Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn:

Báo Hải quan xứng đáng với vai trò nòng cốt trong công tác báo chí, truyền thông của ngành Hải quan

09:18 | 18/06/2019

(HQ Online) - Trên chặng đường 20 năm xây dựng, phát triển, Báo Hải quan đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan, đặc biệt là cá nhân đồng chí Tổng cục trưởng. Nhân dịp Báo Hải quan xuất bản số Báo đặc biệt kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản số đầu tiên và 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn dành thời gian trả lời phỏng vấn về công tác báo chí truyền thông của ngành Hải quan và sự đóng góp của Báo Hải quan.

bao hai quan xung dang voi vai tro nong cot trong cong tac bao chi truyen thong cua nganh hai quan Báo Hải quan chủ trì tổ chức tọa đàm về các chính sách thực hiện CPTPP
bao hai quan xung dang voi vai tro nong cot trong cong tac bao chi truyen thong cua nganh hai quan Nâng cao chất lượng công tác truyền thông ngành Hải quan
bao hai quan xung dang voi vai tro nong cot trong cong tac bao chi truyen thong cua nganh hai quan Khai mạc Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí-truyền thông ngành Hải quan lần thứ VI
bao hai quan xung dang voi vai tro nong cot trong cong tac bao chi truyen thong cua nganh hai quan Khai giảng khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí- truyền thông ngành Hải quan lần thứ 3
bao hai quan xung dang voi vai tro nong cot trong cong tac bao chi truyen thong cua nganh hai quan Tổng cục trưởng gửi Thư chúc mừng ngày Truyền thống ngành Hải quan
bao hai quan xung dang voi vai tro nong cot trong cong tac bao chi truyen thong cua nganh hai quan
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn.

Bên cạnh việc thực hiện công tác chuyên môn nghiệp vụ, Tổng cục Hải quan luôn quan tâm đến công tác báo chí, truyền thông, xin Tổng cục trưởng cho biết rõ hơn về nội dung quan trọng này?

Trong nhiều năm qua, ngành Hải quan xác định công tác báo chí, truyền thông có vai trò hết sức quan trọng. Tổng cục Hải quan luôn trân trọng sự đóng góp, đồng hành của các cơ quan báo chí đối với hoạt động của ngành Hải quan.

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị một cách toàn diện, lãnh đạo Tổng cục Hải quan luôn quan tâm và chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc chủ động, kịp thời trong việc cung cấp thông tin để các cơ quan báo chí đưa tin đầy đủ, chính xác, khách quan về các mặt hoạt động của Ngành, nhất là những vấn đề, liên quan mật thiết đến quyền với lợi ích của người dân, doanh nghiệp như áp dụng chính sách pháp luật; thủ tục hải quan; các vụ việc chống buôn lậu, gian lận thương mại; thu ngân sách; cải cách hiện đại hóa hải quan…

Những thông tin phản ánh kịp thời của các cơ quan báo chí là nguồn cổ vũ, động viên to lớn, kịp thời giúp CBCC hải quan vượt qua khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, thông qua những thông tin có tính phản biện, góp ý xây dựng một cách khách quan của các cơ quan báo chí đã góp phần quan trọng giúp ngành Hải quan tiếp tục hoàn thiện về cơ chế, chính sách theo hướng tạo thuận lợi, giảm thời gian thông quan hàng hóa cho người dân, doanh nghiệp. Mặt khác, thông qua kênh thông tin báo chí đã giúp lãnh đạo Tổng cục Hải quan kịp thời chấn chỉnh những cá nhân, tổ chức chưa thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ trong thực thi công vụ.

Là cơ quan ngôn luận của Ngành, Báo Hải quan luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tổng cục trưởng đánh giá thế nào về các mặt công tác của Báo Hải quan và những đóng góp của Báo trong công tác truyền thông của Ngành thời gian qua?

Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Tổng cục Hải quan, Báo Hải quan đã làm tốt công tác tuyên truyền, kịp thời bám sát hoạt động trọng tâm của ngành Tài chính, của Hải quan Việt Nam và thực tế hoạt động ở cơ sở, doanh nghiệp. Điều này giúp cho lãnh đạo các cấp, bạn đọc trong và ngoài Ngành, nhất là cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận thông tin phong phú, kịp thời, chính xác về các mặt công tác Hải quan. Nội dung trên Báo Hải quan được bạn đọc trong và ngoài Ngành đánh giá tốt và bám sát mục đích, tôn chỉ.

Trải qua chặng đường 20 năm kể từ khi Báo Hải quan phát hành số đầu tiên (1999-2019), với sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng cục Hải quan và sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan, đến nay Báo Hải quan đã có bước phát triển, trưởng thành và ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là đơn vị nòng cốt về công tác báo chí, truyền thông của ngành Hải quan. Từ chỗ là tuần báo phát hành 1 số/tuần, đến nay Báo Hải quan đã phát triển thêm nhiều ấn phẩm gồm: Báo Hải quan giấy phát hành 3 số/tuần, Báo Hải quan điện tử, Báo Hải quan điện tử phiên bản tiếng Anh, thực hiện Bản tin truyền hình “Chuyển động Hải quan” trên Báo Hải quan điện tử.

Có thể nói, Báo Hải quan là cầu nối hết sức quan trọng trong hoạt động giữa ngành Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp.

Tập thể Báo Hải quan đã có sự trưởng thành về mọi mặt, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm; đoàn kết, khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, Báo Hải quan biết nắm bắt cơ hội và xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, đa phương tiện…

bao hai quan xung dang voi vai tro nong cot trong cong tac bao chi truyen thong cua nganh hai quan
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tặng hoa chúc mừng Báo Hải quan nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018). Ảnh: Quang Hùng.

Thời gian tới, hoạt động ngành Hải quan tiếp tục có nhiều bước phát triển để đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế sâu, rộng của đất nước. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của “người chiến sỹ Hải quan trên mặt trận tuyên truyền”, đề nghị Tổng cục trưởng cho biết, Báo Hải quan cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm nào?

Để xây dựng Hải quan Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nhiệm vụ đặt ra cho toàn Ngành thời gian tới là hết sức nặng nề.

Để làm tốt hơn nữa vai trò là tiếng nói chính thống của Ngành, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Hải quan Việt Nam, Báo Hải quan cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, nhanh nhạy, linh hoạt trong cách phản ánh thông tin.

Đối với những vấn đề trọng tâm của ngành Hải quan đang được dư luận quan tâm, các chuyên án đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, những vấn đề nóng còn có ý kiến khác nhau, Báo Hải quan cần phản ánh thông tin kịp thời, toàn diện, khách quan để bạn đọc hiểu đúng bản chất vấn đề. Đặc biệt, cần tăng cường vai trò tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục trong việc cung cấp thông tin và định hướng dư luận xã hội đối với các vấn đề liên quan đến công tác hải quan, công tác xây dựng lực lượng, hình ảnh CBCC hải quan đến với cộng đồng và xã hội.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan và các đơn vị trong Ngành sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để Báo Hải quan thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của ngành Hải quan, phục vụ tốt sự phát triển của Hải quan Việt Nam.

Nhân dịp Báo Hải quan kỷ niệm 20 năm xuất bản số đầu tiên, thay mặt tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan, tôi biểu dương và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan!

Xin trân trọng cảm ơn Tổng cục trưởng!

Thái Bình (thực hiện)