Vào hè, viêm não Nhật Bản rục rịch xuất hiện

09:14 | 21/05/2019

(HQ Online) - Một cháu bé 4 tuổi ở xã Hồng Phong (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vừa nhập Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị vì viêm não Nhật Bản- đây cũng là ca viêm não Nhật Bản đầu tiên của TP được ghi nhận trong năm 2019.

Theo thông tin từ phía Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn TP đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2019.

vao he viem nao nhat ban ruc rich xuat hien
Ngành Y tế khuyến cáo người dân nên đi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, tránh để dịch bùng phát. Ảnh: DN
vao he viem nao nhat ban ruc rich xuat hien Bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản gia tăng
vao he viem nao nhat ban ruc rich xuat hien Cảnh báo viêm não Nhật Bản khi vào hè
vao he viem nao nhat ban ruc rich xuat hien Phòng bệnh viêm não Nhật Bản kỳ cao điểm

Bệnh nhi này nhập Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật… Hiện sức khoẻ đã tiến triển khả quan.

Theo bác sỹ Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%).

Điều đáng chú ý theo ông Điển, bệnh viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác, diễn tiến của bệnh lại rất nhanh, thậm chí chỉ sau 1 ngày bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê.

Trước diễn biến trên, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kêu gọi người dân chủ động đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản. Đồng thời, chú ý các biện pháp phòng bệnh như: vệ sinh môi trường sạch sẽ nơi ở và quanh nơi ở để muỗi truyền bệnh không có nơi trú đậu; khi ngủ cần buông màn; không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt…

Cũng trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm 81 trường hợp mắc sởi, 19 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 14 trường hợp mắc tay chân miệng, 3 trường hợp mắc ho gà.

Số ca mắc sởi trong tuần vừa qua trên địa bàn TP có xu hướng chững lại và giảm so với các tuần trước đó, tuy nhiên số mắc còn ở mức cao và theo nhận định, dịch bệnh sẽ có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới trong bối cảnh gia tăng chung của cả nước.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi, theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng sởi theo quy định.

Về bệnh sốt xuất huyết, theo ông Hạnh, đây là bệnh lưu hành thường xuyên tại Hà Nội, trung bình hàng năm ghi nhận khoảng 5.000 trường hợp mắc, hiện nay số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn TP còn ở mức thấp.

"Tuy nhiên các yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại như tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ..., vì vậy để chủ động phòng chống dịch bệnh này các quận, huyện, thị xã cần chủ động, tích cực tập trung các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh", ông Hạnh nêu.

D.Ngân