Thaco với chiến lược “Đưa huyền thoại Peugeot trở thành hiện thực”

11:38 | 06/12/2017

(HQ Online)- Peugeot, thương hiệu ô tô hàng đầu ở Pháp với lịch sử hình thành trên 200 năm, có mặt tại Việt Nam từ những năm 30, sau thời gian dài vắng bóng tại Việt Nam, đến năm 2013, thương hiệu huyển thoại này mới được trao vào tay Thaco. Xuất hiện trở lại tại Việt Nam chậm hơn các thương hiệu ô tô khác, tới đây Thaco sẽ có chiến lược phát triển mới cho Peugeot tại Việt Nam.

thaco voi chien luoc dua huyen thoai peugeot tro thanh hien thuc

Thaco sẽ có chiến lược phát triển mới cho Peugeot tại Việt Nam

Tại Việt Nam, vào những năm 30 của thế kỷ trước, thương hiệu Peugeot được biết đến qua các sản phẩm từ cối xay tiêu đến chiếc máy may và đặc biệt những chiếc xe đạp Peugeot cá vàng như là biểu tượng sản phẩm danh giá nhất thời bấy giờ.

Đến những năm 1970, Peugeot thương hiệu xe du lịch sang trọng phổ biến nhất tại miền Nam Việt Nam như các mẫu xe 202, 203 và đặc biệt mẫu xe 404 đại diện cho sự đẳng cấp của những người thành đạt.

Tuy nhiên thương hiệu Peugeot đã trở thành huyền thoại trong tâm tưởng người Việt, chỉ nghe qua truyền khẩu của thế hệ đi trước với những sản phẩm ít ỏi còn sót lại. Bởi suốt thời gian từ năm 1975 đến thập niên 90, hầu hết các thương hiệu ô tô thế giới đã vắng bóng tại Việt Nam trong đó có thương hiệu Peugeot

Và cuối năm 2013, chậm hơn nhiều so với các thương hiệu ô tô khác, việc chuyển giao công nghệ lắp ráp và phân phối độc quyền xe du lịch Peugeot tại Việt Nam mới chính thức được trao vào tay Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco), doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn nhất tại Việt Nam.

thaco voi chien luoc dua huyen thoai peugeot tro thanh hien thuc
Peugeot đã có thời gian ngắn đánh dấu sự trở lại của mình tại Việt Nam

Peugeot đã có 2 năm 2014-2016 ngắn ngủi “trình làng” đánh dấu sự trở lại của mình tại Việt Nam. Từ năm 2017 đến 2020 Thaco xác định là giai đoạn phát triển mạng lưới năng động kết hợp với sự phát triển thương hiệu Peugeot.

Điều này cũng phù hợp chiến lược quốc tế hóa nhằm đưa thương hiệu Peugeot phát triển hơn nữa trên toàn thế giới và nâng thương hiệu lên một tầm cao mới, thông qua phát triển dòng sản phẩm thế hệ mới với những thay đổi mang tính đột phá về công nghệ và thiết kế theo triết lý New I-Cockpit mà cốt lõi là gia tăng tối đa cảm giác lái kết hợp hoàn hảo giữa tính chính xác và cảm xúc.

Sản phẩm đặc trưng và đầu tiên của dòng sản phẩm thế hệ mới là bộ đôi sản phẩm Peugeot 5008 & 3008, ngay từ lần đầu ra mắt năm 2016 đã liên tiếp tạo được kỷ lục về doanh số tại các thị trường châu Âu, châu Á và đạt nhiều giải thưởng uy tín trên thế giới Car of the Year 2017, RedDot Design.

thaco voi chien luoc dua huyen thoai peugeot tro thanh hien thuc
Lễ ký kết 'Biên bản ghi nhớ chuyển giao công nghệ sản xuất lắp ráp các sản phẩm Peugeot mới”

Đồng hành với chiến lược chung của Peugeot, tháng 2/2017 tập đoàn PSA (đơn vị đang quản lý thương hiệu Peugeot) và Thaco ký kết 'Biên bản ghi nhớ chuyển giao công nghệ sản xuất lắp ráp các sản phẩm Peugeot mới” nhằm đẩy mạnh hoạt động của PSA tại Việt Nam, thông qua việc gia tăng khâu lắp ráp các sản phẩm xe Peugeot. Trước đó, toàn bộ sản phẩm của Peugeot đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp

Dự án xây dựng dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam đã được khởi động vào tháng 10/2017 và hướng đến mục đích đáp ứng nhu cầu thị trường Việt Nam với tổng sản lượng là 26.000 chiếc trong giai đoạn 2017-2024.

Sản phẩm đặc trưng và đầu tiên của dòng sản phẩm thế hệ mới là bộ đôi sản phẩm Peugeot 5008 & 3008 đã được Thaco cùng với Peugeot tổ chức sản xuất lắp ráp bộ đôi này tại Khu Phức hợp Chu Lai và chính thức ra mắt thị trường vào ngày 5/12 với múc giá hết sức cạnh tranh.

thaco voi chien luoc dua huyen thoai peugeot tro thanh hien thuc
Lễ ta mắt bộ đôi sản phẩm Peugeot 5008 & 3008

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Bá Dương, CT.HĐQT Thaco tiết lộ: Thaco xây dựng kế hoạch kinh doanh marketing qua chủ đề “Sự trở lại của một huyền thoại” theo đó giới thiệu đến công chúng, đặc biệt là giới trẻ về thương hiệu xe Peugeot thông qua các sản phẩm 208, 3008, 508, RCZ và hệ thống showroom có qui mô, vị trí thuận lợi tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM, Cần Thơ, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương với đầy đủ dịch vụ bảo hành sửa chữa và cung cấp phụ tùng.

Lãnh đạo Thaco cũng cho biết thêm: năm 2018, chúng tôi sẽ đầu tư thêm 8 showroom và kế hoạch có 16 showroom trên toàn quốc với đầy đủ dịch vụ bảo hành và sửa chữa, cung cấp phụ tùng. Đặc biệt ứng dụng CNTT 4.0 để đưa thương hiệu Peugeot đạt doanh số cao nhất ở phân khúc xe có xuất xứ từ Châu Âu với giá thành hợp lý.

Tại hội nghị các nhà phân phối Peugeot toàn cầu diễn ra tại Pháp, Tập đoàn Peugeot (PSA) đã trao giải “Phát triển hệ thống showroom Peugeot & xưởng dịch vụ nhanh nhất” cho công ty ôtô Trường Hải - Nhà phân phối độc quyền Peugeot tại Việt Nam. Đây là giải thưởng dựa trên số lượng phát triển showroom Peugeot đạt chuẩn 3S toàn cầu của các nhà phân phối tᶡi mỗi quốc gia. Với chiến lược phát triển bền vững, Thaco đặt mục tiêu trong giai đoạn đầu là hướng tới vị trí số 1 về sự hài lòng của khách hàng và thiết lập chuẩn mực mới của một thương hiệu xe châu Âu.

Nguyễn Hà