Vinfast được nhập 2 ô tô tay lái nghịch phục vụ nghiên cứu

14:13 | 25/02/2020

(HQ Online) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đồng ý cho phép Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast nhập khẩu 2 xe ô tô tay lái nghịch phục vụ nghiên cứu phát triển sản phẩm.

vinfast duoc nhap 2 o to tay lai nghich phuc vu nghien cuu Top 10 nhà sản xuất xe hơi đáng tin cậy nhất 2020
vinfast duoc nhap 2 o to tay lai nghich phuc vu nghien cuu Hải quan Quảng Trị tăng thu nhờ Vinfast nhập linh kiện
vinfast duoc nhap 2 o to tay lai nghich phuc vu nghien cuu VinFast là nhà tài trợ chính của chặng đua công thức 1 Việt Nam
vinfast duoc nhap 2 o to tay lai nghich phuc vu nghien cuu
Ảnh minh họa.

Cụ thể, 2 xe ô tô được nhập khẩu từ Ấn Độ, hiệu Maruti Suziki Arena và Renault Kwid tay lái nghịch, mới 100%. Hai xe này chỉ được nhập để phục vụ nghiên cứu phát triển sản phẩm, không tham gia giao thông.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan có biện pháp giám sát, quản lý và phương án xử lý đối với 2 xe ô tô trên sau khi hoàn thành viên nghiên cứu; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo đúng mục đích sử dụng, đúng quy định.

Trước đó, Bộ Tài chính có văn bản phản hồi Bộ Giao thông vận tải về đề xuất của Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast. Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng xem xét cho xe VinFast được nhập khẩu ô tô tay lái nghịch để phục vụ cho công việc nghiên cứu phát triển sản phẩm bởi đây là mặt hàng thuộc diện cấm nhập khẩu.

Tuy nhiên, tại văn bản cho phép cần nêu chi tiết tên hàng hóa, số lượng được phép nhập khẩu và các biện pháp quản lý, giám sát, xử lý đối với hàng hóa sau khi hoàn thành việc nghiên cứu (ví dụ: Thời hạn nhập khẩu/tạm nhập, phải tái xuất hay tiêu hủy…) để tạo thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát của cơ quan Hải quan khi làm thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu.

N.Linh