WCO tổ chức hội thảo đầu tiên về công nhận chuyên gia thương mại điện tử

07:45 | 25/09/2020

(HQ Online) - Từ ngày 31/8 đến 7/9/2020, Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã tổ chức một cuộc hội thảo đào tạo trực tuyến trên nền tảng CLiCK! Hội thảo này dành cho các chuyên gia của các nước nói tiếng Anh với chủ đề chính là công nhận chuyên gia Hải quan về thương mại điện tử.

Tổng thư ký WCO gặp mặt các học viên chương trình sau đại học về Hải quan tại Nhật Bản
WCO hoàn thành Dự án An ninh châu Á- Thái Bình Dương
Quốc gia đầu tiên của châu Đại Dương tham gia Chương trình kiểm soát container UNODC- WCO
WCO đào tạo kiểm soát hành khách đáp ứng yêu cầu mới từ COVID-19.
WCO tổ chức hội thảo đầu tiên về công nhận chuyên gia thương mại điện tử

Do nhu cầu ngày càng tăng của các thành viên của WCO trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực nhằm củng cố tính hiệu quả và hài hoà của hệ thống thương mại điện tử xuyên biên giới cũng như khuyến khích các cơ quan Hải quan đẩy mạnh ứng dụng hỗ trợ thương mại điện tử, Ban Thư ký WCO đã tổ chức hội thảo đầu tiên nhằm công nhận chuyên gia Hải quan trong lĩnh vực thương mại điện tử. Đây được coi là một sáng kiến thử nghiệm về công nhận chuyên gia bằng hình thức trực tuyến.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu thiết lập nhóm cố vấn kỹ thuật của hải quan các nước sử dụng tiếng Anh. Những chuyên gia này sẽ có khả năng đại diện cho WCO thực hiện độc lập các hoạt động tăng cường năng lực trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Hội thảo ghi nhận sự góp mặt của 12 ứng cử viên, đại diện cho năm khu vực hoạt động của WCO. Ông Mike Leahy, thuộc cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA), cựu đồng Chủ tịch nhóm công tác của WCO về Thương mại điện tử đã tham gia hội thảo với tư cách là đồng chủ trì.

Thành viên tham gia bao gồm đại diện đến từ các quốc gia như Úc, Bỉ, Brazil, Canada, Trung Quốc, Ireland, Nhật Bản, Mauritius, Hà Lan, Nigeria, Pakistan và Vương quốc Anh. Trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia đã có những đóng góp chuyên sâu, thể hiện kiến thức cũng như kỹ năng của mình trong việc cung cấp các hoạt động xây dựng, củng cố năng lực xuyên biên giới trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Ngoài ra, hội thảo còn là một diễn đàn để chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm, cũng như thảo luận về những thách thức mới nảy sinh và giải pháp tăng cường vai trò của cơ quan Hải quan trước sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử hiện nay.

Các thành viên tham gia và đạt được kết quả xuất sắc trong hội thảo sẽ được mời tham gia giai đoạn tiếp theo của quy trình công nhận chuyên gia của WCO. Giai đoạn tiếp theo sẽ bao gồm các chuyến công tác thực địa tại các cơ quan Hải quan cùng với chuyên gia của WCO nhằm thúc đẩy phát triển của thương mại điện tử. Các chuyên gia được công nhận hoàn thành chương trình được kỳ vọng sẽ là nhân tố quan trọng góp phần. vào các hoạt động nâng cao năng lực của WCO trong tương lai.

Nhật Minh