Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất xe máy Peugeot xuất khẩu ra thế giới

09:21 | 13/12/2020

(HQ Online) - Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) vừa chính thức công bố chương trình Hợp tác chiến lược sản xuất kinh doanh xe máy Peugeot tại Việt Nam để phân phối trong nước và xuất khẩu sang khu vực ASEAN cũng như các thị trường khác (Đài Loan, Hongkong, Úc…).

THACO xuất khẩu xe KIA Soluto sang Myanmar
Thaco với chiến lược “Đưa huyền thoại Peugeot trở thành hiện thực”
Việt Nam là thị trường trọng điểm trong khu vực của Peugeot Motocycles

Việc lựa chọn Việt Nam (THACO) làm trung tâm sản xuất các sản phẩm xe máy mang thương hiệu Peugeot dựa trên nền tảng hợp tác lâu dài và hiệu quả trong sản xuất kinh doanh xe du lịch.

Thương hiệu Peugeot xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam cách đây hơn 100 năm. Đến năm 2013, Thaco và Peugeot ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất lắp ráp và phân phối độc quyền xe ô tô du lịch mang thương hiệu Peugeot tại thị trường Việt Nam, đánh dấu sự trở lại của thương hiệu "sư tử Pháp" sau gần 40 năm. THACO đang từng bước khẳng định Peugeot là thương hiệu xe châu Âu phổ biến nhất tại Việt Nam.

Do vậy, năm 2020, THACO và Peugeot tiếp tục mở rộng mối quan hệ giữa hai bên thông qua việc hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất lắp ráp xe máy Peugeot Motocycles để phân phối tại thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang khu vực ASEAN và các thị trường khác (Đài Loan, Hongkong, Úc…).

Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất xe máy Peugeot xuất khẩu ra thế giới
Nhà máy sản xuất lắp ráp xe máy của THACO được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu của Peugeot Motocycles. Ảnh: Nguyễn Hà

Để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe, THACO đã triển khai nghiên cứu, thiết kế và đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất lắp ráp xe máy theo tiêu chuẩn châu Âu của Peugeot Motocycles tại Khu công nghiệp THACO Chu Lai; đồng thời, tập trung đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu phát triển R&D hướng đến làm chủ công nghệ sản xuất và gia tăng hàm lượng nội địa hóa đạt trên 40% đủ điều kiện xuất khẩu sang khu vực ASEAN.

Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất xe máy Peugeot xuất khẩu ra thế giới

Ông Costantino Sambuy - CEO của Peugeot Motocycles toàn cầu có bài phát biểu trực tuyến trong lễ công bố quan hệ hợp tác với THACO

Nhà máy sản xuất xe máy Peugeot của THACO được đầu tư dây chuyền sản xuất khung sườn xe máy với hệ thống Jig hàn theo tiêu chuẩn của Peugeot Motocycles đảm bảo độ chính xác cao; cùng hệ thống sơn nhúng tĩnh điện áp dụng tiêu chuẩn sản xuất ô tô giúp gia tăng độ bền và chất lượng bề mặt sơn mịn, đẹp hơn.

Dây chuyền sản xuất linh kiện nhựa xe máy sử dụng công nghệ sơn mới mang lại chất lượng và màu sắc vượt trội.

Dây chuyền lắp ráp hoàn thiện với hệ thống băng chuyền tự động được thiết kế, lắp đặt bởi đội ngũ kỹ sư của THACO và hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn giải pháp công nghệ từ đội ngũ kỹ sư của Peugeot Motocycles (Pháp).

Dây chuyền kiểm định được trang bị đầy đủ các thiết bị kiểm tra: phanh, tốc độ, khí thải, trùng vết, đèn, độ ồn; đặc biệt là đường thử xe với chiều dài 2,4km mô phỏng đầy đủ các địa hình.

Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất xe máy Peugeot xuất khẩu ra thế giới
Peugeot sẽ cung cấp trở lại mẫu xe ga Django.

Nhà máy sản xuất xe máy Peugeot có công suất 50.000 xe/năm. Mở đầu, Peugeot sẽ cung cấp trở lại mẫu xe ga Django. Xe máy Peugeot sẽ được phân phối tại Việt Nam thông qua mạng lưới đại lý xe ô tô Peugeot. Với hệ thống phân phối phát triển nhanh chóng cả về chất lượng lẫn số lượng, đến nay, Thaco đã có 35 showroom và xưởng dịch vụ giới thiệu sản phẩm và cung cấp dịch vụ sau bán hàng với xe du lịch và xe máy Peugeot trên khắp cả nước. Các showroom và xưởng dịch vụ được thiết kế và vận hành theo các tiêu chuẩn của Peugeot toàn cầu.

Ngoài sản xuất cung ứng cho thị trường trong nước, các sản phẩm xe máy Peugeot sản xuất tại Việt Nam còn hướng tới xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN và một số thị trường trong khu vực lân cận như Đài Loan, Hồng Kông, Úc… với mục tiêu đạt trên 30.000 xe vào năm 2023. Những tháng đầu tiên của năm 2021, nhà máy sẽ xuất khẩu trước sang các thị trường Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Đài Loan.

Nguyễn Hà