Vicem đề xuất bán tòa tháp nghìn tỷ, Bộ Xây dựng nói gì?

14:48 | 10/10/2020

(HQ Online) - Theo Bộ Xây dựng, phương án xử lý nhà đất do Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) đề xuất đang trong quá trình xem xét của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, chưa được phê duyệt.

Vicem đề xuất bán tòa tháp nghìn tỷ, Bộ Xây dựng nói gì?
Dự án Vicem Tower mới chỉ xây xong phần thô, bỏ hoang gần 10 năm nay. Ảnh: H.Anh.

Liên quan đến đề xuất “Bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất" dự án tòa tháp Vicem Tower (tại khu đất 10E6 - Phạm Hùng, Hà Nội, ngay cạnh tòa nhà Keangnam) của Vicem, Bộ Xây dựng đã có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Xây dựng cho biết, Vicem là DN 100% vốn Nhà nước, do Bộ Xây dựng làm đại diện thực hiện cổ phần hoá theo danh mục DN thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020.

Tại Quyết định 659/QĐ/BXD ngày 9/6/2015, phương án sắp xếp, xử lí nhà đất tại lô đất 10E6 Phạm Hùng thuộc dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem (Hà Nội) được Bộ Xây dựng phê duyệt, Vicem được giữ lại, tiếp tục quản lí, sử dụng để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sau khi rà soát tổng thể, Vicem nhận thấy việc tiếp tục bỏ vốn để thực hiện Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem, các chỉ tiêu tài chính thực sự không còn hiệu quả.

Đồng thời, theo phương án đã được phê duyệt trước đây, Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem ngoài chức năng là trụ sở điều hành, một phần còn lại sẽ được khai thác, kinh doanh mặt bằng cho thuê văn phòng.

Nhưng theo Đề án tái cơ cấu Vicem giai đoạn 2019 – 2025 đã được Bộ Xây dựng phê duyệt, Vicem cần tập trung vào lĩnh vực chính là kinh doanh, sản xuất xi măng, phát triển BĐS không thuộc thế mạnh, ngành nghề kinh doanh của Tổng công ty.

Với những lí do trên, Vicem đã đề xuất Bộ Xây dựng điều chỉnh từ hình thức “tiếp tục quản lý, sử dụng để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Điều hành và giao dịch Vicem” sang hình thức "Bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất" theo quy định của Chính phủ.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, việc thực hiện sắp xếp, xử lý đối với các cơ sở nhà đất do Vicem quản lý, sử dụng trước khi lập phương án cổ phần hóa là đúng trình tự, thủ tục quy định.

Đồng thời, phương án đề xuất của Vicem đối với cơ sở nhà, đất, trong đó có cơ sở 10E6 Phạm Hùng dựa trên tình hình thực tế của Vicem và chủ trương của Chính phủ. Các phương án này đang trong quá trình xem xét của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, chưa được phê duyệt.

Bộ Xây dựng nhấn mạnh, trong trường hợp phương án "Bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất" đối với lô đất 10E6 Phạm Hùng như đề xuất được phê duyệt, Vicem có trách nhiệm thực hiện một cách công khai, minh bạch, không làm thất thoát vốn, tài sản của nhà nước.

Trước đó, dự án văn phòng Vicem Tower, còn được biết đến với cái tên “tiểu Keangnam” gây ồn ào khi được cấp phép năm 2011 nhưng gần 10 năm sau vẫn chưa hoàn thành. Hiện tòa tháp 31 tầng nổi, 4 tầng hầm này đang bị bỏ hoang, mới chỉ xong phần xây thô. Từ số vốn ban đầu là 1.952 tỷ đồng, vốn đầu tư dự án này đã tăng lên 2.743 tỷ đồng.

Liên quan vấn đề này, trước đó, Kiểm toán Nhà nước cũng đã có báo cáo gửi Quốc hội chỉ ra một số sai phạm tại các đơn vị thuộc Vicem.

Trong đó có đề xuất thay đổi phương án sắp xếp, xử lý nhà đất đã được Bộ Xây dựng phê duyệt đối với 3 lô đất, song chưa hoàn thành thủ tục và chưa được phê duyệt lại.

Cụ thể, tại lô đất 8.476 m2 tại 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Mễ Trì (quận Nam Từ liêm, Hà Nội), Viecm đề xuất thay đổi từ "tiếp tục xây dựng Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem" thành "chuyển nhượng toàn bộ dự án", đã được Bộ Xây dựng đồng ý về chủ trương nhưng Tổng công ty chưa hoàn thành thủ tục, nội dung điều chỉnh phương án trình phê duyệt.

Đối với lô đất 52.083 m2 tại ngõ 122 Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thay đổi từ "Xây dựng Dự án Khu tổng hợp 122 Vĩnh Tuy" thành "tiếp tục quản lý, sử dụng như hiện trạng, sau khi cổ phần hoá sẽ báo cáo việc sử dụng đất theo yêu cầu sản xuất kinh doanh, chiến lược phát triển, tái cấu trúc Vicem theo quy hoạch của TP Hà Nội", được Bộ Xây dựng đồng ý về chủ trương song Bộ Tài chính chưa có ý kiến.

Hoài Anh