan quản lý nhà nước và người dân, doanh nghiệp cùng trao đổi, tìm được tiếng nói chung trong quá trình hoàn thiện thể chế phục vụ tốt hơn cho hoạt động của Ngành.

Báo Hải quan cũng cần tiếp tục xây dựng, phát triển đội ngũ biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên ngày càng tốt về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ, luôn giữ vững đạo đức của người làm báo.

Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính, tôi tin tưởng rằng, Báo Hải quan sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Báo Hải quan và hệ thống báo chí ngành Tài chính tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính- ngân sách của ngành Tài chính đã được Đảng và Nhà nước giao.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Hồng Vân (thực hiện)